Tháng Tư phá vỡ kỷ lục về khí hậu với nhiệt độ cao nhất trên đất liền, trên biển

 • Thứ bảy, 07:18 Ngày 18/05/2024
 • Kể từ tháng 6 năm 2023, mỗi tháng đều thiết lập kỷ lục mới về nhiệt độ. Báo cáo của Copernicus cho thấy tháng 4 năm 2024 tiếp tục xu hướng này, với nhiệt độ cao hơn 1,58°C so với thời kỳ tiền công nghiệp, cho thấy hiện tượng nóng lên toàn cầu đang diễn ra.

   (Ảnh từ pixabay.com)

  Báo cáo mới nhất của Copernicus, tháng 4 đạt mức nhiệt độ "khác thường " với các kỷ lục mới về nhiệt độ hàng tháng trên bề mặt đất liền và đại dương, ngay cả khi hiện tượng El Niño suy yếu cho khả năng hạ nhiệt vào cuối năm nay.

  "Tháng 4 năm 2024, tháng có nhiệt độ ấm hơn trên toàn cầu so với bất kỳ tháng 4 nào trước đó trong hồ sơ dữ liệu, với … nhiệt độ không khí bề mặt là 15,03°C, cao hơn 0,67°C so với mức trung bình tháng 4 giai đoạn 1991-2020 và cao hơn 0,14°C so với mức kỷ lục cao trước đó được thiết lập vào tháng 4 năm 2016. Đây là tháng thứ 11 liên tiếp trong chuỗi các tháng nóng nhất,” báo cáo ngày 8 tháng 5 của Cơ quan Biến đổi Khí hậu Copernicus, cơ quan khí hậu của Liên minh Châu Âu viết.

  Chuỗi kỷ lục

  Kể từ tháng 6 năm 2023, từng tháng đều lập kỷ lục nhiệt độ của riêng mình. Tháng 4 năm 2024 cũng không ngoại lệ, với nhiệt độ trung bình là 15,03°C, cao hơn 1,58°C so với nhiệt độ bình thường tháng 4 trong thời kỳ khí hậu tiền công nghiệp (1850-1900). Copernicus lưu ý: “Mặc dù bất thường nhưng có một chuỗi kỷ lục nhiệt độ toàn cầu hàng tháng tương tự đã xảy ra trước đó vào năm 2015/2016”.

  Trong 12 tháng qua, nhiệt độ toàn cầu trung bình cao hơn 1,61°C so với thời kỳ tiền công nghiệp, vượt quá giới hạn 1,5°C do Thỏa thuận Paris 2015 đặt ra. Tuy nhiên, sự bất thường này cần được xem xét trong nhiều thập kỷ để xác định xem ngưỡng quan trọng này có đáp ứng được hay không

  Julien Nicolas, nhà khí hậu học của cơ quan biến đổi khí hậu của Copernicus, cho biết những số liệu này nêu bật “sự khác thường về điều kiện nhiệt độ toàn cầu mà chúng ta hiện đang trải qua

  Sóng nhiệt

  “Mỗi mức độ nóng tăng thêm trên toàn cầu đều đi kèm với các hiện tượng thời tiết cực đoan, vừa dữ dội hơn vừa có nhiều khả năng xảy ra hơn”, Nicolas cho biết. Những tuần gần đây chứng kiến những đợt nắng nóng gay gắt tại châu Á, từ Ấn Độ đến Việt Nam, trong khi miền nam Brazil đang hứng chịu lũ lụt chết người. Mưa lớn cũng dẫn đến lũ lụt ở nhiều khu vực tại Bắc Mỹ, Trung Á và Vịnh Ba Tư, trong đó Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất có lượng mưa lớn nhất trong 75 năm và lượng mưa trong một năm chỉ riêng ở Dubai. Tuy vậy, hạn hán chiếm ưu thế ở miền bắc Mexico, xung quanh Biển Caspian và trên phần lớn nước Úc.

  Đe dọa sinh vật biển

  Nhiệt độ bề mặt đại dương cũng thiết lập kỷ lục mới hàng tháng vào tháng 4, trung bình 21,04°C ở các vùng không phân cực, đánh dấu kỷ lục hàng tháng thứ 13 liên tiếp. Sự nóng lên này đe dọa sinh vật biển, làm tăng độ ẩm trong khí quyển và gây nguy hiểm cho vai trò quan trọng của đại dương trong việc hấp thụ khí thải nhà kính do con người tạo ra. Tuy nhiên, nhiệt độ trong tháng 4 có giảm nhẹ so với tháng 3 và đạt mức cao nhất mọi thời đại (21,07°C).

  Hiện tượng khí hậu tự nhiên El Niño "tiếp tục suy yếu" vào tháng 4, tiến tới "điều kiện trung tính", Copernicus ước tính. Sự biến đổi này ảnh hưởng đến vùng xích đạo của Thái Bình Dương và dẫn đến sự nóng lên toàn cầu.

  El Niño "đạt đỉnh điểm vào đầu năm nay", Nicolas lưu ý, điều này có thể giải thích cho việc nhiệt độ trung bình trong tháng 4 giảm nhẹ so với tháng 3. Nhà khí hậu học cho biết: “Các dự báo mô hình cho thấy có thể xảy ra sự chuyển đổi sang điều kiện La Niña vào nửa cuối năm nay, nhưng tình hình vẫn khá bất ổn”.
  Xu hướng dài hạn

  Hiện tượng khí tượng El Niño ảnh hưởng đến thời tiết toàn cầu. Được kích hoạt bởi nhiệt độ cao bất thường trên bề mặt Thái Bình Dương, El Niño được đặc trưng bởi sự bốc hơi đáng kể sau đó rơi xuống dưới dạng mưa. Hiện tượng ngược lại, La Niña, xảy ra khi nhiệt độ bề mặt Thái Bình Dương nguội đi.

  Tuy nhiên, El Niño kết thúc sẽ không làm thay đổi xu hướng nóng lên trong dài hạn. Nicolas chỉ ra: “Hiện tượng này bao trùm các xu hướng dài hạn đang tiếp diễn và có liên quan trực tiếp đến sự nóng lên do nồng độ khí nhà kính trong khí quyển ngày càng tăng cũng như lượng nhiệt được hấp thụ và lưu trữ, đặc biệt là ở các đại dương”.

  Ngoài ra, các xu hướng này sẽ tiếp tục “đẩy nhiệt độ toàn cầu hướng đến những kỷ lục mới”, giám đốc Copernicus Carlo Buontempo cho biết trong một báo cáo. Vào cuối tháng 3, Liên Hợp Quốc đã cảnh báo rằng có “khả năng cao” năm 2024 sẽ lại ghi nhận nhiệt độ chưa từng có, khi năm 2023 kết thúc một thập kỷ nắng nóng kỷ lục, đẩy hành tinh “đến bờ vực”.

  Đối với Nicolas, vẫn còn “hơi sớm” để dự đoán liệu những kỷ lục mới có được thiết lập hay không, vì năm 2023 là một năm đặc biệt.

  Nguồn: https://international.la-croix.com/laudato-si/april-shatters-climate-records-with-highest-tempres-on-land-sea

  Chuyển ngữ: PTT – Caritas Việt Nam

   

   

  Bài viết liên quan