Hội nghị chuyên đề về Chăm sóc Giảm nhẹ: 'Mang đến Niềm hy vọng'

 • Thứ hai, 16:25 Ngày 27/05/2024
 •  

  Hỗ trợ Chăm sóc giảm nhẹ cho trẻ em tại Bệnh viện Bambino Gesù tại Rome

  Hội nghị liên tôn giáo quốc tế về chăm sóc giảm nhẹ mang tên “Hướng tới câu chuyện của niềm hy vọng” đã kết thúc tại Toronto, các thành viên tham gia hội nghị xác tín hy vọng luôn là điều có thể, ngay cả trong những thời khắc thử thách nhất của sự sống.

  Tác giả: Christopher Wells

  Hội nghị chuyên đề về chăm sóc giảm nhẹ, trong hai ngày, được Hội đồng Giám mục Công giáo Canada (CCCB) tài trợ, phối hợp với Học viện Giáo hoàng về Sự sống, đã kết thúc vào ngày thứ Năm với xác tín rằng niềm hy vọng “luôn luôn có thể thực hiện được, ngay cả trong những thời khắc thử thách nhất của sự sống”.

  Chủ đề của hội nghị, “Hướng đến Câu chuyện của niềm hy vọng,” được nhấn mạnh tại khởi đầu của thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các thành viên tham gia, trong đó ngài mời gọi họ hãy nỗ lực dấn thân trong việc chăm sóc giảm nhẹ. Đức Thánh Cha nêu bật việc chăm sóc người bệnh và người hấp hối là biểu hiện của lòng trắc ẩn và sự tôn trọng phẩm giá mỗi con người.

  Quyền được chăm sóc giảm nhẹ

  Hội nghị liên tôn giáo quốc tế được tổ chức với tham gia của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, người bảo trợ, các chuyên gia về tín ngưỡng, y học, luật pháp và chăm sóc mục vụ. Trong suốt sự kiện, các thành viên tham gia nhấn mạnh quyền con người được chăm sóc giảm nhẹ và những nỗ lực cần thiết nhằm cải thiện khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc này tại Canada và trên toàn cầu.

  Các thành viên cũng phân định việc chăm sóc giảm nhẹ, tập trung vào việc hỗ trợ nhu cầu của người bệnh và người hấp hối cũng như giảm bớt đau khổ về thể xác, tinh thần và xúc cảm của họ; nhưng đối với sự an tử hoặc tự sát có sự hỗ trợ của bác sĩ, thì luôn là sự xâm phạm đến phẩm giá con người.

  “Chăm sóc giảm nhẹ là sự đáp trả” Đức Cha Noël Simard, chủ tịch hội nghị, cho biết: “Hãy đến chăm sóc cho người đau khổ và người hấp hối bằng sự đồng hành cùng họ dựa trên tình yêu, lòng trắc ẩn và sự tôn trọng phẩm giá con người cho đến khi sự chết đến một cách tự nhiên”.
  “Chăm sóc giảm nhẹ là sự đáp trả”

  Mục tiêu của hội nghị

  Tại cuộc họp báo sau Hội nghị chuyên đề, Đức Cha Simard giải thích ba mục tiêu chính của hội nghị chuyên đề: xây dựng mạng lưới hỗ trợ tích cực; phát triển khuôn khổ chiến lược cho các hành động trong tương lai; và sau cùng là tạo ra nguồn lực cho việc chăm sóc giảm nhẹ.

  Đức Cha Simard cho biết mục tiêu cuối cùng sẽ là trọng tâm của nhóm làm việc và nhóm biên soạn nhằm tạo ra nguồn lực với mục đích cổ võ việc chăm sóc giảm nhẹ trên khắp các cộng đồng và xã hội chúng ta.

  Phát biểu tại Đài phát thanh Vatican sau hội nghị, Đức Cha William McGrattan, chủ tịch CCCB, chia sẻ: “Hội nghị về Chăm sóc giảm nhẹ này không chỉ mang tầm vóc quốc tế và liên tôn. Đây thực sự là một cơ hội để mọi người thăng tiến và hiểu được phẩm giá con người là trách nhiệm của xã hội”. Ghi nhận sự cam kết quan trọng của các thành viên tham gia, Đức Cha McGrattan nói thêm: “Có những dấu hiệu cao cả về lòng can đảm và niềm hy vọng. Và tôi nghĩ các tình tiết và các câu chuyện này sẽ mang lại sức sống mới cho những người nỗ lực nhằm cổ võ hoạt động chăm sóc giảm nhẹ trên toàn thế giới.”

  Quốc tế và liên tôn

  Về phần mình, Đức Ông Renzo Pegoraro, Hiệu trưởng Học viện Giáo hoàng về Sự sống đề cao sự hợp tác của Học viện với Giáo hội Canada, nơi đã mang đến cho hội nghị chuyên đề với một tầm nhìn quốc tế.

  Đức Ông Pegoraro cũng nhấn mạnh đến chiều kích liên tôn của hội nghị chuyên đề, trong đó có sự đóng góp từ các đại diện Do Thái giáo, Hồi Giáo, Chính thống và Bản địa. Mặc dù chăm sóc giảm nhẹ hoàn toàn không phải là một ý tưởng tôn giáo riêng biệt, nhưng các cộng đồng tôn giáo và Kitô hữu có thể đưa ra những lý do và sự khôn ngoan cụ thể có thể hỗ trợ việc chăm sóc giảm nhẹ cũng như dấn thân hơn nữa để giúp cho những người cần hỗ trợ nó có thể tiếp cận được.

  Lời cam kết mạnh mẽ đối với sự sống

  Sau cùng, nhấn mạnh các chủ đề quan trọng của hội nghị, Đức Cha McGrattan chia sẻ: “Mỗi chúng ta, với tư cách là thành viên của xã hội, có trách nhiệm hỗ trợ và yêu thương những người bệnh và người hấp hối cũng như hỗ trợ những người thân yêu của họ với lòng trắc ẩn để không ai bị cô lập, đơn độc, hoặc bị lãng quên trong lúc họ cần chúng ta giúp đỡ.” Đức Cha cho biết hội nghị chuyên đề tuần này “biểu thị một cam kết mạnh mẽ đối với sự sống và sự chăm sóc toàn diện, để mang lại nhiều hoa trái”.

  Chuyển ngữ: PTT- Caritas Việt Nam
  Nguồn: https://www.vaticannews.va/en/church/news/2024-05/symposium-on-palliative-care-hope-is-always-possible.html

   

  Bài viết liên quan