Sự Sụt Giảm Toàn Cầu Trong Các Mục Tiêu Phát Thải Khí CO2

 • Thứ hai, 16:22 Ngày 03/06/2024
 •  

  Cảng Newcastle của Úc, cảng xuất khẩu than lớn nhất thế giới (AFP hoặc Bên cấp phép)

  Nghiên cứu cho thấy sự sụt giảm toàn cầu trong các mục tiêu phát thải khí CO2 năm 2020

  Một cuộc nghiên cứu mới đây về đánh giá mức độ các quốc gia có thể đáp ứng các cam kết về khí hậu cho thấy 56% các quốc gia, được khảo sát, không đáp ứng được các mục tiêu giảm phát thải mà họ đã xác lập tại COP15, làm dấy lên lo ngại không thể đạt được các mục tiêu khí hậu trong tương lai, mối quan ngại này đã được Đức Thánh Cha Phanxicô đưa ra trong Laudate Deum.

  Tác giả: Federico Citterich

  Nghiên cứu mới cho thấy 19 trong số 34 quốc gia không đạt được mục tiêu phát thải khí CO2 được đề ra tại COP15 vào năm 2020 .

  Nghiên cứu thực hiện trong bối cảnh cuộc Khủng hoảng về Khí hậu toàn cầu ngày càng tồi tệ và việc Đức Thánh Cha Phanxicô ban hành Tông huấn Laudate Deum vào tháng 11 năm 2023 (trước Hội nghị về Biến đổi Khí hậu của Liên Hợp Quốc lần thứ 28). Trong Tông huấn, Đức Thánh Cha nhắc lại lời kêu gọi phải hành động khẩn cấp nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, đồng thời chỉ trích trước việc toàn cầu ứng phó với cuộc khủng hoảng là không đủ.

  Trong khi đó, nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Climate Change, dẫn đầu bởi các nhà nghiên cứu thuộc Đại học London, Đại học Kingston tại London, Đại học Groningen và Đại học Thanh Hoa, là những viện nghiên cứu đầu tiên đánh giá mức độ các quốc gia có thể đáp ứng các cam kết về khí hậu đặt ra tại COP15 năm 2009.

  Để làm được điều này, các tác giả đã sử dụng dữ liệu phát thải và năng lượng từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế và các mô hình phát thải CO2 toàn cầu dựa trên các tài khoản các quốc gia.

  Chỉ 15 trong số 34 quốc gia – Bulgaria, Croatia, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Đức, Hy Lạp, Ý, Latvia, Litva, Romania, Slovakia, Thụy Điển, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ – đạt được mục tiêu giảm phát thải.

  Trong số 19 quốc gia không hoàn thành mục tiêu phát thải CO2 năm 2020, có 12 quốc gia đã thất bại hoàn toàn. Các quốc gia gồm Úc, Áo, Canada, Síp, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bồ Đào Nha, Slovenia, Tây Ban Nha và Thụy Sĩ. Bảy quốc gia còn lại – Bỉ, Cộng hòa Séc, Pháp, Hungary, Luxembourg, Malta và Ba Lan – đã giảm lượng khí thải carbon trong biên giới của quốc gia, tuy nhiên việc giảm này đạt được qua việc thuê ngoài các quá trình sử dụng nhiều carbon từ các quốc gia khác, một hoạt động được gọi là “chuyển giao carbon”.

  Các nhà hoạt động vì môi trường tuần hành trong thời gian Hội nghị thượng đỉnh COP26 tại Glasgow

  Quá trình chuyển hoá cacbon

  Klaus Hubacek, Giáo sư Khoa học, Công nghệ và Xã hội của Đại học Groningen và đồng tác giả nghiên cứu, cho biết: “Để phân biệt sự chuyển giao carbon, điều quan trọng là phải phân định giữa lượng khí thải theo lãnh thổ và lượng khí thải dựa trên mức tiêu thụ”. “Điều này cho phép chúng tôi hiểu được việc các quốc gia có giảm lượng khí thải CO2 theo lãnh thổ qua việc thuê ngoài các hoạt động gây ô nhiễm hay không.”

  Các tác giả nhấn mạnh việc giảm thiểu lượng khí carbon theo lãnh thổ cần đạt được bằng cách cải thiện các nỗ lực bền vững thay vì thuê ngoài hoạt động gây ô nhiễm từ các quốc gia khác.

  Giáo sự Hubacek nói thêm: “Tuy nhiên, tránh hoàn toàn việc chuyển đổi carbon là một thách thức vì đây là một phần không thể thiếu trong hoạt động thương mại quốc tế, một thành phần quan trọng trong xã hội chúng ta”. “Không thể tránh việc chuyển giao carbon nếu không thể tránh được hoạt động thương mại.”

