Kitô hữu Nepal tiếp tục sống Tin Mừng và xây dựng xã hội dù những thử thách

 • Thứ tư, 10:10 Ngày 08/11/2017
 • Nepal: Cách đây vài tuần, tổng thống Bidhya Devi Bhandari đã ký đạo luật mới “chống cải đạo”, đã được quốc hội thông qua, và đưa vào áp dụng. Luật mới bảo đảm bảo vệ hiến pháp theo Ấn giáo, là tôn giáo của 80% dân số Nepal. Luật này không chấp nhận sự cải đạo và phạt những sự xúc phạm đến tình cảm tôn giáo và sự phạm thượng, với hình phạt lên đến 5 năm tù giam và 50 ngàn rupi (khoảng 17 triệu 500 ngàn đồng Việt Nam).

  Các vị lãnh đạo Kitô giáo tại Nepal đã kiến nghị lên thủ tướng yêu cầu bãi bỏ luật phạt những người cải đạo và tôn trọng tự do tôn giáo như được hiến pháp quy định. C.B. Gahatraj, chủ tịch Liên hiệp Kitô yêu cầu sửa đổi luật mới và bảo đảm quyền tự do cải đạo và chọn lựa của mọi người. Ông nói: “mỗi người có tự do chọn niềm tin của chính mình và thực hành.” Ông khẳng định là các Kitô hữu tôn trọng các tôn giáo khác và từ chối cưỡng bách cải đạo và lo ngại rằng việc kết án cưỡng bách cải đạo sẽ được dùng để phạt các Tu sĩ vì tất cả hoạt động loan báo Tin Mừng của họ. Cha Shilas Bogati, tổng đại diện yêu cầu “tự do tôn giáo cho tất cả, bao gồm các Kitô hữu, phải được bảo đảm không chỉ bằng lời nói nhưng cả bằng hành động.”

  Dù luật mới giới hạn tự do tôn giáo và phạt các cuộc cải đạo, cộng đoàn Kitô hữu thiểu số Nepal sẽ tiếp tục đóng góp cho việc xây dựng một xã hội lành mạnh, hòa bình và hòa hợp. Cha Bill Robins, dòng Tên người Canada, truyền giáo tại Nepal từ nhiều năm chia sẻ với hãng tin Fides: “Cộng đoàn Kitô giáo ở Nam Á sẽ luôn có những thách thức đối với sự hiện diện của họ, bởi vì luôn có những người không đón nhận các tôn giáo khác. Cộng đoàn Kitô tiếp tục tuyên xưng đức tin của mình cách thanh thản và tiếp tục làm chứng cho Tin Mừng; không cần lẩn trốn cũng không cần đấu tranh. Chúng ta phải ủng hộ quyền tự do phụng tự là quyền căn bản của con người, và chúng ta được kêu gọi trao ban ơn tha thứ cách nhưng không, sẵn sàng giúp đỡ bất cứ ai gặp khó khăn như chúng ta có thể, dù là bạn hữu hay kẻ thù.”

  (Fides 07/11/2017)

  Hồng Thủy

  Bài viết liên quan