Giáo Hội Philippines Tăng Cường Hoạt Động cho Sứ Vụ Nhà Tù

 • Thứ sáu, 11:08 Ngày 10/03/2023
 • Hội đồng Giám mục Công giáo Philippines (CBCP) đã cam kết sẽ tăng cường các hoạt động cho sứ vụ  nhà tù sau các báo cáo đã xác nhận về việc buôn bán ma túy bên trong các nhà tù ở quốc gia đa số là người Công giáo.

  “Chúng tôi sẽ gia tăng sự hiện diện của mình bằng việc gởi thêm nhiều nhà truyền giáo đến các nhà tù… hy vọng các chương trình của họ sẽ giúp cho các tù nhân bớt tham gia vào ma túy bất hợp pháp,” Giám mục Joel Baylon của Legazpi, chủ tịch sứ vụ nhà tù của Hội đồng Giám mục Công giáo Philiipines nói với UCA News vào ngày 9 tháng Ba.

  Đức Giám mục Baylon đã trích dẫn chương trình sinh kế do Dòng Tên điều hành tại cơ sở nhà tù lớn nhất của Philippines ở Thành phố Muntinlupa, nơi các tù nhân được dạy cách làm thánh giá và xà bông.

  “Điều đó làm cho các tù nhân bận rộn. Nếu họ kiếm được [tiền] từ bên trong nhà tù, họ thà dành thời gian cho công việc đó hơn là cho ma túy,” Đức giám  mục nói thêm.

  Hơn 500 tù nhân đã được kiểm tra tại một cơ sở cải huấn ở tỉnh Davao thuộc vùng Mindanao, trong khi 200 người khác bị kiểm tra ma túy bắt buộc ở Thành phố Cebu thuộc vùng Visayas vào ngày 7 tháng 3.
  Chính quyền nhà tù vẫn chưa công bố kết quả.

  Thanh tra chính quyền tỉnh Davao, ông Rogelio Carumay cho biết họ đang điều tra một số quản giáo nhà tù bị cáo buộc đã nhận hàng kilôgam ma túy bất hợp pháp từ một cơ sở nhà tù trong tỉnh.

  “Bây giờ thì ngược lại… Các tù nhân sản xuất ma túy [bất hợp pháp]. Các quản giáo phân phát ma tuý cho các tù nhân và chúng tôi đã nhận được báo cáo về vụ việc này tại đây,” Carumay nói với UCA News.

  Thanh tra Carumay trích dẫn việc các sĩ quan cảnh sát bị sa thải ngày càng nhiều do họ dính líu đến ma túy bất hợp pháp.
  Từ tháng Bảy năm 2016 đến tháng Năm năm 2022, 720 sĩ quan cảnh sát đã bị sa thải do liên quan đến ma túy bất hợp pháp. Trong số này, 530 người có kết quả dương tính với việc sử dụng ma túy bất hợp pháp trong khi hơn 200 người là 'người bảo vệ' cho các tập đoàn ma túy, theo Cơ quan Thông tấn Nhà nước Philippine.

  “Cuộc chiến [chống] ma túy không chỉ diễn ra trên đường phố mà còn bên trong các cơ sở nhà tù của chúng tôi. Chính các cảnh sát và quan giáo nhà tù đã nghiện nó,” Carumay nói thêm.

  Việc kiểm tra ma túy bắt buộc nhằm đáp lại yêu cầu của Cục Cải huấn Philippines rằng nhiều nhân viên mặc đồng phục dính líu đến hoạt động buôn bán ma túy bất hợp pháp trong bốn bức tường của nhà tù.

  Vào tháng Mười Một năm 2022, giám đốc điều hành mới được bổ nhiệm, Tướng Gregorio Catapang đã bắt gặp hàng kilôgam cocaine trong chuyến thăm bất ngờ tới một nhà tù ở thủ đô Manila. Catapang thề sẽ đưa tất cả các cơ sở nhà tù vào diện kiểm tra ma túy bắt buộc.

  Các tù nhân sau đó khai rằng hàng lậu đã được bán bên ngoài cơ sở, dùng nhân viên nhà tù như những người bán rong.

  Gia đình của những tù nhân nghiện ma túy thừa nhận quản giáo biết về hoạt động ma túy bất hợp pháp trong các trại giam nhưng giữ im lặng.
  Một lần tôi nhìn thấy “dụng cụ nấu ăn mà chồng tôi nói rằng họ sẽ dùng để nấu cocain. Tôi đã nói với chồng tôi rằng việc này rất nguy hiểm nhưng anh ấy nói rằng chính quyền đã cho phép anh làm điều này,” vợ của một tù nhân, người muốn giấu tên, nói với UCA News.

  Con trai nghi phạm ma túy tiết lộ quản giáo nhà tù nhận được tiền hoa hồng.

  “Vâng, có tiền hoa hồng. Vì vậy, bán càng nhiều, tiền hoa hồng càng lớn. Không ai dám đưa vấn đề ra vì những người thân yêu của chúng tôi sẽ lo sợ cho tính mạng của người thân họ,” anh nói với điều kiện giấu tên.

  Kể từ khi nhậm chức vào năm 2016, cựu Tổng thống Rodrigo Duterte bắt đầu “cuộc chiến chống ma túy”. Tuy nhiên, thay vì mang lại kết quả tích cực, nó lại trở thành một thảm họa, cướp đi sinh mạng của hơn 12.000 người dân Philippines, theo Tổ chức Theo Dõi Nhân quyền.
  UCA News reporter
  Chuyển ngữ: BTT – Caritas Việt Nam
  Nguồn: https://www.ucanews.com/news/philippines-prison-ministry-to-beef-up-activities/100616

   

  Bài viết liên quan