Thư Caritas - Tháng 04/2021: Chăm Sóc Thiên Nhiên, Chăm Sóc Con Người

 • Thứ ba, 14:00 Ngày 06/04/2021
 • Số 16/01/2021/CVN

  Tp. Thủ Đức, ngày 06 tháng 4 năm 2021

  Kính gởi: - Quý Cha Giám đốc Caritas Giáo phận

                  - Anh chị em hội viên, tình nguyện viên, và quý ân nhân Caritas

  Kính thưa Quý Cha và Anh chị em,

  Năm nay Caritas mừng kỷ niệm 70 năm thành lập, tính từ Đại hội đầu tiên của các Tổ chức Từ thiện Công giáo tổ chức tại Roma năm 1951. Một trong những sự kiện đánh dấu dịp kỷ niệm này là chiến dịch của Caritas toàn thế giới mang tên “Chăm sóc thiên nhiên, chăm sóc con người,” được phát động từ cuối năm 2021 đến hết năm 2024. Mục đích của chiến dịch là mời gọi mọi thành viên Caritas thực hiện và vận động xã hội tham gia các chương trình chăm sóc trái đất và con người. Đặc biệt, chiến dịch này được phát động trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang gây khó khăn cho nhiều quốc gia. Trận đại dịch gây hoang mang chết chóc, nhưng cũng là dịp để chúng ta ý thức cần liên đới với nhau và với thiên nhiên nhiều hơn. Liên đới với con người và liên đới với thế giới thiên nhiên là hai đòi hỏi không thể tách rời nhau trong nỗ lực thoát ra khỏi tình cảnh hiện nay. Trong lá thư giới thiệu chiến dịch, Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle, Chủ tịch Caritas Quốc tế, viết: “Đây là thời điểm thích hợp để các tổ chức Caritas xích lại gần nhau trên tinh thần huynh đệ…, hướng tới việc 'chuyển đổi sinh thái,' một cách để thúc đẩy việc phát triển con người toàn diện.”

  Tinh thần liên đới này đã được Đức Thánh Cha Phanxicô nhiều lần nhắc tới. Theo ngài, “Đại dịch hiện nay cho thấy rất rõ là chúng ta phụ thuộc vào nhau: tất cả chúng ta đều được kết nối với nhau, để tốt hơn hay xấu hơn.” Vì vậy, để vượt qua cuộc khủng hoảng này trong tình trạng tốt hơn trước, chúng ta cần phải cùng nhau sống tốt hơn. Việc vượt qua khủng hoảng hiện nay không thể được thực hiện cách cá nhân, đơn độc. Hoặc cùng nhau thực hiện, hoặc không làm được gì cả (x. ĐTC Phanxicô, Buổi tiếp kiến chung, ngày 02/9/2020). Do đó, chống lại nạn toàn cầu hóa sự thờ ơ, chúng ta phải trau dồi “nghệ thuật gặp gỡ” (FT 204) để “hành động vì sự sống còn của Đất Mẹ và của loài người (Tagle, sđd). Cứu lấy Đất Mẹ và cứu lấy loài người là hai chủ để được Đức thánh cha nhắc tới đặc biệt trong hai thông điệp gần đây, Laudato Sí và Fratelli Tutti.

  Dựa theo hướng dẫn của Đức Thánh Cha Phanxicô và nhân ngày Thế Giới Đất (22/4), chúng ta có thể thực hiện một vài việc liên hệ đến môi trường và phát triển con người.

  1. Nâng cao ý thức và ngăn chặn những hành động gây nguy cơ môi trường; tránh mua sắm hoặc tiêu thụ những sản phẩm phá hủy môi trường (x. LS 210).

  2. Học cách thể hiện tình yêu và tôn trọng sự sống từ trong gia đình; sử dụng đồ vật cách đúng đắn, ngăn nắp, sạch sẽ; tôn trọng hệ sinh thái địa phương và chăm sóc mọi loại thọ tạo (x. LS 213).

  3. Chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên như quà tặng quý báu của Thiên Chúa, nhờ đó tránh lạm dụng những tặng vật đó (x. LS 215).

  Trong niềm vui Phục Sinh, chúng con kính chúc quý Cha và Anh chị em Caritas đón nhận dồi dào quyền năng của Đấng Phục Sinh để cùng nhau biến Trái đất này thành nơi đáng sống. Nhân dịp này, chúng con xin chúc mừng lễ bổn mạng Cha Giám Đốc Caritas Long Xuyên (Thánh Isiđôrô 04/4); Cha Giám Đốc Caritas TGP Sài Gòn, Cha Phó Giám Đốc Caritas Xuân Lộc, Caritas Thánh Hóa (Thánh Vinh Sơn 05/4); và Caritas Bùi chu (Lòng Chúa Thương xót, CN II PS).

  Kính mến,

  Lm. Giuse Ngô Sĩ Đình, OP.
  Giám Đốc Caritas Việt Nam

   

  Bài viết liên quan