Những bàn tay liên đới hỗ trợ những người đang cần sự trợ giúp

 • Thứ hai, 14:57 Ngày 15/01/2024
 • Tại thành phố Canoas của Brazil, cộng đồng trường học địa phương đã phát động một dự án liên đới nhằm hỗ trợ sứ mạng của Dòng Nữ Tỳ Thánh Linh Truyền giáo (SSpS), với mục đích hướng dẫn cộng đồng học cách cho đi và từ bỏ đặc quyền tiêu dùng để giúp đỡ những người đang cần đến sự hỗ trợ.
  Tác giả: Nữ tu Patrícia Zeponi, SSPS

  Nạn đói và nền văn hóa vứt bỏ ảnh hưởng đặc biệt đến những người bị gạt ra ngoài lề xã hội, dẫn đến họ có cuộc sống bấp bênh.
  Đối mặt với vấn đề này, một nhóm tình nguyện viên từ Colégio Espírito Santo (CES) đã tổ chức các hoạt động liên đới giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn ở Canoas, một thành phố thuộc vùng đô thị Porto Alegre, ở Rio Grande do Sul, Brazil.

  Trong khi tình trạng nghèo đói là nguyên nhân dẫn đến sự không tôn trọng và đánh mất tình người, thì việc thiếu hành động và nhắm mắt làm ngơ trước những người sống bên lề xã hội lại càng làm tăng thêm sự bất bình đẳng và định kiến. Càng nghèo thì càng khó. Và trong hoàn cảnh đau đớn và bị tổn thương, vấn đề ô nhiễm và bệnh tật là điều không thể tránh khỏi.

  Đối mặt với rất nhiều tiếng kêu cứu thầm lặng, vang vọng tại những khu vực dễ bị tổn thương trong xã hội và ở các khu vực trung tâm của Canoas, một dự án liên đới nhằm giảm thiểu đói nghèo đã được thành lập vào ngày 17 tháng 8 năm 2021, nhờ sự quảng đại của cộng đồng trường học để hỗ trợ sứ vụ của các Nữ tu Dòng Nữ Tỳ Thánh Linh Truyền giáo (SSpS).

  Sérgio Velasques Garcia, đứng, phát biểu tại cuộc họp thành lập nhóm CES Mãos em Ação

  Với tên gọi“ CES Mãos em Ação ” (Bàn tay hoạt động), nhóm được điều phối bởi Sérgio Velasques Garcia, một nhân viên của trường do SSpS điều hành.
  Hoạt động truyền giáo ở Canoas chủ yếu thông qua giáo dục, nhưng chúng tôi là một hội dòng, với cánh đồng truyền giáo rộng lớn khắp toàn cầu.

  Đặc sủng truyền giáo của SSPS kêu gọi phụ nữ từ các quốc gia và nền văn hóa khác nhau, được chọn làm công cụ của Chúa Thánh Linh, phục vụ trong việc loan báo Tin Mừng. Được thành lập bởi Thánh Arnald Janssen, Chân phước Mẹ Maria và Chân phước Mẹ Josepha vào ngày 8 tháng 12 năm 1889 tại Steyl, Hà Lan, chúng tôi hiện diện trên tất cả các châu lục và ở hơn 50 quốc gia, do đó chúng tôi được gọi là giáo đoàn quốc tế.

  Trong các chiều kích khác nhau của sứ vụ, chúng tôi cố gắng thể hiện Thiên Chúa Ba Ngôi được mọi sắc tộc biết đến, được yêu mến và tôn vinh.

  Mặc dù dự án “ CES Mãos em Ação ” được thực hiện trong lĩnh vực truyền giáo giáo dục, nhưng chính giáo dân mới là người giữ vai trò chủ đạo. Ví dụ, các tài xế xe buýt trường học giúp phương tiện xe buýt đi lại cho những người bỏ công việc và nhà cửa để giao thức ăn trên các đường phố của thành phố. Trong khi một số làm việc để thúc đẩy các chiến dịch thu gom thực phẩm, những người khác quyên góp, tổ chức và chuẩn bị thực phẩm để phân phát.

  Trung bình, nhóm thực hiện việc phân phát tổng cộng 150 suất ăn “hoạt động”, ngoài ra, thực hiện thêm, còn cung cấp quần áo, giày dép, chăn màn, đồ vệ sinh cá nhân, thuốc men và thức ăn cho động vật.

  Hơn nữa, dự án còn có sự tham gia và tiếng nói của các sinh viên tham gia và giữ vai trò chủ đạo trong dự án.

