Ngày Trái đất: Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi trách nhiệm đối với ngôi nhà chung của nhân loại

 • Thứ tư, 07:57 Ngày 24/04/2024
 • Nhân Ngày Trái đất Thế giới 2024, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở mọi người về nghĩa vụ của chúng ta là bảo vệ hành tinh và gìn giữ hòa bình.

  Tác giả: Lisa Zengarini

  Khi toàn thế giới kỷ niệm Ngày Trái đất vào Thứ Hai, ngày 22 tháng 4, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc lại lời mời gọi khẩn thiết của ngài, về hành động dũng cảm, vì ngôi nhà chung và vì hòa bình thế giới.

  Ngày quốc tế, được thành lập vào năm 1970, nhằm nâng cao nhận thức về những thách thức môi trường quan trọng mà hành tinh chúng ta đang phải đối mặt và huy động mọi nỗ lực nhằm giải quyết các thách đố này.

  Việc tuân thủ tạo cơ hội cho các cá nhân, cộng đồng, tổ chức và chính phủ cùng nhau tham gia vào các hoạt động sửa chữa và chữa lành hệ sinh thái, chống biến đổi khí hậu và bảo tồn đa sinh học nhằm bảo tồn hành tinh cho các thế hệ tương lai.

  Thế giới vẫn chưa làm đủ

  Trong một thông điệp được đăng tải trên nền tảng truyền thông xã hội X (trước đây gọi là Twitter), Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý rằng thế hệ của ngài đã để lại nhiều của cải tài chính cho các thế hệ sau, nhưng lại làm được rất ít để bảo vệ hành tinh.

  Ngài cũng gợi lên mối liên hệ giữa các vấn đề môi trường hiện nay và nhiều cuộc xung đột đang hoành hành trên khắp thế giới.

  "Thế hệ của chúng ta đã để lại rất nhiều của cải, nhưng chúng ta đã thất bại trong việc bảo vệ hành tinh này và không bảo vệ hòa bình. Chúng ta được mời gọi trở thành những nghệ nhân và những người chăm sóc cho ngôi nhà chung của chúng ta là Trái đất đang "rơi vào cảnh hoang tàn." #EarthDay

  Thông điệp của Đức Thánh Cha lặp lại những đề xuất trong Thông điệp Laudato si ‘ năm 2015 về việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta và lời mời gọi các cá nhân, cộng đồng và chính phủ quan tâm đến công trình tạo dựng.

  Ngày Trái Đất 2024 vì một thế giới không có nhựa

  Mỗi năm, Ngày Trái đất đưa ra một chủ đề cụ thể nhằm thu hút sự chú ý của toàn cầu vào các vấn đề môi trường cấp bách. Dưới biểu ngữ "Hành tinh chống lại Nhựa", phiên bản lần thứ 54 này tập trung vào sự ô nhiễm từ nhựa và nhu cầu cấp thiết là giảm việc sử dụng và sản xuất nhựa.

  Ngoài những tác động đến môi trường, sự gia tăng nhanh chóng của nhựa còn gây ra mối đe dọa đáng kể đối với sức khỏe con người, cũng như những thách đố do biến đổi khí hậu đặt ra.

  400 triệu tấn nhựa được sản xuất hàng năm

  Con người sản xuất hơn 400 triệu tấn nhựa mỗi năm, gần bằng trọng lượng của toàn bộ con người trên hành tinh. Chỉ 9% sản lượng được tái chế và khoảng 22% rác thải nhựa trên toàn thế giới không được thu gom, không được xử lý đúng cách hoặc trở thành rác thải.

  Khi nhựa phân hủy thành vi hạt, nhựa giải phóng các hóa chất độc hại vào hệ sinh thái, làm ô nhiễm đại dương (nơi có hơn 1 triệu tấn rác thải mỗi năm), nguồn thực phẩm và nước, đồng thời gây nguy hiểm cho mọi dạng sự sống.

  Tác động xấu đến môi trường và sức khỏe con người

  Do đó, chiến dịch năm nay ưu tiên cho việc nâng cao nhận thức về những tác động có hại này. Chiến dịch kêu gọi tăng cường nghiên cứu về tác động xấu đến sức khỏe từ việc tiếp xúc với nhựa và ủng hộ sự minh bạch trong việc chia sẻ kết quả với cộng đồng.

  Mục tiêu trước mắt của chiến dịch là nhanh chóng loại bỏ nhựa được sử dụng một lần vào năm 2030 và đưa cam kết này vào Hiệp ước của Liên hợp quốc về ô nhiễm nhựa trong năm 2024, nhằm đảm bảo sự hợp tác toàn cầu trong việc giải quyết vấn đề cấp bách này.

  Mục tiêu dài hạn là giảm 60% sản lượng nhựa vào năm 2040 nhằm bảo vệ sức khỏe con người và môi trường. Để đạt được mục tiêu này, chiến dịch cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc đầu tư vào công nghệ và vật liệu tiên tiến để mở đường cho một thế giới không có nhựa.

  Nguồn:https://www.vaticannews.va/en/pope/news/2024-04/on-earth-day-pope-urges-responsibility-for-our-common-home.html

  Chuyển ngữ: PTT – Caritas Việt Nam
   

  Bài viết liên quan