Hạnh Phúc Chính Là Bí Quyết Để Sống

 • Thứ sáu, 14:13 Ngày 12/07/2019
 • Đã là người ai cũng muốn được hạnh phúc. Đây là điều mà tất cả ai trong chúng ta cũng kiếm tìm. Tuy nhiên lại có rất nhiều quan điểm về hạnh phúc cũng như mỗi người mỗi cách theo đuổi mục đích ý nghĩa cuộc sống của mình. Rahhanath Swami là một thiền sư, nhà giảng thuyết, thầy dạy đã có khái niệm rằng hạnh phúc của trái tim là hạnh phúc được chia sẻ. Dưới đây là Video Clip của ông về Bí Quyết hạnh phúc trong cuộc sống mà Ban Truyền Thông Caritas Việt Nam đã Việtsub.

   

  Một lần kia, người mẹ nói cho đứa con trai 5 tuổi của mình rằng hạnh phúc chính là bí quyết để sống. Khi đứa con trai đến trường các thầy cô đã hỏi em muốn gì khi trưởng thành. Em đã viết xuống... hạnh phúc. Các giáo viên cho rằng em không hiểu bài tập. Em nói lại với thầy cô rằng các thầy cô đã không hiểu cuộc sống. 

  Hạnh phúc là điều mà tất cả chúng ta đang tìm kiếm theo cách riêng của mình. Ý tưởng của chúng ta về những điều làm cho chúng ta vui đã bị ảnh hưởng rất nhiều bởi thế giới xung quanh. Trong một nghiên cứu gần đây do Trường Đại Học đã hỏi một nhóm người trẻ là mục tiêu trong cuộc sống quan trọng nhất là gì? 80 % trong số họ giải thích đó là trở nên giàu có và 50 % khán giả trẻ đó nói mục đích quan trọng khác là trở nên nổi tiếng.

  Chúng ta được lập trình để nghĩ rằng trở nên giàu có và nổi tiếng là công thức trở nên hạnh phúc. Nhưng, thật thú vị, 1/4 CEO mắc phải bệnh trầm cảm. Người ta chạy theo tiền bạc, mong có một ngôi nhà lớn với chiếc giường thoải mái. Tuy nhiên, 30 % những người đó đều gặp vấn đề về giấc ngủ. Người ta đuổi theo danh vọng, nhưng không biết rằng nó không thể làm xoa dịu nỗi trống rỗng bên trong. Như một xã hội, chúng ta vất vả làm việc kiếm tiền để trang trải cho gia đình mình. Tuy nhiên trung bình một ngày, một gia đình người Mỹ chỉ dành ra 37 phút cho nhau. Chúng ta đi đến đâu chụp ảnh đến đó nhưng chúng ta lại không chụp được giây phút hiện tại. Ngày nay chúng ta có xe hơi tốc độ, đồ ăn nhanh nhưng chúng ta quên tiến nhanh về phía trước để nhìn thấy hướng đi mà cuộc sống đang chuyển mình.

  Bản nghiên cứu nói gì về điều làm cho chúng ta hạnh phúc? Một nghiên cứu do trường Đại học Harvard đã nghiên cứu về đời sống của 724 người đàn ông trong bốn thế hệ trên 75 năm và trong 10 năm trở lại đây gồm cả vợ của họ. Sức khoẻ và hạnh phúc của những người tham gia được theo dõi với những chuỗi câu hỏi về nơi ăn chốn ở, công việc và đời sống gia đình của họ. Giám Đốc nghiên cứu đã kết luận rằng đó không phải là sự giàu có hay nổi tiếng hoặc của cải làm cho người ta mạnh khoẻ và hạnh phúc hơn cho bằng có những tương quan tốt - đón nhận cộng đoàn – điều đó mới thực sự giữ chúng ta hạnh phúc và mạnh khoẻ hơn. 

  Bản nghiên cứu đã cho thấy rằng những người có mối tương quan tròn đầy với bạn bè và gia đình của họ thì hạnh phúc và khoẻ mạnh hơn những người không có điều ấy, cho dẫu họ có bao nhiêu của cải và danh tiếng. Đồ dùng có nghĩa là để sử dụng và con người là để được yêu thương. Nhưng ngày nay người ta lại có khuynh hướng sùng bái đồ dùng và dùng con người để nắm giữ những đồ dùng ấy. 
  Chúng ta chạy theo danh vọng, tiền bạc và sự công nhận nhưng thường quên cân bằng thời gian của chúng ta trong những điều thật sự quan trọng đó là; tương quan và sự viên mãn bên trong chúng ta.

  Bạn có thể kể bạn giàu như thế nào bằng việc đếm những thứ bạn có mà tiền không thể mua được, và đếm những người luôn sẵn sàng giúp bạn vào lúc bạn cần. Như chúng ta đầu tư vào nghề nghiệp, chúng ta cần cân bằng đời sống của chúng ta để đầu tư vào tương quan và sự trưởng thành nội tâm của chúng ta. Chúng ta càng tự ý thức cao về mình, chúng ta càng có thể nối kết với những người xung quanh chúng ta. Chúng ta cần cẩn thận đừng coi thường những người đang ở bên ta hay yêu quý của ta. Hãy nhớ rằng, sự đánh giá cao và tình cảm nếu chúng không được diễn tả thì ít khi người ta hiểu được. Hạnh phúc của trái tim là hạnh phúc được chia sẻ.

  Chuyển ngữ: BTT – Caritas Việt Nam


   

 • Bài viết liên quan