Tòa Thánh: Nhân Quyền, Mối Tương Quan Giữa Việc Chăm Sóc Con Người và Chăm Sóc Công Trình Sáng Tạo

 • Thứ ba, 15:52 Ngày 12/12/2023
 • Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền và trình bày Tông huấn “Laudate Deum” của Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức Tổng Giám mục Ettore Balestrero và Nữ tu Alessandra Smerilli có bài phát biểu tại một sự kiện cấp cao ở Geneva.

  Theo Vatican News

  “Tính phổ quát của nhân quyền và trách nhiệm chăm sóc toàn cầu” là chủ đề của sự kiện cấp cao được tổ chức bởi Phái đoàn Thường trực của Tòa thánh tại Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, được tổ chức vào Thứ Sáu, ngày 8 tháng 12.

  Việc tổ chức sự kiện này nhân kỷ niệm 75 năm Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền và trình bày Tông huấn Laudate Deum của Đức Thánh Cha Phanxicô về cuộc khủng hoảng khí hậu .

  Sáng kiến này được đồng tài trợ bởi Phái đoàn Thường trực của Dòng Hiệp sĩ Malta, tổ chức “Caritas in Veritate Foundation”, Ủy ban Công giáo Quốc tế về Di cư và Diễn đàn Tổ chức Phi Chính Phủ được cảm hứng bởi Công giáo tại Geneva.

  Đức Tổng Giám Mục Balestrero nói về việc bảo vệ sự sống

  Đức Tổng Giám mục Ettore Balestrero, Quan sát viên thường trực của Tòa thánh tại Liên hợp quốc tại Geneva, điều hành cuộc họp và phát biểu khai mạc.
  Ngài bắt đầu bằng việc đánh gía cao bản Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền là “nền tảng cho cuộc sống và hoạt động của Liên hợp quốc”, công nhận “phẩm giá nội tại của con người và việc bảo vệ cũng như thúc đẩy các quyền con người bắt nguồn từ chính đó”.

  Đức Tổng Giám mục cũng nhấn mạnh rằng cội nguồn của những quyền con người này “được tìm thấy trong phẩm giá của mỗi con người do Thiên Chúa tạo dựng” và nhấn mạnh tính liên kết của các mối quan hệ trên hành tinh này.

  Ngài nói: “Chúng ta được mời gọi sống trong mối quan hệ công bằng với Thiên Chúa, với nhau, với chính mình và với toàn thể tạo vật, ngôi nhà chung của chúng ta”.

  Sau đó, Đức Tổng Giám mục nhấn mạnh “quyền được sống, theo quy định Điều 3 của bản Tuyên ngôn Phổ quát, phải được bảo vệ trong mọi giai đoạn, từ khi thụ thai cho đến khi chết một cách tự nhiên, đặc biệt là khi sự sống dễ bị tổn thương nhất: bệnh tật hoặc yếu đau, trong các cuộc xung đột và chiến tranh, tại nơi làm việc và dọc theo nhiều con đường trên hành tinh của chúng ta khi mọi người chạy trốn khỏi xung đột, thảm họa thiên nhiên và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu."

  Hơn nữa, Đức Tổng Giám mục Balestrero đã diễn giải Thông điệp Laudato Si' như một “lời kêu gọi mạnh mẽ” nhằm đáp trả “các cuộc tấn công vào ngôi nhà chung của chúng ta gây hậu quả cho cuộc sống con người”.

  Vị Quan sát viên Thường trực của Tòa thánh nhắc lại lời cảnh báo của Đức Thánh Cha Phanxicô về ứng phó của cộng đồng quốc tế đối với khủng hoảng khí hậu, là “chưa đủ, khi thế giới chúng ta sống đang bị sụp đổ và có thể tiến gần đến thảm kịch”.

  Nữ tu Smerilli trình bày về trách nhiệm sinh thái và công bằng xã hội

  Khi trình bày về Tông huấn Laudate Deum, Nữ tu Alessandra Smerilli, Thư ký của Bộ Thăng Tiến Sự Phát Triển Con người Toàn Diện, đã nêu rõ nhân quyền và việc bảo vệ công trình sáng tạo là “hai mặt của một đồng tiền”.

  Nữ tu nói thêm rằng có một “mối tương quan sâu sắc và trực tiếp giữa việc chăm sóc anh chị em của chúng ta và việc chăm sóc trái đất”, lưu ý rằng “cả hai đều bắt nguồn từ việc nhìn nhận cuộc sống như một món quà từ Thiên Chúa”.

  Sau đó, Nữ tu Smerilli nhấn mạnh "sự dối trá về việc tăng trưởng không giới hạn" và "luận lý sai lầm về chế độ trọng dụng nhân tài" đã "cung cấp nền tảngở nhằm biện minh cho chủ nghĩa thực dụng kinh tế vô đạo đức và việc khai thác tài nguyên thiên nhiên một cách thiếu thận trọng".

  Nữ tu chỉ ra cơ sở lập luận “trách nhiệm sinh thái gắn liền với công bằng xã hội và do đó phải gắn liền với sự tôn trọng và tuân thủ nhân quyền”.

  Nữ tu Smerilli kết thúc bài trình bày bằng việc kêu gọi cộng đồng quốc tế chấp nhận “trách nhiệm đạo đức của chúng ta đối với các thế hệ tương lai và thế giới mà chúng ta sẽ để lại cho họ”.

  Nguồn: https://www.vaticannews.va/en/vatican-city/news/2023-12/holy-see-un-geneva-balestrero-smerilli-laudate-deum-human-rights.html

  Chuyển ngữ: PTT – Caritas Việt Nam

   

  Bài viết liên quan