Roma chào mừng Năm thánh cho Bệnh nhân, Người khuyết tật

• Thứ bảy, 10:10 Ngày 11/06/2016
  • Vào thứ Sáu ngày 10.6.2016, Vatican mở 4 “Điểm chăm sóc Sức khỏe” trong 4 Vương cung Thánh Đường ở Vatican, cung cấp chăm sóc sức khỏe cần thiết cho những người vô gia cư.

Roma đang chuẩn bị đón tiếp những bệnh nhân và người khuyết tật vào cuối tuần này, đây sẽ là một dịp để làm nổi bật những tình trạng của họ trước dư luận công chúng thường lãng quên họ một cách bất công, Đức Tổng Giám mục Rino Fisichella giải thích, Chủ tịch Hội đồng Tòa thánh về Tân Phúc âm hóa, trong buổi trình bày hôm thứ Năm tại Văn phòng Báo chí Tòa thánh về những hoạt động đã được lên kế hoạch trong Năm Lòng thương xót này.

Bắt đầu phần giới thiệu, Đức Tổng Giám mục Fisichella thông báo rằng dữ liệu cập nhật mới nhất con số khách hành hương đã đến Roma để tham dự các sự kiện Năm thánh khác nhau, gồm cả việc đến thăm 4 Vương Cung Thánh Đường là 9.100.935 – “một con số thật khổng lồ trong 6 tháng đầu tiên của Năm thánh, qua đó cho thấy sự khẳng định lòng khát khao của các tín hữu trên toàn thế giới muốn đến Roma để gặp gỡ Đức Thánh Cha Phanxico, cho dù sự thật là Những Cánh cửa Lòng thương xót được mở rộng trên toàn thế giới,” ngài giải thích.

Năm thánh này sẽ bắt đầu ngày mai, thứ Sáu ngày 10 tháng 6, bằng một bài giáo huấn chia sẻ đặc biệt dành cho người điếc và mù do Cha Cyril Axelrod bị mù và điếc dòng Chúa Cứu thế nổi tiếng thế giới, đặc biệt ở Trung quốc, Anh quốc và Nam Phi, nói về sự tận hiến hoàn toàn của ngài cho người khuyết tật.

Thứ Bảy, 2 sự kiện đặc biệt sẽ được tổ chức. Buổi sáng sẽ có những bài giáo huấn tại nhiều thánh đường trong khu trung tâm Roma. Buổi chiều sẽ có những chương trình giải trí trong các khu vườn của lâu đài Castel Sant’Angelo.

Chủ nhật, buổi kết thúc Năm Thánh, Đức Thánh Cha sẽ dâng Thánh lễ đồng tế, mà mọi người có thể theo dõi bằng ngôn ngữ ký hiệu. Phục vụ bàn thánh và các bài đọc sẽ do những người khuyết tật đảm trách. Đặc biệt trong số các lễ sinh, sẽ có các cậu bé bị hội chứng Down và suy giảm thần kinh; trong số các thầy Sáu sẽ có một vị người Đức bị điếc. Một người Tây Ban nha khuyết tật sẽ đọc bài đọc Một; một cô gái mù sẽ đọc Bài đọc Hai bằng ngôn ngữ Braille. Những người điếc từ nhiều quốc gia khác nhau sẽ dịch các Bài đọc sang ngôn ngữ ký hiệu quốc tế, và các bệnh nhân và người khuyết tật thuộc các quốc gia khác nhau sẽ đọc kinh cầu nguyện thể hiện lòng tin.

Ngoài ra, bài Tin mừng sẽ được “trình bày” lần đầu tiên trong Quảng trường Thánh Phê-rô do một nhóm những người thiểu năng trí não để giúp cho những khách hành hương bị thiểu năng trí não và thần kinh có thể hiểu được lời văn bản.

Cuối cùng, Đức Tổng Giám mục Fisichella nói về một sáng kiến của Quỹ MedTag, “sáng kiến mà chúng tôi đã đón nhận với mộ sự hứng khởi đặc biệt và chúng tôi tin chắc rằng nói sẽ góp phần rất lớn cho thời điểm Năm thánh này”: bắt đầu từ thứ Sáu, 10 tháng 6, bốn “Điểm chăm sóc sức khỏe” sẽ được thiết lập trong khu phụ cận của 4 Vương cung Thánh Đường cung cấp sự chăm sóc sức khỏe chuyên môn miễn phí, đặc biệt choh rất nhiều người vô gia cư trong thành phố.

Có khoảng 350 tình nguyện viên từ các Tổ chức Tôn giáo, hội Hồng thập tự, quân đội và nhân viên y tế, sẽ tổ chức khám bệnh chung cho 700 người vô gia cư cũng như sẽ cung cấp một số chăm sóc đặc biệt. Trong chương trình cũng sẽ có tiêm vaccin viêm phổi, một trong những chứng bệnh nghiêm trọng nhất của những người này.