Thư Caritas - Tháng 3/2021: Liên Đới Trong Việc Sử Dụng Nước

 • Thứ sáu, 09:38 Ngày 05/03/2021
 • Số 11/01/2021/CVN                                                                                                  Tp. Thủ Đức, ngày 05 tháng 03 năm 2021


  Kính gởi: - Quý Cha Giám đốc Caritas Giáo phận
                  - Anh chị em hội viên, tình nguyện viên, và quý ân nhân Caritas

  Kính thưa Quý Cha và Anh chị em,

  Chủ đề của Caritas Việt Nam năm 2021 là “liên đới trong tình anh chị em.” Đợt lũ lụt tại miền Trung vừa qua, anh chị em đã bày tỏ tình liên đới một cách rất cụ thể qua những chuyến viếng thăm và cứu trợ đồng bào. Hiện nay, bão lũ đã đi qua, UBBAXH-Caritas VN và quý ân nhân vẫn đang đồng hành với anh chị em nạn nhân bão lụt trong các dự án phục hồi kinh tế qua những dự án sửa nhà hoặc xây nhà mới, cung cấp con giống hoặc cây trồng, cung cấp nước sạch… 

  Tình liên đới của chúng ta dành cho những người gặp hoàn cảnh khó khăn quả là đáng trân trọng. Tất cả những tấm lòng quảng đại đó đều phát xuất từ lượng từ bi của Chúa, Đấng chắc chắn cũng sẽ quảng đại với chúng ta và với quý ân nhân. 

  Tiếp nối tình liên đới trong tình anh chị em… chúng tôi đề nghị chọn chủ đề tháng Ba là thực hiện tình liên đới qua việc sử dụng nước sinh hoạt. Chúng ta chọn chủ đề này vì ngày 22/3 được tổ chức Liên Hợp Quốc chọn là ngày Nước Thế Giới. Ai cũng biết nước là một nhu cầu rất cần thiết cho cuộc sống con người, nhưng hiện nay tại nhiều nơi nguồn nước uống và nước sạch vẫn là món hàng xa xỉ đối với nhiều anh chị em chúng ta.

  Nếu thực sự nguồn nước chưa phải là vấn đề khó khăn đối với một số đông anh chị em thì chúng ta cũng không thể thờ ơ trước vấn nạn mang tầm quốc tế này. Trong số 17 mục tiêu phát triển bền vững mà Liên Hợp Quốc đang thực hiện tại Việt Nam thì quyền được có nước sạch và vệ sinh môi trường đứng hàng thứ sáu (https://vietnam.un.org/vi/sdgs). Nhìn rộng hơn, hiện nay trên thế giới còn khoảng 780 triệu người chưa được tiếp cận với nước uống an toàn. Trong thông điệp “Tất cả anh em” (Fratelli tutti), Đức thánh cha Phanxicô đã nhắc nhở rằng những người có điều kiện dùng nước dư dả nhưng chọn tiết kiệm nước vì ích lợi của gia đình nhân loại rộng lớn hơn, đó là những người đã đạt được một cấp độ đạo đức cao, giúp họ nhìn vượt quá lợi ích bản thân cũng như nhóm của mình. Ngài khẳng định đó là những người có cách sống mang tính “nhân bản tuyệt vời!” (s. 117)

  Chúng ta đang sống những ngày mùa Chay, thiết tưởng một trong những cách thức giữ chay thiết thực là chúng ta chung tay bảo vệ môi trường, trong đó có việc bảo vệ môi trường nước. Cụ thể xin quý cha Giám đốc hướng dẫn anh chị em hội viên Caritas có những hành động cụ thể như tiết kiệm nước trong sinh hoạt gia đình, bảo vệ nguồn nước sạch bằng cách không vứt rác bừa bãi, không phóng uế hay vứt xác động vật xuống sông rạch, không dùng phân tươi làm phân bón, sử dụng thuốc trừ sâu đúng hướng dẫn, hạn chế tối đa việc sử dụng các hóa chất gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là môi trường nước… và những sáng kiến cụ thể tùy theo địa phương. Hiện nay chúng ta cũng chứng kiến những tấm gương quảng đại cung cấp nước uống miễn phí cho khách đi đường, đó quả là những hình ảnh đẹp dường như đang đáp lại lời đề nghị của Đức Giêsu với người phụ nữ Samari “Xin Chị cho tôi chút nước uống!” (Ga 4,7)

  Chúng tôi xin kèm theo đây bảng so sánh mức độ sử dụng nước trong một vài hình thức sinh hoạt hằng ngày (nguồn internet).

  SINH HOẠT

  BÌNH THƯỜNG

  TIẾT KIỆM

  Xả bồn cầu

  một nấc xả                          11-12 lít

  hai nấc xả                               6-9 lít

  Rửa bát đĩa

  bằng máy                                 60 lít

  bằng tay                                   18 lít

  Đánh răng

  vòi nước chảy liên tục               5 lít

  khóa vòi nước                           1 lít

  Tưới cây 1 giờ

  máy phun                            1.000 lít

  hệ thống nhỏ giọt                  120 lít

  Rửa xe

  vòi phun máy                         150 lít

  với thùng xô                       50-60 lít

  Tắm 10 phút

  vòi hoa sen                             200 lít

  hoa sen tiết kiệm                   120 lít

  Giặt

  bằng máy                               250 lít

  bằng tay                                 100 lít

   

  Một chút thay đổi trong sinh hoạt hằng ngày, tuy nhỏ nhoi, nhưng trong tinh thần liên đới, chúng ta đang cùng nhau “làm nên lịch sử” (x. Fratelli tutti số 116). Nhiều phong trào đại chúng cũng đang thực hiện như vậy. 

  Nhân dịp tháng Ba, thay mặt Caritas Việt Nam, chúng tôi xin gởi lời chúc mừng đến quý Soeurs và quý Chị em cộng tác viên nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Chúng con cũng chúc mừng cha Giám đốc và Caritas Xuân Lộc nhân ngày lễ Bổn mạng 08/3. Xin thánh Bổn mạng Gioan Thiên Chúa đồng hành với Caritas Xuân Lộc trong mọi dự án tốt đẹp.

  Xin chân thành cám ơn sự cộng tác của quý Cha, Anh chị em Caritas và quý Ân nhân. Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của thánh Giuse chúc lành cho những dự định của chúng ta.

               Kính mến,          

  Lm. Giuse Ngô Sĩ Đình, OP.
  Giám Đốc Caritas Việt Nam


   

  Bài viết liên quan