Giới trẻ Á Châu đợi chờ Đức Giáo Hoàng

 • Thứ sáu, 10:10 Ngày 15/08/2014
 • Khai mạc Ngày Giới Trẻ Á Châu lần thứ VI

  Rôma – 14/8/2014 (Zenit.orgAnne Kurian

  Người trẻ của toàn Châu Á, tập họp lại cho Ngày Giới Trẻ lần thứ VI của châu lục, đang đợi chờ Đức Giáo Hoàng Phanxicô, dự trù sẽ gặp họ hai lần trong chuyến đi của ngài tới Nam Hàn.

  Ngày mai, 15/8/2014, lễ kính trọng thể Đức Mẹ lên trời, vào ngày thứ nhì của chuyến tông du của ngài, Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ gặp mặt dân chúng Hàn Quốc trong một Thánh Lễ trong sân vận động "World Cup Stadium" ở Daejeon, cách Seoul khoảng 150 cây số về phía nam.

  Sau đó ngài sẽ tới với khoảng 10.000 người trẻ của toàn Châu Á đã khai mạc Ngày Giới Trẻ Á Châu lần thứ VI vào ngày hôm qua, tại thánh địa Solmoe - nằm ở cách Daejeon khoảng 50 km bề phía tây-bắc – nơi sinh trưởng của vị linh mục Hàn Quốc đầu tiên, thánh Anrê Kim Tae-gon (1821-1846).

  Mãi mãi gieo rắc tình yêu khắp nơi

  Thánh lễ khai mạc đã được chủ tọa bởi Đức Cha Lazzarô You Heung-sik, giám mục Daejeon, ngài đã kêu gọi hãy "làm cho Giáo Hội Á Châu thành một thực tế trẻ trung hơn và thừa sai hơn", trong sự "liên đới của Đức Giáo Hoàng và của tông huấn Evangelii Gaudium (Niềm vui Phúc Âm) của ngài : các bạn hãy học tập nó và làm cho cộng đoàn của chúng ta lớn lên".

  Đức Giám Mục đã hô hào hãy "luôn gieo rắc tình yêu ở khắp mọi nơi", nghĩa là hãy "mở lòng ra với tất cả mọi người" và chấp nhận mỗi người "như người đó tới, thể theo giáo huấn của Chúa".  

  "Các bạn trẻ, ngài nói thêm, các bạn phải là "tiếng kêu trong sa mạc", có thể can đảm nói về những vấn đề của ngày hôm nay, không chối bỏ chúng mà cũng không bị chúng tác động. Tuổi thanh xuân mà các bạn đang có, không phải là một ảo ảnh không có thực chất sẽ qua đi với thời gian : Giáo Hội coi đó như một giá trị quý báu vô cùng và hy vọng rằng nó sẽ được sử dụng để phục vụ chân lý".

  Vị Thư Ký của Thánh Bộ Truyền Giảng Phúc Âm Cho Các Dân Tộc, Đức Cha Savio Hon Tai-fai, cũng có mặt. Trước Thánh Lễ, các phái đoàn đã đạo diễn các bài hát và các vũ điệu truyền thống của các quốc gia.

  Kitô giáo đến nhờ một tín hữu giáo dân

  Đức Cha You Heung-sik gợi lại sự chờ đợi của người Hàn Quốc qua micrô của Radio Vatican : "Chúng ta đã tìm mọi cách trong khả năng để dọn mình, nghĩa là cầu nguyện. Phải luôn bắt đầu bằng cầu nguyện".

  Người Hàn Quốc gắn liền với Đức Giáo Hoàng Phanxicô "bởi vì ngài có tấm lòng bao la", ngài giải thích : "Khi tôi được Đức Thánh Cha tiếp kiến, tôi đã thấy rằng ngài có một kinh nghiệm đẹp với người Hàn Quốc ở Argentina, với các linh mục, các nữ tu. Ngài rất thích công cuộc phúc âm hóa của Hàn Quốc, Kitô giáo đã đến đó qua một tín hữu giáo dân… Chứng tá của các thánh tử đạo Hàn Quốc được ngài coi như một gương sáng cho những người trẻ Á Châu và cho những Kitô hữu nói chung.

  Ngài nhấn mạnh trách nhiệm của Hàn Quốc trong công cuộc truyền bá Phúc Âm : "Trong Đại Hội Thánh Thể quốc tế (1989), chúng ta đã trở thành, như khẩu hiệu đã viết "bánh cho tha nhân". Chúng ta đã bắt đầu đi tới tha nhân qua các công trình xã hội, v.v. Bây giờ, 25 năm sau, vào năm 2014, Đức Thánh Cha tới Hàn Quốc và, đối với tôi, Hàn Quốc hiện nay đang chờ gửi nhiều thừa sai tới Châu Á và trên thế giới".

  "Đi ra khỏi bản thân và đi ra trên thế giới là quan trọng. Đức Giáo Hoàng sẽ nói với chúng ta với tiếng nói của Chúa Thánh Linh. Thật là quan trọng là về phần chúng ta, về phần tôi, chúng ta hãy có một con tim rộng mở và dù là lời nói của Đức Giáo Hoàng thế nào đi nữa, những lời này và thông điệp này tiếp tục sẽ đưa chúng ta lên phía trước trong tương lai", Đức Giám Mục kết luận.

  Bản dịch tiếng Pháp : Constance Roques (Zenit)

  Bản dịch tiếng Việt : Mạc Khải (ghxhcg.com)

  http://www.zenit.org/fr/articles/les-jeunes-d-asie-attendent-le-pape

  Bài viết liên quan