Toà Thánh kêu gọi liên đới và hành động cho cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Ethiopia

 • Thứ sáu, 08:56 Ngày 19/04/2024
 • Tại sự kiện cam kết cấp cao về tình hình nhân đạo ở Ethiopia, diễn ra tại Genève, ngày 16/4, Đức Tổng Giám Mục Ettore Balestrero, Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh đến thảm trạng của người dân ở đất nước này, đồng thời mời gọi cộng đồng quốc tế liên đới và hành động cho cuộc khủng hoảng nhân đạo ở quốc gia Phi châu.

  Vatican News

  Đức Tổng Giám Mục giải thích Ethiopia đang phải vật lộn với hậu quả của xung đột, dịch bệnh bùng phát và hạn hán nghiêm trọng. Những sự kiện thê thảm này đã dẫn đến tỷ lệ suy dinh dưỡng gia tăng, đặc biệt ảnh hưởng đến một triệu trẻ em và nhiều phụ nữ, hơn 4,4 triệu người phải di dời trong nước và hơn một triệu người tị nạn. Tình hình càng trở nên trầm trọng do khó khăn kinh tế nghiêm trọng, như lạm phát.

  Trước những khó khăn này, Đức Tổng Giám Mục lưu ý chính quyền Ethiopia và đối tác quốc tế đã đưa ra những đáp ứng với quyết tâm và cam kết đáng chú ý. Tuy nhiên vẫn thiếu hụt kinh phí.

  Vì thế Toà Thánh ủng hộ lời kêu gọi của Hội đồng Giám mục Ethiopia về hành động ngay lập tức và viện trợ nhân đạo, đồng thời đánh giá cao việc triệu tập Sự kiện Cam kết Cấp cao này. Đây là một biểu hiện tình liên đới với một quốc gia đang chịu khủng hoảng nhân đạo sâu sắc.

  Về phần Giáo hội địa phương, Đức Tổng Giám Mục nhắc lại rằng mặc dù chỉ là thành phần thiểu số nhưng Giáo hội Công giáo có vai trò quan trọng trong việc cung cấp và phân phối viện trợ cho những người dân bị ảnh hưởng bởi tình trạng mất an ninh lương thực và các nạn nhân của các trường hợp khẩn cấp khác. Cụ thể, vào năm 2023, các hoạt động của các Giáo hội Công giáo địa phương đã mang lại lợi ích cho gần 6 triệu người ở 9 trong số 12 khu vực của đất nước, không phân biệt tôn giáo. Các dự án có tổng giá trị hơn 80 triệu USD, tập trung chủ yếu vào viện trợ nhân đạo và an ninh lương thực.

  Kết thúc bài phát biểu, Đức Tổng Giám Mục nhắc lại rằng hiện nay Toà Thánh đang cải tổ cam kết. Đây không phải là nghĩa vụ nhưng là ý thức sâu sắc về tính nhân văn được chia sẻ, nghĩa vụ tôn giáo và đạo đức. Ngài nói: “Chúng ta hãy hành động nhanh chóng và cung cấp hỗ trợ vững chắc nhằm đảm bảo chúng ta thực hiện mọi nỗ lực đem lại an ninh, ổn định và hoà bình qua phản ứng chung đối với các nhu cầu nhân đạo của Ethiopia”.

  Nguồn: Vatican News

  Bài viết liên quan