Hãy Xây Dựng Các Cơ Cấu Hỗ Trợ Cho Người Nữ

 • Thứ hai, 14:31 Ngày 11/03/2024
 • Tác giả: Piccini Daniele
  Nếu tôi được Caritas yêu cầu miêu tả khuôn mặt con người, tôi sẽ gửi đến Caritas khuôn mặt một người nữ.

  Không cần phải thực hiện một nghiên cứu quan trọng để biết rằng phần lớn các nhân viên ở Caritas là nữ giới. Điều này có thể thấy được! Đồng thời, nghiên cứu đã chỉ ra rằng phần lớn ban lãnh đạo cấp cao của Caritas ở khu vực Europa là nam giới.

  Việc cổ võ vai trò lãnh đạo của phụ nữ không phải là việc nữ giới làm mọi việc tốt hơn nam giới; mà trên hết là về việc cùng nhau làm mọi việc vì lợi ích tốt nhất cho nhân loại. Thiên Chúa đã ban tặng cho người nam và người nữ những sức mạnh, tầm nhìn và cách tiếp cận khác nhau cho mục đích này. Nếu phần lớn cơ cấu của chúng ta do nam giới lãnh đạo, thì tầm nhìn của phụ nữ sẽ bị lãng phí do bởi họ có thể giúp Caritas phát triển các chính sách toàn diện và cơ cấu hiệu quả để thực hiện các mục tiêu của tổ chức.

  Là một người nữ, tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc tôi đang thăng tiến trong sự nghiệp. Sự chuyên nghiệp thể hiện khuôn mặt con người, và tôi sẽ không bao giờ muốn được bầu chọn vào bất kỳ vị trí nào chỉ vì tôi là phụ nữ, cũng như tôi không muốn bị loại vì lý do tương tự.

  Rất thường xuyên, gia đình được nhắc đến như một nhân tố cản trở sự thăng tiến của người nữ. Nếu chúng ta muốn nữ giới tham gia nhiều hơn vào các vị trí ra quyết định và để họ cống hiến thời gian cho việc thăng tiến nghề nghiệp, điều duy nhất ta cần làm là xây dựng các cơ cấu hỗ trợ họ. Xây dựng cơ cấu hỗ trợ không có nghĩa là hỗ trợ họ, với thái độ khoan dung, như việc nói rằng chúng ta cần đơn giản hóa quy trình làm việc hoặc đối xử họ một cách khác biệt, mà nó có nghĩa là tạo ra một môi trường làm việc nơi nữ giới có thể phát huy hết khả năng của mình.

  Ví dụ, ở Caritas Georgia, khi chúng tôi có một nhân viên nữ nghỉ thai sản, chúng tôi vẫn giữ nguyên hợp đồng và trả tiền lương đầy đủ cho cô ấy trong ba tháng, và sau ba tháng nhân viên này quay lại làm việc với lịch trình linh hoạt và cơ hội làm việc tại nhà. Nhân viên nữ này làm việc rất tốt trong hoàn cảnh này và chúng tôi đã có thể giữ được thành viên tốt này trong nhóm của mình. Chúng tôi đã hợp nhất điều khoản này vào Quy định nội bộ của nhân viên được áp dụng cho các nhân viên nữ khác. Caritas luôn cập nhật các chính sách nội bộ nhằm hoàn thiện những điểm khiếm khuyết trong luật pháp của các quốc gia mà không gây xung đột với các luật đó.

  Trong nhiều trường hợp, đặc biệt là trong các xã hội gia trưởng, nữ giới chúng ta cần minh chứng chúng ta đủ mạnh mẽ và đủ năng lực để đảm nhiệm những vị trí có trách nhiệm. Quá trình minh chứng này đôi khi gặp thách thức hơn bất kỳ công việc chuyên môn nào khác. Khi nói về bình đẳng giữa nam và nữ, chúng ta tập trung nhiều hơn vào việc trao quyền cho phụ nữ mà quên mất việc giáo dục và chuẩn bị cho nam giới được hoạt động trong một môi trường bình đẳng hơn. Ví dụ, ở Armenia chúng tôi đang đầu tư vào việc giáo dục nam nhân viên xã hội làm việc với người khuyết tật. Nếu chúng ta có nhiều nam giới làm công tác xã hội thì dần dần sự cho rằng công tác xã hội là công việc của phụ nữ sẽ giảm đi. Điều tương tự chúng ta có thể làm đối với nhiều công việc được coi là công việc của phụ nữ.

  Chúng ta cần làm việc theo hướng làm cho nam giới và nữ giới trở thành đồng minh chứ không phải cổ võ sự hiểu rằng người đó đang đảm nhận vai trò của người khác. Không phải phụ nữ cần ở các vị trí lãnh đạo, mà chính Caritas mới cần họ ở đó vì chúng ta cần sự cân bằng ở mọi cấp độ và bình đẳng là con đường dẫn đến sự cân bằng. Đồng thời, chúng ta, những người phụ nữ, cũng phải nhận thức rằng chúng ta không được phép trốn tránh trách nhiệm nhiều hơn nếu Chúa cần chúng ta hành động, bởi vì Ngài luôn ở bên để giúp chúng ta vượt qua các thử thách.

  Nguồn: https://community.caritas.org/knowbase/articles/1887

  Chuyển ngữ: PTT – Caritas Việt Nam

  Bài viết liên quan