UNICEF: Tại các quốc gia giàu có, cứ 5 trẻ em thì có 1 trẻ sống trong nghèo đói

 • Thứ sáu, 09:24 Ngày 08/12/2023
 • Tác giả: Francesca Merlo

  Một báo cáo mới của UNICEF cho biết, trong số 40 quốc gia giàu có nhất thì trong số 5 trẻ em thì có 1 trẻ phải đối mặt với tình trạng nghèo đói, sống thiếu thốn những nhu cầu cơ bản như lương thực và nhà ở.

  Trong số 69 triệu trẻ em, có hơn 1/5 sống trong cảnh nghèo đói, ở 40 quốc gia giàu nhất thế giới. Đây là dữ liệu mới nhất được UNICEF công bố vào thứ Tư ngày 6 tháng 12. Điều này có nghĩa rằng hơn 20% trẻ em ở các nước EU và các nước OECD giàu có khác không có đủ thực phẩm, quần áo, đồ dùng học tập và thậm chí không có đủ nhà để ở.

  Báo cáo

  'Báo cáo số 18 - Sự nghèo đói của trẻ em ở trong sự giàu có' là báo cáo mới nhất trong loạt báo cáo theo dõi phúc lợi trẻ em ở các nước OECD và EU. Báo cáo cho biết Pháp, Iceland, Na Uy, Vương quốc Anh và Thụy Sĩ đã ghi nhận tỷ lệ nghèo ở trẻ em tăng mạnh từ năm 2014 đến năm 2021, trong khi Latvia, Lithuania, Ba Lan và Slovenia đạt được mức giảm đáng kể. Theo UNICEF, báo cáo này trình bày “bức tranh cập nhật mới nhất và có thể so sánh được về tình trạng nghèo đói ảnh hưởng đến trẻ em ở các nước OECD và EU, đồng thời phân tích các chính sách hỗ trợ thu nhập của chính phủ cho các gia đình có trẻ em”.

  Những con số này được báo cáo bất chấp các lập luận là từ năm 2012 đến năm 2021, tỷ lệ nghèo ở trẻ em đã giảm khoảng 8%.

  Ai bị ảnh hưởng nhiều nhất

  Báo cáo nhấn mạnh nguy cơ nghèo đói hoặc loại trừ xã hội ảnh hưởng đến 28,8% trẻ em và thanh thiếu niên dưới 16 tuổi vào năm 2022, so với 24,4% tổng dân số. Con số cho thấy trẻ vị thành niên bị thiệt thòi hơn khi sống ở miền Nam và các Hải đảo (46,6%), so với miền Trung (21,4%) và miền Bắc (18,3%). Có những khác biệt quan trọng về mức độ rủi ro giữa các gia đình đơn thân (39,1%) so với các gia đình truyền thống (27,2%). Cách đặc biệt, tỷ lệ lên đến 41,3% trong các gia đình mẹ đơn thân.

  Bất bình đẳng

  Báo cáo cũng nhấn mạnh mối liên hệ rõ ràng giữa nghèo đói ở trẻ em và bất bình đẳng kinh tế, đồng thời nhấn mạnh nguy cơ nghèo đói cao hơn đối với trẻ em từ các gia đình đơn thân và dân tộc thiểu số. Ở Mỹ, 30% trẻ em người Mỹ gốc Phi và 29% trẻ em người Mỹ gốc bản địa sống dưới ngưỡng nghèo khổ, so với 10% trẻ em da trắng (không thuộc Tây Ban Nha). Ở Liên minh châu Âu, một đứa trẻ có cha mẹ không thuộc EU có nguy cơ sống trong cảnh nghèo đói cao gấp 2,4 lần.

  Nguồn: https://www.vaticannews.va/en/world/news/2023-12/unicef-report-wealthy-countries-one-in-year-children-poverty.html

  Chuyển ngữ: PTT – Caritas Việt Nam
   

  Bài viết liên quan