  Thay vì cắt giảm chuyển hoá carbon dựa trên thương mại, Hubackek cho rằng các quốc gia nên tập trung chủ yếu vào các nỗ lực giảm thiểu theo lãnh thổ và giảm phát thải theo toàn chuỗi cung ứng.

  "Magma Plastique" của nghệ sĩ người Lebanon Nabil Farhat thách thức các quan niệm truyền thống về nhựa tái chế qua việc chứng minh khả năng mở rộng và tính ứng dụng của nhựa tái chế

  Hướng tới tương lai: đạt được các mục tiêu của Thỏa thuận Paris

  Theo các tác giả, việc theo dõi kịp thời các nỗ lực giảm nhẹ của các quốc gia là “rất quan trọng nhằm đạt được các mục tiêu của Thỏa thuận Paris”, các cam kết về khí hậu được đặt ra tại COP21 năm 2015 với mục đích “giữ mức tăng nhiệt độ bề mặt toàn cầu ở mức dưới 2°C (3,6°F) trên mức tiền công nghiệp.”
  Việc hầu hết các quốc gia không đạt được mục tiêu giảm phát thải vào năm 2020 làm dấy lên mối quan ngại về việc liệu các quốc gia này có thể đáp ứng các mục tiêu trong Thỏa thuận Paris hay không.

  Hubacek cho biết: “Điều quan trọng cần nhấn mạnh là các quốc gia đặt ra mục tiêu dựa trên khả năng của chính họ, nhưng họ vẫn không đạt được mục tiêu giảm CO2”. “Ngoài ra, những mục tiêu này không đủ tham vọng.”

  Các quốc gia không thể đạt được mục tiêu của mình chủ yếu thất bại vì nỗ lực giảm CO2 của họ bị vượt quá bởi mức tiêu thụ ngày càng tăng liên quan đến tăng trưởng kinh tế và nhân khẩu học ngày càng tăng.

  Hubacek giải thích: “Điều này cho thấy các nước phát triển nên tập trung vào tăng trưởng GDP nhằm thúc đẩy một xã hội bình đẳng và công bằng hơn”.

  COP21 tại Paris năm 2015 nơi 190 quốc gia thông qua thỏa thuận giảm thiểu biến đổi khí hậu

  Đầu tư vào nền kinh tế xanh hơn

  Shaikh Eskander, giảng viên cao cấp về Kinh tế tại Đại học Kingston London và đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Hiểu được lý do tại sao các quốc gia không đạt được mục tiêu phát thải là điều quan trọng để thông báo và cung cấp thông tin cho các nhà hoạch định chính sách”.

  Theo các nhà khoa học, các quốc gia nên đưa ra các cơ chế khuyến khích mới cho nghiên cứu và phát triển xanh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đạt được các cam kết về khí hậu.

  Eskander nói thêm: “Các cơ chế, điều kiện thuận lợi đã có, nhưng cần nhiều hơn nữa nhằm khuyến khích một nền kinh tế xanh hơn”.
  Theo giải thích của các tác giả, điều này sẽ không xảy ra ngay lập tức mà diễn ra dần dần và tăng dần.

  Eskander cho biết: “Vì ngân sách thường có hạn nên chúng tôi cần ưu tiên những nhu cầu cấp thiết”. “Tuy nhiên, điều quan trọng là các nhà hoạch định chính sách phải hiểu được các thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra và nhận ra rằng việc chi tiền cho các cải tiến bền vững có nghĩa là sự đầu tư cho tương lai”.

  Biến đổi khí hậu và các thế hệ tương lai

  Eskander cho biết: “Sự nóng lên toàn cầu không nhất thiết có nghĩa là các mùa của chúng ta đang trở nên ấm hơn”. “Điều đó cũng có ý nghĩa là thời tiết ngày càng trở nên khó lường.”

  Eskander nói thêm: “Chúng ta cũng cần nghĩ đến các thế hệ tương lai của chúng ta. “Nếu biến đổi khí hậu vẫn tiếp diễn với tốc độ này, thì các thế hệ sau sẽ phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng về môi trường, sức khỏe, kinh tế và xã hội.”

  Theo các tác giả, đây là lý do tại sao chúng ta cần cải thiện và khuyến khích các nỗ lực bền vững.

  Hubackek kết luận: “Chúng ta phải có trách nhiệm đối với những tác động mà lượng khí thải CO2 chúng ta tạo ra trên toàn cầu”. “Điều quan trọng là chúng ta phải thực hiện những cách sản xuất và tiêu dùng mới mang tính bền vững.”

  Trẻ em bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Ấn Độ

  Nguồn: https://www.vaticannews.va/en/world/news/2024-05/scientific-research-2020-co2-emissions-targets-failure-climate.html

  Chuyển ngữ: PTT – Caritas Việt Nam

  Bài viết liên quan