  Bên trái, là các sinh viên từ Colégio Espírito Santo đang quyên góp thực phẩm cho nhóm CES Mãos em Ação. Bên phải là các tình nguyện viên phân phối các gói kẹo, một “hoạt động” đặc biệt cho Lễ Phục sinh tại Trung tâm Giáo dục Madre Josefa, nơi hỗ trợ trẻ em đến từ các cộng đồng dễ bị tổn thương về kinh tế.

  CES có nhiều dự án thu hút toàn bộ cộng đồng trường học tham gia vào các chiến dịch liên đới, tuy nhiên cơ hội làm điều tốt cho những người khác đã được mở rộng hơn từ việc thành lập nhóm này.

  Trong số các hoạt động trách nhiệm xã hội ở Gincana, các sinh viên rất quảng đại trong việc quyên góp thực phẩm, áo choàng và hàng hóa khác cho những người gặp khó khăn. Trong các lễ hội như Lễ Phục sinh, Giáng sinh và Ngày Thế giới Trẻ em, các tình nguyện viên, với sự yêu mến và niềm vui, phân phát các gói kẹo và đồ chơi do học sinh quyên góp, nhằm tổ chức những bữa ăn nhẹ và tạo ra khoảnh khắc đặc biệt của lễ hội.

  Các cuộc tụ họp bác ái này thường diễn ra ở Vila Tabaí hoặc tại trung tâm giáo dục “Mẹ Josepha” chuyên hỗ trợ trẻ mẫu giáo. Nằm trong khu dân cư Fátima, sau này thuộc về Dòng Nữ Tỳ Thánh Linh Truyền giáo.

  Các tình nguyện viên cũng bày tỏ lòng yêu mến đến những người vô gia cư vì họ ý thức được giá trị và phẩm giá mà tất cả chúng ta đều có với tư cách là con người, và họ biết rằng một phần quan trọng của sứ mệnh cũng là mang lại tình yêu, một sự đóng góp phần nào nhằm xoa dịu nỗi đau, do đó, thúc đẩy tình huynh đệ của nhân loại.


  Các tình nguyện viên, bao gồm cả các Sơ, phục vụ bữa ăn, chuẩn bị bánh mì và sắp xếp bàn để phân phát bữa ăn và đồ ăn nhẹ cho những người vô gia cư trước Bệnh viện Cấp cứu Canoas.

  Nhiều thành viên trong nhóm cho biết họ cảm thấy biết ơn sâu sắc với công việc mình đang thực hiện. Họ cố gắng nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của mục đích cao cả và cấp bách này, với mong ước là muối men cho sự thay đổi và gieo mầm hy vọng trong tương lai.

  Là người thụ hưởng của “hoạt động” này, Daniele Silva dos Santos, sống ở Vila Tabaí, cho biết cô rất hạnh phúc với những gì đã nhận được từ nhóm, đồng thời cũng cho biết cô đã có thêm thu nhập để lo cho con cái và súc vật của cô từ công việc tái chế.

  Bên trái, các sinh viên từ Colégio Espírito Santo đang quyên góp quần áo cho nhóm CES Mãos em Ação và Câu lạc bộ Lions Canoas Centro. Bên phải, Nhóm Farol Mirim từ chương trình Líder em Mim chuyển các khoản quyên góp nhận được cùng với nhóm CES Mãos em Ação đến Associação Canoense de Deficientes Físicos (ACADEF).

  Vì vậy, học cách cho đi, chia sẻ và từ bỏ đặc quyền tiêu dùng để giúp đỡ những người nhất có thể nên tiến hành cùng một nhịp độ với giáo dục. Linh đạo Ba Ngôi của SSPS chú trọng vào mối tương quan giữa Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần và bao gồm một mô hình cộng đồng và xã hội mà chúng ta được kêu gọi xây dựng thông qua đối thoại, chia sẻ và hiệp thông.

  Nhìn vào bản chất của Chúa Ba Ngôi Chí Thánh, chúng ta được khuyến khích nỗ lực dấn thân, để mọi người trên thế giới có thể sống xứng đáng và thấy các quyền lợi của mình được tôn trọng, theo ý muốn của Thiên Chúa, và thăng tiến cuộc sống với Thiên Chúa. sức mạnh biến đổi của tình yêu, đặc biệt là ở nơi bị đe dọa nhất.

  Các tình nguyện viên từ CES Mãos em Ação phân phát thực phẩm và quần áo cho người vô gia cư tại Canoas

  Nguồn: https://www.vaticannews.va/en/church/news/2024-01/sisters-project-missionary-servants-holy-spirit-brazil.html

  Chuyển ngữ: PTT – Caritas Việt Nam


   

  Bài viết liên quan