Phụ nữ giúp việc nhà bị bán như nô lệ ở Ả-Rập Xê-út

 • Thứ sáu, 10:10 Ngày 02/03/2018
 • Một cuộc biểu tình ở Ả-Rập Xê-út - EPA

  Các quảng cáo trên Twitter của các gia đình ở Ả-rập Xê-út với nội dung "bán" những người giúp việc người nước ngoài cho những người khác đã dấy lên sự phẫn nộ.

  Các quảng cáo cũng được kèm theo hình ảnh và một loạt các chi tiết: tuổi, quốc gia, ngôn ngữ và những năm kinh nghiệm của người giúp việc. Nội dung của quảng cáo không thiếu phần bồi thường hàng tháng, trung bình khoảng 400 euro, và lý do "bán".

  Có người viết rằng họ làm như vậy bởi vì người giúp việc "không nói được tiếng Ả Rập" hoặc vì "cô ấy không tương tác với trẻ em", hoặc đơn giản chỉ vì "cô ấy không còn trẻ nữa". Phụ nữ, rõ ràng bị xem như một món hàng, do đó được trao đổi như là một đồ vật hoặc một cái máy.

  Cũng được đăng trên Twitter, có nhiều người sẵn sàng cho mượn người giúp việc của họ với mục đích "một thời gian dùng thử".

  Các cuộc biểu tình mạnh mẽ ở các nước là quê hương của các phụ nữ giúp việc - đặc biệt là Băng-la-đét, Phi-líp-pin, Việt Nam và Ma-rốc đòi hỏi phải tôn trọng nhân quyền nhiều hơn. Để bảo vệ các quyền của phụ nữ, các hiệp hội Ma-rốc đã yêu cầu chính phủ Rabat hành động chống lại Riyadh. "Chúng tôi bị trở lại như nô lệ," họ phản đối trong các tờ báo địa phương.

  Các nhà chức trách Saudi đã thông báo rằng họ sẽ mở một cuộc điều tra về vấn đề này.

  (L’Osservatore Romano 01-3-2018)

  Ngọc Yến

  Bài viết liên quan