Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm vùng đất bị ô nhiễm tàn phá

 • Thứ tư, 09:06 Ngày 18/03/2020
 • Ngày 24/05/2020 tới đây, nhân dịp kỷ niệm 5 năm công bố Thông điệp Laudato sì về việc bảo vệ căn nhà chung của nhân loại, Đức Thánh cha Phanxicô sẽ viếng thăm giáo phận Acerra ở miền nam Italia, quen gọi là “Vùng đất lửa” bị ô nhiễm tàn phá.

  Acerra, gần thành phố Napoli, cách Roma 190 cây số, là nơi chôn vùi và thiêu hủy bất hợp pháp các rác rưởi bị nhiễm độc, và từ 30 năm nay, vùng này đã có những hiện tượng súc vật sinh ra bị dị hình, ví dụ chiên sinh ra chỉ có 1 con mắt, tỷ lệ trẻ em và người lớn chết vì bị ung thư cao hơn các nơi khác. Các tổ chức bất lương Camorra kiểm soát địa phương, bị tố là thủ phạm những vụ gây ô nhiễm như thế.

  Hồi năm 2016, một phúc trình của Viện Italia về sức khỏe gửi Quốc hội, xác nhận dân chúng ở Acerra chết vì các chứng bệnh do ô nhiễm cao hơn các nơi khác.

  Hôm 08/02 vừa qua, Đức cha Antonio Di Donna, Giám mục giáo phận Acerra sở tại, đã thông báo cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha và gọi biến cố này là một nguồn vui mừng và hy vọng cho các gia đình trong vùng. Đức cha cho biết, từ lâu các giám mục miền Campania ở địa phương đã dấn thân rất nhiều về mặt giáo dục, bênh vực và trợ giúp dân chúng. Vì thế, cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha sẽ là một dấu chỉ an ủi và khích lệ, đồng thời cũng là một lời mạnh mẽ kêu gọi chính quyền sẽ làm sáng tỏ sự thật về vùng đất này.

  Về chương trình viếng thăm, Đức cha Di Donna cho biết cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha tại Acerra sẽ bắt đầu khoảng 9 giờ sáng ngày 24/5, và trước thánh lễ, ngài sẽ gặp các thị trưởng, xã trưởng vùng “Đất Lửa”, nhất là cha mẹ của những người trẻ chết vì ung thư do môi trường ô nhiễm.

  Trong thông điệp Laudato sì, công bố năm 2015, Đức Thánh cha Phanxicô kêu gọi thực hiện một cuộc cách mạng văn hóa để sửa sai hiện tượng mà ngài gọi là hệ thống kinh tế có cơ cấu “đồi bại” trong đó, người giàu bóc lột người nghèo, biến trái đất thành một bãi rác khổng lồ. Đức Thánh cha cũng đã từng lên án các tổ chức bất lương Mafia, Camorra. Ngài nói họ bị tuyệt thông và kêu gọi họ hãy thay đổi cuộc sống

  (AP 8-2-2020)

  G. Trần Đức Anh, O.P.

  Bài viết liên quan