Thượng Hội đồng Giám mục - Ngày 2: Giáo hội thú nhận "những tội lỗi liên quan đến môi sinh"

 • Thứ tư, 14:42 Ngày 09/10/2019
 • Ngày làm việc thứ hai của Thượng Hội đồng Giám mục đặc biệt về khu vực Pan-Amazon đã kết thúc với Đại Hội đồng thứ tư. Phiên họp buổi chiều được tổ chức với sự hiện diện của ĐTC Phanxicô, cùng với 182 Nghị phụ tham dự.

  cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

  Những vi phạm mang tính hệ thống đối các quyền của các dân tộc bản địa của Amazon; và nguy cơ đe dọa đối với sự sống trên toàn bộ khu vực do môi trường sống của nó bị tổn thương, là trọng tâm của những suy tư trong Hội nghị chung thứ tư của Thượng Hội đồng Giám mục.

  Từ chối thái độ thờ ơ, chấp nhận tinh thần trách nhiệm

  Có một lời kêu gọi mạnh mẽ được đưa ra đối với Giáo hội, với thẩm quyền về luân lý và tinh thần của mình, để luôn luôn bảo vệ sự sống và tố cáo nhiều cấu trúc của sự chết chóc vốn đe dọa nó. Chủ nghĩa cá nhân và sự thờ ơ, vốn khiến chúng ta phải nhìn vào thực tế như những người tận mắt chứng kiến, đã bị từ chối; trong khi sự hoán cải môi sinh, tập trung vào tinh thần trách nhiệm và một hệ sinh thái toàn diện vốn ưu tiên phẩm giá con người, đã được cổ võ.

  Đối với cộng đồng quốc tế: tuyên chiến với các vụ vi phạm nhân quyền

  Các Nghị phụ Thượng Hội đồng kêu gọi toàn bộ cộng đồng quốc tế, vốn thường thờ ơ với những vụ đổ máu vô tội, để thực sự nghiêm túc đối với sự xuống cấp nghiêm trọng của môi trường diễn ra trong khu vực Pan-Amazon. Từ quan điểm Thượng Hội đồng – nghĩa là cùng đồng hành với nhau, trong tinh thần thân hữu – các cư dân bản địa, những người bảo vệ các khu bảo tồn thiên nhiên, được cảm hóa bởi Thập giá Đức Kitô, phải được coi là đồng minh trong cuộc chiến chống lại vấn đề biến đổi khí hậu. Một phát biểu đề cập đến chủ đề này, nhấn mạnh sự cần thiết phải phối hợp các lực lượng và tham gia vào việc đối thoại, bởi vì, theo ngài, tình bè bạn, “tôn trọng, bảo vệ và quan tâm”. Đã có một lời kêu gọi từ nhiều khu vực để Giáo hội trở thành một đồng minh đối với các phong trào xã hội ở cấp cơ sở, khiêm tốn lắng nghe và đón nhận thế giới quan của người dân bản tại tại khu vực Amazon, và để hiểu sâu hơn về ý nghĩa của các nền văn hóa địa phương đối với các biểu tượng nghi lễ – một ý nghĩa thường khác biệt so với truyền thống “Tây phương”.

  Sự nhận thức sâu rộng hơn về “tội lỗi liên quan đến môi sinh”

  Nhiều phát biểu chia sẻ khác nhau đã nhấn mạnh sự cần thiết đối với sự phát triển bền vững, và kết hợp kiến thức khoa học và truyền thống, bởi vì tương lai của Amazonia, “một thực tế sống động chứ không phải là một bảo tàng”, hiện đang “nằm trong tay của chúng ta”. Một mong muốn cũng đã được thể hiện đối với “một cuộc hoán cải môi sinh”, vốn cho phép mọi người nhận thấy sự nghiêm trọng của những tội ác đối với môi trường như là tội lỗi đối với Thiên Chúa, đối với những người thân cận của chúng ta và đối với các thế hệ tương lai. Điều này có nghĩa là cần phải sản xuất và truyền bá rộng rãi hơn một tài liệu thần học vốn kể đến “những tội lỗi liên quan đến môi sinh” cùng với những tội lỗi truyền thống.

