Vanuatu – Đánh giá thiệt hại của cơn bão Pam

 • Thứ năm, 10:10 Ngày 19/03/2015
 • bao PamQuốc đảo Nam Thái Bình Dương Vanuatu đã bị tàn phá sau một trận bão lớn xảy ra vào thứ Sáu ngày 13 tháng 3. Cơn bão chết người tấn công với sức gió lên tới 340kph.

  Đức Giám Mục của giáo phận Port Vila, John Bosco Baremes SM từ thủ đô bị tàn phá, cho biết: “Tại Port Vila, tình trạng tàn phá xảy ra khắp mọi nơi, và chưa có thông tin từ bất cứ ai xung quanh các hòn đảo. Không có nơi trú ẩn, nhiều nơi bị gió thổi bay, và mọi người cần nơi nào đó để trú ẩn trong khi tái xây dựng.”

  Giáo phận Port Vila đã lập một Ủy Ban Thiên Tai để đánh giá thiệt hại thiên tai và lên kế hoạch đối phó.

  Hơn 90% tòa nhà tại một trong các hòn đảo chính của Vanuatu bị phá hủy hoặc hư hại trong khi các nhân viên viện trợ vội vàng giúp đỡ các nạn nhân của cơn bão Pam. Lương thực và nước sạch là một nhu cầu cấp thiết về ở thủ đô Port Vila, đặc biệt là tại trung tâm sơ tán.

  Caritas Úc và Caritas New Zealand gởi nhân viên cứu trợ khẩn cấp Mark Mitchell và Stephanie Lalor tới Vanuatu liên kết với cơ cấu Giáo Hội địa phương. Những chương trình sẽ tập trung vào việc hỗ trợ nơi ở và nước uống, cũng như lương thực và các nhu yếu phẩm.

  Mark Mitchell, điều phối viên chương trình Nhân Đạo cho Caritas New Zealand, cho biết: “Trong tình trạng khẩn cấp như thế này, Giáo Hội đóng một vai trò ý nghĩa trong việc cung cấp sự hỗ trợ cho những cộng đồng dễ bị tổn thương nhất.”

  Chủ tịch của Vanuatu - Baldwin Lonsdale mô tả cơn bão như “một con quái vật phá hủy đất nước của chúng tôi”. Tại Rôma, Đức giáo hoàng Phanxicô đã cam kết “Trong tinh thần liên đới với mọi người ở Vanuatu… Tôi cầu nguyện cho những người đã qua đời, những người bị thương vong và mất nhà cửa.”

  Các tổ chức Caritas trên khắp thế giới cam kết giúp đỡ bằng cách gởi các phần quyên góp.

  Nguồn: Caritas Internationalis

 • Bài viết liên quan