Giáo dục và việc làm - Giải pháp cho vấn nạn buôn người ở Nepal

 • Thứ bảy, 10:10 Ngày 03/02/2018
 • Các thiếu nữ Nepal tại trường học - AFP

  KATHMANDU. Theo tổ chức Unicef hàng năm có hơn 7.000 thiếu nữ bị đưa từ Nepal sang Ấn Độ một cách bất hợp pháp và hiện tại có 200.000 thiếu nữ là  nạn nhân của thị trường mại dâm.

  Theo một số tổ chức phi chính phủ, tình trạng buôn người ở Nepal có chiều hướng gia tăng. Giải pháp cho vấn đề này theo Nữ tu Marissa Vayalil thuộc Hội dòng Chúa Giêsu, người đang hoạt động cho chương trình thăng tiến phụ nữ ở Nepal, đó là cần nâng cao giáo dục và tạo việc làm cho phụ nữ. Điều này phải được gây ý thức đặc biệt trong các gia đình. Ngoài ra, cần phải gia tăng việc áp dụng pháp luật cho vấn đề này.

  Nữ tu Marissa Vayalil là giảng viên và quản trị viên của một trường trung học tại Kathmandu. Trường được thành lập vào năm 1955. Ngôi trường này đón tiếp tất cả các thiếu nữ đến từ các cộng đồng, không phân biệt địa vị xã hội, sắc tộc, tôn giáo của họ. Các thiếu nữ không chỉ được lãnh hội một nền giáo dục tri thức mà còn được giúp đỡ, hướng dẫn hình thành toàn vẹn nhân cách và những giá trị của cuộc sống: tình yêu, sự thật, tôn trọng, trung thành, ý nghĩa của công bằng, sự cần thiết của một việc làm lương thiện.

  Nepal là một trong những nước kém phát triển nhất trên thế giới, với khoảng ¼ dân số sống dưới mức nghèo khó (L’OSSERVATORE ROMANO 01-02-18).

  Ngọc Yến

  Đài Vatican

  Bài viết liên quan