Tổ chức nhân đạo Save the Children: 'Cần hành động khẩn cấp để ngăn chặn nạn đói ở Gaza'

 • Thứ hai, 14:54 Ngày 11/03/2024
 • Cuộc khủng hoảng nhân đạo tuyệt vọng ở Gaza đòi hỏi một ứng phó rộng khắp và ngay lập tức, tổ chức nhân đạo Save the Children đang kêu gọi việc chấm dứt các hạn chế đang cản trở việc cung cấp viện trợ khẩn cấp. Ước tính có khoảng 12.500 trẻ em đã chết kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột vào ngày 7 tháng 10 năm 2023.

  Tác giả: Paola Simonetti và Thaddeus Jones
  Tổ chức viện trợ nhân đạo Save the Children đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình hình tuyệt vọng ở Gaza, đặc biệt tác động nặng nề đến trẻ em. Các vụ đánh bom và giao tranh hàng ngày đang làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lương thực khiến cho người dân ở Dải Gaza bị chết đói. Tổ chức này cảnh báo, nạn nhân dễ tổn thương nhất là trẻ em sắp chết vì suy dinh dưỡng.

  Trong khi thực phẩm và thuốc men khẩn cấp đã sẵn sàng để giao, quá trình đưa chúng đến những người cần chúng nhất đã bị cản trở do việc đóng cửa biên giới thường xuyên, giao tranh liên tục và người biểu tình chặn xe tải chở thực phẩm. Tổ chức này cho biết các phương tiện thường bị buộc phải chờ ở biên giới trong thời gian dài khiến thực phẩm bị hư hỏng và số lượng xe tải viện trợ được vào Gaza đã giảm hơn 1/3.

  Nạn đói và bệnh tật lây lan
  Tổ chức này cảnh báo nạn đói cũng dẫn đến sự lây lan của dịch bệnh và các cơ sở y tế khẩn cấp mở cửa nhưng hầu như không thể hoạt động. Jason Lee, Giám đốc Quốc gia tại vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, cho biết: “Những gì chúng ta đang chứng kiến ở Gaza là một vụ giết hại hàng loạt trẻ em diễn ra từ từ bởi vì không còn lương thực nữa và, đối với chúng, không có gì cả”. “Chúng đang chết vì thế giới đã không bảo vệ được chúng và giờ đây các gia đình đang chạy trốn đến mục tiêu quân sự tiếp theo của Israel để tránh nạn đói, trong một cái bẫy chết chóc.”

  Tổ chức Save the Children đã đưa ra lời yêu cầu khẩn thiết về việc ngừng bắn ngay lập tức để ngăn chặn vũ khí vĩnh viễn, đồng thời cảnh báo rằng mạng sống của 1,1 triệu trẻ em đang bị đe dọa và trong 5 tháng xung đột, hơn 12.500 trẻ em đã thiệt mạng, theo Cơ quan cứu trợ y tế của Gaza. 

  Randa Ghazy là Giám đốc truyền thông khu vực của Save the Children tại Trung Đông, Bắc Phi và Đông Âu. Bà đã trả lời phỏng vấn sau của Vatican News:
  Bà có thể mô tả tình hình nhân đạo ở Gaza lúc này không?

  Sau gần 5 tháng chiến tranh, dân thường ở Gaza không được bảo vệ và phải trả giá đắt nhất cho tình trạng bạo lực đang diễn ra. Trẻ em đang bị giết hại ở mức độ tàn khốc, các gia đình đang dần bị xóa sổ, và ngày càng nhiều người, bao gồm cả trẻ em, không thành viên nào trong gia đình còn sống sót. Trẻ em cũng đang bị thương tật và bị thương tích, có rất ít lựa chọn về chăm sóc y tế hoặc điều trị. Đặc biệt, trẻ em bị đặt trong hoàn cảnh xung đột, đặc biệt trong tình trạng không được bảo vệ, không có các quyền và nghĩa vụ. Chúng phải được bảo vệ.

  Gần như tất cả trẻ em ở Gaza đều trong tình huống nạn đói sắp xảy ra và có nhiều báo cáo cho biết trẻ em bắt đầu chết vì thiếu lương thực và suy dinh dưỡng. Mọi người ở Gaza hiện đang trong tình trạng rủi ro vì nạn đói và phải đối mặt với mức độ khủng hoảng về mất an ninh lương thực hoặc tệ hơn. Theo UNICEF, Gaza đang chứng kiến tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em ở mức độ tồi tệ nhất trên toàn thế giới. Phụ nữ mang thai không nhận được dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe cần thiết, khiến họ dễ mắc bệnh hơn và tăng nguy cơ tử vong khi sinh con. Nguy cơ nạn đói được dự báo sẽ gia tăng nếu Chính phủ Israel tiếp tục cản trở việc viện trợ vào Gaza và việc tiếp cận đầy đủ thực phẩm, nước, vệ sinh, và các dịch vụ y tế toàn diện cho trẻ em và gia đình có nhu cầu khẩn cấp. Việc sử dụng nạn đói như là cách thức chiến tranh sẽ bị nghiêm cấm theo luật pháp quốc tế và sẽ gây ra hậu quả chết người cho trẻ em.