  Thúc đẩy chức Phó tế vĩnh viễn cho người bản địa

  Việc suy xét về các Thừa tác viên đã được làm phong phú bằng lời kêu gọi phối hợp các lực lượng trong việc đào tạo các nhà truyền giáo bản địa, cả giáo dân và những người sống đời Thánh hiến. Các diễn giả cũng đã xác định sự cần thiết đối với sự tham gia nhiều hơn của các dân tộc bản địa trong hoạt động Tông đồ, bắt đầu bằng việc thúc đẩy chức Phó tế vĩnh viễn cho người bản địa và sự phát triển lớn hơn đối với sứ mạng của người giáo dân, được hiểu như là một biểu hiện xác thực của Chúa Thánh Thần. Cũng có những lời kêu gọi đối với sự tham gia của lớn hơn phụ nữ vào đời sống của Giáo hội.

  Suy tư về ơn gọi Linh mục

  Đã có nhiều hơn một phát biểu chia sẻ quay trở lại chủ đề về các tiêu chí để được tiếp nhận vào sứ vụ Linh mục. Một số Nghị phụ kêu gọi việc cầu nguyện cho ơn gọi Linh mục, kêu gọi việc Amazon phải được biến thành một chốn linh thiêng tâm linh vĩ đại, mà từ đó sẽ phát sinh lời cầu nguyện với “Chủ mùa gặt”, để Ngài có thể sai thêm những thợ gặt mới cho Tin Mừng. Một số diễn giả lưu ý rằng tình trạng thiếu hụt linh mục không chỉ là một vấn đề đối với Amazonia, mà còn đối với cả thế giới. Điều này dẫn đến lời kêu gọi đối với một cuộc đánh giá lương tâm nghiêm túc về việc làm thế nào để sống ơn gọi linh mục ngày nay: việc thiếu sự thánh thiện, thực tế, chính là một trở ngại cho việc làm chứng cho công cuộc truyền giáo; và các Mục tử không mang “mùi của Chúa Kitô” rốt cuộc cũng sẽ dẫn đến việc xua đuổi đàn chiên mà họ được mời gọi dẫn dắt.

  Giới trẻ và hương thơm của sự thánh thiện

  Ngược lại, một số phát biểu chia sẻ đã làm nổi bật “những mẫu gương sáng chói” của các vị anh hùng tử đạo tại Amazon, chẳng hạn như Linh mục Tôi Tớ Chúa Rudolf Lunkenbein, S.D.B., và giáo dân Simão Cristino Koge Kudugodu, người đã bị giết hại tại Mato Grosso.

  Các diễn giả nhấn mạnh rằng cuộc hoán cải môi sinh, trước hết và quan trọng nhất, chính là một cuộc hoán cải hướng tới sự thánh thiện. Sự thánh thiện, các diễn giả nói, có một sức hấp dẫn to lớn đối với những người trẻ tuổi, những người đòi hỏi một sứ vụ mục vụ đổi mới, năng động và niềm nở. Ngoài ra còn có một lời kêu gọi để nhấn mạnh, thậm chí ngay cả trên các phương tiện truyền thông, đời sống tốt đẹp và thánh thiện của nhiều linh mục, chứ không chỉ tập trung vào các vụ bê bối mà chẳng may đã trở nên tràn lan trên các trang tin tức. Tương tự như vậy, nhiều người Công giáo trẻ tuổi đã đưa ra những ví dụ tích cực cho các bạn đồng trang lứa của họ, bất chấp những tai họa như tình trạng bạo lực, ma túy, mại dâm, thất nghiệp và sự trống rỗng hiện hữu, vốn luôn đe dọa các thế hệ trẻ.

  Phiên họp buổi chiều của Thượng Hội đồng cũng đã tập trung vào vấn đề nhập cư, mà trong đó Amazon có nhiều khía cạnh, nhưng luôn đòi hỏi việc cần phải có sự phối hợp hành động của Giáo hội dựa trên sự tiếp nhận, chào đón, bảo vệ, khuyến khích và hội nhập.

  Tưởng nhớ Đức Hồng Y Serafim Fernandes de Araújo

  ĐTC Phanxicô đã chủ sự Đại Hội đồng thứ tư của Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Amazon, mở đầu bằng lời cầu nguyện của toàn thể hội đồng cho Đức cố Hồng y Serafim Fernandes de Araújo, người vừa mới qua đời hôm thứ Ba tại Belo Horizonte, Brazil, nơi ngài phục vụ với tư cách là Tổng Giám mục kể từ năm 1986-2004.

  Minh Tuệ (theo Vatican News)

 • Bài viết liên quan