“Mùa hè của những thảm họa” làm cạn kiệt các tổ chức viện trợ

• Thứ sáu, 10:10 Ngày 05/09/2014
  • Summer of disasters
    Một cậu bé Syria chơi đùa với cái sọt nhựa gần khu tị nạn ở Liban. Ảnh: Matthieu Alexandre, Caritas Internationalis.

Khi số thảm họa trên khắp thế giới không ngừng gia tăng, tình trạng thiếu vốn viện trợ nhân đạo ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.  Hàng triệu người Syria, Gaza, Nam Sudan và các vùng xung đột khác đang mong chờ được hỗ trợ. Liên Hiệp Quốc, hội Chữ thập Đỏ và tổ chức Bác Sỹ Không Biên Giới đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng thiếu nguồn lực. Cordaid (Caritas Hà Lan) và mạng lưới viện trợ khẩn cấp của quốc gia này  cũng như Caritas đang làm hết những gì họ có thể nhưng vẫn đang thiếu nguồn lực.

Những ngân quỹ nhân đạo đang trở nên cạn kiệt khi nhu cầu viện trợ chưa bao giờ lớn hơn lúc này. Trong “mùa hè của những thảm họa” này, Cordaid đang kêu gọi chính phủ Hà Lan tăng nguồn ngân quỹ.

Ngoài các cuộc khủng hoảng ở Syria, Gaza, Irac và dịch Ebola, hiện nay còn có cuộc nội chiến ở Cộng Hòa Trung Phi và Nam Sudan đang bị bỏ quên.  Mỗi một cuộc thảm họa này đều đang cần sự quan tâm chú ý. Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để cứu giúp những mảnh đời. Nhưng chúng tôi không thể.

Không đủ

Cordaid cung cấp viện trợ gần như cho tất cả các khu vực thảm họa và xung đột kể trên, dù trực tiếp hay thông qua Caritas, mạng lưới các tổ chức viện trợ khẩn cấp của Giáo Hội Công Giáo toàn cầu. Nhưng thiếu nguồn lực đồng nghĩa với việc chúng ta không còn có thể nhảy vào.

Paul Borsboom, điều phối viên cứu trợ khẩn cấp của Cordaid cho biết: “Chúng tôi làm tất cả những gì có thể. Chẳng hạn như ở Gaza, nơi Cordaid đóng góp 200,000 Euro để hỗ trợ nhân đạo nhưng không đủ. Ở Syria, Nam Sudan, cộng hòa Trung Phi, Irac và Gaza, Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để cứu giúp những mảnh đời. Nhưng chúng tôi không thể.

Chúng tôi chỉ có 500,000 Euro để cung cấp cho viện trợ khẩn cấp đến cuối năm nay, khoản tiền tương ứng một phần năm ngân sách hàng năm cho hoạt động cứu trợ khẩn cấp. So với những gói cứu trợ đắt đỏ và chi phí hoạt động giúp đỡ cho hàng chục ngàn người tị nạn ở những quốc gia như Nam Sudan hay Syria, bạn có thể thấy là chúng tôi đang nhanh chóng cạn kiệt ngân sách.”

Cộng hòa Trung Phi hay Syria?

Summer of disasters

Caritas hỗ trợ cho một khu nhà thờ - nơi trú ẩn của nhiều người tránh cuộc xung đột ở Cộng Hòa Trung Phi. Ảnh: Credit Matthieu Alexandre, Caritas Internationalis.

Mức độ nghiêm trọng của tình hình được phản ánh theo quyết định của Cordaid gần đây là buộc phải chuyển hướng quỹ cứu trợ khẩn cấp cho Cộng Hòa Trung Phi sang các cuộc khủng hoảng khác.Paul Borsboom cho biết: “Chúng tôi không có sự lựa chọn. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm những gì có thể tại Cộng Hòa Trung Phi, nhưng nhiều sự thiếu hụt buộc chúng tôi phải có những biện pháp nội bộ và phải tìm cách sáng tạo để triển khai kinh phí ít ỏi ở những nơi cần thiết nhất. Chúng tôi sẽ sử dụng kinh phí ban đầu dành cho Cộng Hòa Trung Phi để giúp đỡ những người tị nạn tại Syria và Liban.”