  Sự lây lan của bệnh tật ngày càng gia tăng. Tình trạng quá tải tại các nơi tạm trú, sự sụp đổ gần như hoàn toàn của các cơ sở y tế và vệ sinh cơ bản, sự thiếu thốn thuốc men và vật tư y tế, số lượng thi thể không được chôn cất ngày càng tăng và sự khan hiếm nước sạch đang tạo ra cơn bão hoàn hảo cho những đợt bùng phát dịch bệnh lớn và những căn bệnh có thể phòng ngừa được cũng bắt đầu lấy đi mạng sống của trẻ em.

  Các trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp trên, tiêu chảy, bệnh ngoài da, vàng da, viêm màng não ngày càng gia tăng. Nếu trẻ sơ sinh không được tiêm chủng đầy đủ, trẻ em có nguy cơ bị cảm lạnh nặng, suy dinh dưỡng, mắc các bệnh về hô hấp và da liễu.

  Sức khỏe tâm thần của trẻ em ở Gaza đang bị đẩy đến điểm giới hạn sau gần 5 tháng bị bao vây và bắn phá không ngừng. Trẻ em đã phải chịu đựng những tổn hại tinh thần không gì tưởng tượng được do bạo lực và những thương tích nghiêm trọng về thể chất, bao gồm cả việc mất đi các bộ phận cơ thể cũng như mất gia đình, nhà cửa và trường học. Chúng ta không thể để chúng mất hy vọng rằng thế giới sẽ hành động và nhân loại sẽ thắng.

  Hoàn toàn không có giáo dục ở Gaza do tình trạng thù địch đang diễn ra. Không ai trong số 625.000 trẻ em Palestine ở Gaza, đáng lẽ phải được đến trường, lại có thể làm được điều đó. Trường học ở đó nhưng không thể hoạt động được. Các trường đại học không tồn tại, sinh viên đang bị tước mất thời gian cho các cơ hội học tập cũng như những lựa chọn trong tương lai. Thời gian không học tập kéo dài gây nguy hiểm đáng kể cho tương lai của trẻ, phá vỡ cảm giác ổn định và bình an của trẻ, đồng thời góp phần gây ra căng thẳng tâm lý xã hội, lo lắng và bất an. Điều này càng làm tăng thêm tình trạng đau buồn mà trẻ em buộc phải đối mặt trong cuộc chiến này, từ đó gây ra cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần cho trẻ em. Việc đình chỉ viện trợ cho UNRWA sẽ đe dọa hơn nữa quyền được giáo dục của trẻ em hiện tại và trong tương lai, do UNRWA đóng vai trò trung tâm trong việc học tập của trẻ em ở Gaza.
  Tổ chức Save the Children đang làm gì ở Gaza cùng với các tổ chức viện trợ khác để hỗ trợ những người gặp khó khăn?

  Tính đến ngày 22 tháng 2, Save the Children đã tiếp cận được hơn 321.000 người, trong đó có hơn 165.000 trẻ em (80.000 bé gái, 85.000 bé trai) ở Dải Gaza và Bờ Tây, làm việc thông qua các đối tác địa phương, với viện trợ bao gồm nhưng không giới hạn ở: giỏ thực phẩm, chai nước, bộ dụng cụ vệ sinh và nhân phẩm, hỗ trợ tiền mặt đa năng và hỗ trợ tâm lý xã hội cho trẻ em.

  Giống như hầu hết các cơ quan, công việc của chúng tôi ở Gaza đã bị gián đoạn nghiêm trọng. Chúng tôi đã có thể tìm nguồn và cung cấp vật tư ở quy mô nhỏ thông qua các đối tác từ nguồn cung hạn chế vẫn còn ở Gaza, nhưng tất cả hàng tồn kho và vật tư đều ở mức cực kỳ thấp. Nguồn cung cấp vào Gaza đóng vai trò như một huyết mạch, nhưng vẫn chưa đủ, cần nhiều hơn nữa để duy trì sự sống và các hoạt động nhân đạo. Việc thiếu nhiên liệu và điện nói riêng đang cản trở nghiêm trọng bất kỳ hình thức ứng phó nhân đạo nào. Nhân viên của chúng tôi đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi những diễn biến mới nhất, giống như tất cả thường dân ở Gaza.

  Save the Children chúng tôi sẵn sàng mở rộng quy mô hỗ trợ cho những trẻ em cần hỗ trợ nhân đạo để sống trong tuần tới. Tuy nhiên, những điều kiện cơ bản để đến được với các gia đình này cần phải được cộng đồng quốc tế thiết lập.

