Ngày Thế giới chống nạn buôn người, 72% nạn nhân là phụ nữ

 • Thứ hai, 08:11 Ngày 10/02/2020
 • Nhân dịp Ngày Thế giới cầu nguyện và suy tư chống nạn buôn người lần thứ sáu, vào lúc 6h30 chiều thứ Bảy 08/02, tại vương cung thánh đường Thánh Antonio ở Lateranô, Mạng lưới “Talitha Kum” đã tổ chức buổi cầu nguyện cho các nạn nhân của nạn buôn người. Và vào sáng Chúa nhật 09/02, một cuộc tuần hành cũng do Mạng lưới “Talitha Kum” tổ chức, bắt đầu từ Lâu đài Thiên Thần và kết thúc tại Quảng trường Thánh Phêrô, đúng vào giờ Đức Thánh Cha chủ sự đọc Kinh Truyền Tin cùng với các tín hữu.

  Theo dữ liệu của Văn phòng kiểm soát ma túy và phòng chống tội phạm của Liên Hiệp quốc, trên toàn thế giới hiện nay có 40 triệu nạn nhân của nạn buôn người, 72% trong số đó là phụ nữ hoặc trẻ nữ. Điều này cho thấy nạn buôn người đang gia tăng mạnh mẽ.

  Theo những con số mới nhất thu thập từ 142 quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc: Khai thác tình dục vẫn là mục đích chính của việc buôn người, chủ yếu là phụ nữ, tiếp đến là khai thác lao động, chủ yếu là nam giới. Các nơi xảy ra nạn buôn người, tập trung trước hết ở châu Âu và châu Mỹ, tiếp đến là châu Phi và Cận Đông. 30% trong tổng số nạn nhân là trẻ vị thành niên.

  Ngày Thế giới cầu nguyện và suy tư chống buôn người trên thế giới lần đầu tiên được cử hành vào ngày 8 tháng 2 năm 2015, ngày kính nhớ thánh Giuseppina Bakhita, một nữ tu người Sudan. Giuseppina Bakhita bị bắt cóc khi mới 8 tuổi và bị bán nhiều lần như một nô lệ.

  Từ năm 2015 đến nay, hàng năm, các tu sĩ và giáo dân ở khắp nơi trên thế giới dấn thân chống nạn buôn người trong chính đất nước của mình, để lại một dấu chỉ hữu hình tưởng nhớ các nạn nhân và những người sống sót.

  Tại Ý, có nhiều sáng kiến dấn thân trong việc chống nạn buôn người. Cộng đoàn Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII, một cộng đoàn đã hoạt động chống buôn người từ 25 năm qua. Cùng với các tổ chức khác, Cộng đoàn đã giải phóng được 5 ngàn người.

  Mạng lưới “Talitha Kum”, một mạng lưới trên toàn thế giới của các nữ tu dấn thân chống sự bóc lột con người, mời gọi các tín hữu và mọi người tham gia tích cực vào các sự kiện “Cùng nhau chống buôn người”. Các nữ tu không hoạt động một mình nhưng phối hợp với các tổ chức khác như Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện và Bộ các Dòng tu.

  Đức Hồng y Michael Czerny, phó thư ký Phân bộ di dân và tị nạn thuộc Bộ Phục vụ và Phát triển Con người Toàn diện sẽ chủ sự buổi cầu nguyện cho các nạn nhân. Sau buổi cầu nguyện là các hoạt động do các bạn trẻ đảm trách cùng với những chứng từ thực tế của nạn buôn người. (Osservatore romano 07/02/2020)

  Ngọc Yến - Vatican

  Bài viết liên quan