Thông Điệp Phục Sinh 2019 của Caritas

 • Thứ hai, 10:42 Ngày 22/04/2019
 • Đức Hồng Y Luis Antonio Gokim Tagle, Chủ tịch Caritas Quốc Tế

  “Tình yêu ở đâu?” Đây là câu hỏi mà cậu bé mồ côi Oliver Twist đã đặt ra trong vở nhạc kịch Oliver vào những thập niên 1960, khi em cảm thấy cô đơn và bị bỏ rơi. Đó là một bài hát đánh động tôi khi tôi còn là một cậu bé. Theo bản tính tự nhiên của con người, đó là câu hỏi mà rất nhiều người trong chúng ta đặt ra cho chính mình khi gặp khó khăn trong cuộc sống hay khi chúng ta chứng kiến sự bất công trong cuộc sống của chúng ta hay của người khác.

  Đó cũng là câu hỏi của Đức Kitô trên thập giá khi Ngài kêu lên, “Lạy Thiên Chúa của Con, sao Ngài bỏ rơi con?” Tình yêu đã ở đâu khi Chúa Giêsu bị phản bội, bị bỏ rơi bởi chính những bạn hữu của mình và bị đóng đinh như một tên tội phạm?

  Đôi khi chúng ta thấy mình trong một nơi tăm tối, giống như Chúa Giêsu trên thập giá, và cuộc sống của chúng ta xem ra tê tái. Đôi khi, khi bất công bủa vây và bạo chúa thống trị, xem ra toàn thế giới đang ở trong nơi tối tăm. Nhưng nếu chúng ta nhìn kỹ vào mọi người và tình thế, thì lúc đó chúng ta sẽ nhận thấy có tình yêu ngự trị. 

   Một Hành Động Tử Tế

  Trên hành trình của Chúa Giêsu – từ Canvê – đến thập giá và còn hơn thế nữa, biển thù ghét bao quanh Ngài, thì cũng có những khoảnh khắc yêu thương mãnh liệt: những người phụ nữ và thánh Gioan, là những người can đảm dám đứng dưới chân thánh giá than khóc Chúa Giêsu trong khi những người khác bỏ rơi Ngài; người trộm lành, đã phá bỏ định kiến về kẻ phạm pháp vô lương tâm và nài xin Chúa Giêsu nhớ đến mình khi Ngài về Nước Chúa. Giuse thành Arimathê, người vượt qua nỗi sợ hãi trở thành môn đệ cởi mở của Đức Kitô, đã xin Philatô cho tháo xác Chúa Giêsu xuống; Nicôđêmô người có lòng quảng đại dâng một lượng lớn dầu thơm để ướp xác Chúa Kitô; người phụ nữ chạy ra mộ vào ngày thứ ba để xem xác Chúa, mặc dù họ chẳng biết phải làm thế nào để lăn những tảng đá ra khỏi cửa mồ; và ngay cả Philatô, người đã nhìn thấy sự bất công trong tình huống đó, đã muốn thả Chúa Giêsu ra. 
  Một điểm chung của tất cả những hành động này là chúng dường như không đáng kể, đặc biệt nếu bạn so sánh chúng với việc đóng đinh và tất cả những gì đã xảy ra trước nó. Có sự khác biệt nào mà một hành động của lòng tốt có thể tạo ra khi đối mặt với cái ác không ngớt?

  Câu trả lời là, nó có thể tạo ra tất cả sự khác biệt trên thế giới theo những cách mà bạn có thể tưởng tượng. Điều chúng ta phải luôn nhớ là chính những hành động chăm sóc và yêu thương nhỏ bé này đã chiến thắng bởi toàn bộ tình yêu tự hiến của Chúa Kitô bị đóng đinh trên thập giá.

  Văn Hoá Gặp Gỡ

  Kể từ thời của Chúa Giê su đã có những người gắn bó với người nghèo, chữa lành kẻ đau ốm, và đón tiếp kể bần cùng, thì chúng ta đã được xây dựng đức tin trên nền tảng những cuộc gặp gỡ và những người dám từ bỏ mình để nhìn thấy con người và tình cảnh của họ với sự cảm thông sâu xa.

  Chúng ta được mời gọi với tư cách là những Kitô hữu để gặp gỡ người khác và bước đi với họ cách khiêm hạ, mà không xét đoán hay có ý niệm trả lời cho mọi vấn đề của họ. Chính qua những cuộc gặp gỡ này con tim chúng ta được mở ra và được biết đến một chân trời mới và năng lượng mới để tiến về phía trước. Chính qua những cuộc gặp gỡ này thần khí biến đổi những trái tim của cộng đồng và cùng nhau chúng ta xây dựng Nước Chúa. 

  Biến đổi diễn ra chậm và thường bị che mắt. Trong những năm qua, Caritas đã gieo trồng hàng loạt những hành động yêu thương trên khắp thế giới qua Chiến Dịch Chia Sẻ Hành Trình. Những hành động này tưởng như nhỏ bé, nhưng như hạt cải, chúng sẽ lớn lên và vươn xa hơn nữa qua thời đại của chúng ta trên trái đất này. 

  Chúng tôi khuyến khích cộng đồng của chúng ta tiếp cận người di dân và người tị nạn, chia sẻ bữa ăn và hiện giờ chúng tôi mời họ đi bộ 1 triệu km trên khắp thế giới cùng với người di dân và tị nạn.

  Sức Mạnh Tình Yêu

  Các cộng đoàn ở Syria, Chile, Burkina Faso, New Zealand, Iraq, Somalia, Thái Lan, Colombia, Tonga, Hy Lạp, Ba Lan, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Ấn Độ, Canada Honduras, Morocco, Bồ Đào Nha, Costa Rica, Ý, Mỹ và Vương quốc Anh đã đi bộ với người di dân và tị nạn và ngày càng có nhiều người khác lên kế hoạch sẽ tham gia.

  Chúng tôi mời bạn nắm lấy sức mạnh của tình yêu giải thoát bởi Đức Ki tô Phục Sinh, và với tình yêu bạn đã nhận được, hãy gieo rắc niềm hy vọng trên khắp thế giới. Chúng tôi mời bạn Chia sẻ Hành trình với người di dân và tị nạn bằng việc bước đi với họ. 

  Caritas là tình yêu, nhưng tình yêu không chỉ bằng môi miệng, nhưng là lối sống thực sự nhìn thấy, gặp gỡ và thấu hiểu người khác. Đó là lối sống hiện diện cho và sống cho người khác trong niềm tin là ánh sáng sẽ luôn vượt qua bóng tối để chúng ta có thể trở nên một với nhau. 

  Chuyển Ngữ: BTT – Caritas Việt Nam
  (Nguồn Caritas Quốc tế)


   

 • Bài viết liên quan