  Save the Children đã có mặt ở Gaza từ năm 1953. Trước chiến tranh, chúng tôi đã tiếp cận được gần 50.000 người, trong đó 70% là trẻ em. Để có thể tiếp tục hỗ trợ trẻ em ở Gaza, chúng tôi cần có thể quay lại văn phòng của mình, tiếp tục làm việc với các đối tác và tiếp tục hoạt động để cung cấp các trợ giúp hỗ trợ sự sống. Chúng tôi cũng cần đến việc có thể đưa nhân viên hỗ trợ và nhân đạo đến nơi một cách an toàn và chúng tôi cần nhiên liệu để có thể cung cấp các hoạt động nhân đạo. Giống như tất cả thường dân ở Gaza, nhân viên của chúng tôi cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Họ là những người ứng phó tuyến đầu có kinh nghiệm, nhưng hiện tại họ cũng nằm trong số những người cần được giúp đỡ và hỗ trợ.

  Các điều kiện hỗ trợ nhân đạo cho trẻ em ở Gaza không những không được đáp ứng mà ngày còn càng tồi tệ hơn. Đơn giản là không có lý do nào bào chữa cho mức viện trợ nhân đạo thiếu thốn đến mức đáng kinh ngạc vào Gaza, đặc biệt khi xét đến nhu cầu cấp thiết về những nhu yếu phẩm như thực phẩm, nước và thuốc men mà hàng triệu người đang dựa vào mỗi ngày. Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để tiếp cận trẻ em trên khắp Gaza ở quy mô cần thiết, nhưng mọi con đường cung cấp viện trợ đều bị cản trở, phức tạp hoặc yêu cầu phải hoạt động trong những điều kiện đe dọa đến tính mạng, làm yếu đi khả năng hỗ trợ trẻ em cách có ý nghĩa. Việc mất liên lạc liên tục cũng đang hạn chế hơn khả năng thực hiện bất kỳ ứng phó nhân đạo nào.

  Lời kêu gọi của Bà đối với các nhà lãnh đạo thế giới là gì?

  Tình hình ở Gaza là một thảm họa nhân đạo với những đau khổ không thể tưởng tượng được và không cần thiết. Trừ khi cộng đồng quốc tế có hành động để thực hiện trách nhiệm của mình theo Công ước Geneva và ngăn chặn những tội ác nghiêm trọng nhất đang được quốc tế quan tâm, lịch sử sẽ và nên phán xét tất cả chúng ta. Một lệnh ngừng bắn dứt khoát là cách duy nhất để cứu các mạng sống ở Gaza. Không còn cách nào khác thay thế được. Các quốc gia thành viên phải làm tất cả trong khả năng của mình để ngăn chặn việc mở rộng các hoạt động quân sự tới Rafah và ngăn chặn các tội ác tàn bạo xảy ra, phù hợp với nghĩa vụ của họ theo Luật Nhân đạo Quốc tế.

  Các điều kiện để cung cấp hỗ trợ nhân đạo ở Gaza hiện không được đáp ứng và viện trợ nhân đạo đang được sử dụng là vũ khí chiến tranh. Một ứng phó nhân đạo có ý nghĩa là không thể với mức viện trợ hiện tại vào Gaza và hạn chế tiếp cận bên trong Gaza. Nếu không mở lại hoàn toàn tất cả các cửa khẩu, không có đủ viện trợ đáp ứng nhu cầu nhân đạo hiện tại ở Gaza, không có sự tham gia của nhân viên nhân đạo để hỗ trợ ứng phó ở Gaza và không có các điều kiện cần thiết cho phép chuyển hàng viện trợ, ứng phó trong nội bộ Gaza là không thể và viện trợ sẽ tiếp tục thiếu hụt trầm trọng so với sự hỗ trợ cần thiết phải có. Cộng đồng quốc tế phải hành động ngay bây giờ để đảm bảo một lệnh ngừng bắn dứt khoát cùng với khả năng tiếp cận an toàn không bị cản trở để tăng quy mô lớn hơn các nguồn cung cấp viện trợ nhân đạo và nhân sự cần thiết để cung cấp hoạt động nhân đạo. Khả năng tiếp cận không hạn chế có nghĩa là có đủ nhiên liệu để vận chuyển viện trợ, duy trì hoạt động của các dịch vụ y tế, nước và thực phẩm quan trọng, đồng thời đảm bảo khả năng liên lạc cần thiết để điều phối hoạt động ứng phó, cũng như mở cửa tất cả các điểm tiếp cận. Việc từ chối hỗ trợ nhân đạo là một sự Vi phạm Nghiêm trọng đối với trẻ em.

  Nguồn: https://www.vaticannews.va/en/world/news/2024-02/save-the-children-warns-of-action- Need-to-avert-famine-in-gaza.html

  Chuyển ngữ: PTT – Caritas Việt Nam

  Bài viết liên quan