Ngày Môi trường Thế giới: Tập trung vào tình trạng sa mạc hóa và hạn hán

 • Thứ sáu, 07:14 Ngày 07/06/2024
 • Ngày Môi trường Thế giới (AFP hoặc licensors)

  Ngày 05 tháng 6 năm 2024

  Tiến sĩ Iyad Abu Moghli, giám đốc và người sáng lập Liên minh Đức tin vì Trái đất của Liên hợp quốc, nói với Vatican News về tình trạng sa mạc hóa, khả năng phục hồi sau hạn hán và tác động của thông điệp Laudato Si’ của Đức Thánh Cha Phanxicô.

  Tác giả: Jessica Jeyamaridas

  Sự hồi phục đất đai, ngăn chặn sa mạc hóa và xây dựng khả năng chống chịu hạn hán là những chủ đề chính của Ngày Môi trường Thế giới 2024 do nước Ả Rập Saudi đăng cai tổ chức.

  Ngày Thế giới, được thành lập vào năm 1972 và được tổ chức hàng năm vào ngày 5 tháng 6, là sáng kiến về môi trường hàng đầu của Liên Hợp Quốc.

  Hậu quả của sa mạc hóa và suy thoái môi trường

  Theo Liên Hợp Quốc, có tới 40% đất đai trên hành tinh bị suy thoái. Thời gian khô hạn đã gia tăng và các nghiên cứu cho rằng điều này có thể ảnh hưởng đến hơn 3/4 dân số thế giới vào năm 2050.

  Tiến sĩ Iyad Abu Moghli , người sáng lập và giám đốc Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc, Sáng kiến Đức tin vì Trái đất, đã trả lời phỏng vấn của Vatican News.

  Tiến sĩ Abu Moghli giải thích rằng nguyên nhân chính dẫn đến suy thoái đất là do "hoạt động của con người", làm phá vỡ sự cân bằng tự nhiên của hệ sinh thái.
  “Sa mạc hóa liên quan đến việc phá rừng để làm nông nghiệp và đô thị hóa. Điều này dẫn đến sự xói mòn đất, mất đa dạng sinh học và phá vỡ khí hậu cục bộ. Việc chăn thả quá mức là một ví dụ khác - nó không chỉ lấy đi nguồn dinh dưỡng của thực vật mà còn ảnh hưởng đến đất và làm trầm trọng thêm tình trạng xói mòn”.

  Giám đốc Faith for Earth cho biết các hoạt động nông nghiệp không phù hợp, ví dụ như việc canh tác độc canh, mà không có biện pháp bảo tồn đất phù hợp, sẽ làm cạn kiệt đất và tăng khả năng bị xói mòn.
  “Sự đô thị hóa và xây dựng các thành phố mới, khu đô thị mới và tất nhiên là các hoạt động công nghiệp thường dẫn đến đất bị ô nhiễm và mất môi trường sinh sống”.

  Các cậu bé chơi đùa trên con đập khô cạn tại Khawlan, Yemen

  Sự can thiệp có mục tiêu

  Tiến sĩ Iyad hoàn toàn tin rằng việc hồi phục đất có thể đảo ngược xu hướng suy thoái đất. Ông nói rằng chỉ thông qua sự can thiệp có mục tiêu thì đất bị suy thoái mới có thể được phục hồi và khôi phục lại năng suất tự nhiên cũng như chức năng sinh thái của đất.

  cây khô cằn trong rừng

  “Việc tái trồng rừng bao gồm trồng cây và khôi phục hệ sinh thái rừng nhằm chống sa mạc hóa và xói mòn. Điều này cũng sẽ cung cấp môi trường sống cho động vật hoang dã và giảm thiểu biến đổi khí hậu. Các biện pháp bảo tồn đất như làm ruộng bậc thang, cày theo đường mức và việc trồng cây che phủ rừng sẽ cải thiện độ phì nhiêu của đất và giữ độ ẩm”.

  Do vậy, ông cho rằng, việc nâng cao năng suất nông nghiệp và khả năng phục hồi trước hạn hán có thể dẫn đến việc khôi phục đất đai.
  Và sau cùng, ông nói về các biện pháp bảo tồn nước như thu hoạch nước mưa, mà theo ông, “có thể cải thiện nguồn đất bị thoái hóa bằng cách bổ sung nguồn nước ngầm và hỗ trợ việc bảo vệ thảm thực vật”.

  Ý nghĩa thông điệp Laudato Si’ của Đức Thánh Cha Phanxicô

  Theo Tiến sĩ Abu Moghli, tiếng nói của Đức Thánh Cha Phanxicô rất quan trọng trong cuộc đối thoại toàn cầu về bảo vệ môi trường. Trong Thông điệp Laudato Si’ , Đức Thánh Cha chỉ ra rằng hành tinh chúng ta, bị ngược đãi và bị hư hoại, kêu gọi “sự hoán cải sinh thái”, một “sự thay đổi không thể chối bỏ”, để con người phải chịu trách nhiệm về cam kết “chăm sóc ngôi nhà chung”.

  “Chắc chắn thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô đã là nguồn cảm hứng cho sự cam kết không chỉ với các nhà lãnh đạo tôn giáo và các tín hữu, mà còn trong cộng đồng quốc tế. Thông điệp Laudato Si’ gây tiếng vang vượt ra ngoài ranh giới tôn giáo - chiều kích đạo đức được bao hàm trong thông điệp tạo nên sự khác biệt lớn lao”, Abu Moghli kết luận.

  Nguồn: https://www.vaticannews.va/en/world/news/2024-06/world-environment-day-saudi-arabia-pope-faith-for-earth.html

  Chuyển ngữ: PTT – Caritas Việt Nam

   

  Bài viết liên quan