Caritas Quốc tế

Albert de Haan, giám đốc nhân đạo của Caritas Quốc tế nói rằng thiếu ngân quỹ chạm đến những điều khó khăn nhất liên quan đến xung đột.

Nam Sudan, đây là quốc gia mà chúng tôi đã quyên góp tiền trên toàn thế giới để hỗ trợ. Tuy nhiên, sự phản hồi rất đáng thất vọng. Điều tương tự có thể nói đến với Cộng Hòa Trung Phi và ở mức độ thấp hơn đối với các quốc gia đang giúp đỡ những người tị nạn Syria như Jordan, Liban và Thổ Nhĩ Kỳ.

Chúng tôi cũng nhận được ít nguồn để cung cấp viện trợ ở Mali, Niger và các quốc gia có xung đột ở Châu Phi. Chúng tôi cũng đang hoạt động tại những nơi xảy ra thảm họa bị “bỏ quên” mà các phương tiện truyền thông không quan tâm, như tại Myanmar và hạn hán ở Sahel. Cũng tại những vùng này, những nguồn lực sẵn có của chúng tôi không đủ trang trải cho những gì chúng tôi muốn thực hiện.

Một trong những lý do chính là những thành viên Caritas, như Cordaid và 164 tổ chức Caritas trên toàn thế giới không thể tự quyên góp đủ cho ngân quỹ. Họ ít nhận được hỗ trợ từ các chính phủ như mong đợi. Những sự cắt giảm viện trợ và phát triển của chính phủ trong những năm gần đây đang gây nên nỗi đau này.

Những nguồn quỹ bổ sung

Bộ trưởng bộ ngoại thương và hợp tác phát triển Hà Lan, Lilianne Ploumen, đã lên tiếng cảnh báo. Bà ám chỉ rằng thùng ngân sách tự do của Hà Lan hiện giờ đã cạn kiệt. Chúng ta sẽ không biết rằng sự tăng trưởng kinh tế có gia tăng nguồn quỹ bổ sung cho viện trợ khẩn cấp hay không cho đến ngày 16 tháng 9, khi chính phủ trình bày ngân sách.

Summer of disasters
    Cordaid làm việc với Caritas Nam Sudan để phân phát lương thực cho những người bị buộc phải rời bỏ nhà cửa do bạo lực. Ảnh: ANP / Arie Kievit

Bên cạnh ngân sách cứu trợ khẩn cấp, Paul Borsboom cũng đặt vấn đề về việc viện trợ và thương mại đang lấn át các lịch trình của bộ trưởng Ploumen.

“Tại các quốc gia có xung đột như Syria, Cộng Hòa Trung Phi và Nam Sudan, cần khuyến khích thương mại nhiều hơn giữa địa phương và các công ty Hà Lan nhằm giúp hàng triệu nạn nhân và người tị nạn. Những người này chỉ được hỗ trợ viện trợ nhân đạo và tái thiết cộng đồng của họ. Đó là những điều mà những người trong vùng có xung đột cần nhất vào lúc này.”

Từ tuyên bố này, người ta đặt câu hỏi về việc số tiền này sẽ được sử dụng như thế nào: cái gọi là “lựa chọn kênh thông tin”. Nó sẽ được chuyển đến các tổ chức đa phương như Liên Hiệp Quốc hay viện trợ cho các công ty?

“Sẽ không ngạc nhiên khi bạn nghe thấy rằng mong muốn của tôi là được chuyển đến các tổ chức viện trợ như Cordaid càng nhiều càng tốt. Như vậy số tiền sẽ được sử dụng hiệu quả hơn với tổng chi phí thấp hơn và minh bạch hơn, vì chúng tôi có thể cho thấy từng euro sẽ được sử dụng như thế nào trong các viện trợ nhân đạo”.

Lược dịch: Kim Oanh

Nguồn: Caritas Internationalis