Xem xét lại việc chăm sóc sức khỏe tinh thần cho phụ nữ Châu Phi.

 • Thứ năm, 15:23 Ngày 28/03/2024
 • Tiến sĩ Sa'adatu Adamu, Cố vấn Sức khỏe Tâm thần và Chủ tịch Sáng lập về Sáng kiến Quốc tế An toàn-D-Tương lai. (Nhóm truyền thông Tiến sĩ Saadatu Adamu.)

  Tác giả: Nữ tu Oluwakemi Akinleye F.S.P – Thành phố Vatican

  Ngày nay, hàng triệu phụ nữ trên thế giới đang sống chung hoặc đang gặp phải các vấn đề về sức khỏe tinh thần. Sức khỏe tinh thần kém ảnh hưởng đến cả nữ giới và nam giới nhưng có một số hội chứng rối loạn lại phổ biến hơn ở nữ giới. Chúng bao gồm trầm cảm, lo lắng, rối loạn do ăn uống và các mối tương quan không ổn định.

  Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sức khỏe về tinh thần là một thành phần quan trọng và không thể thiếu của thể chất và sự hạnh phúc, sự thể hiện các kỹ năng cá nhân và tập thể của chúng ta trong việc đưa ra quyết định, xây dựng và duy trì các mối tương quan tốt đẹp cũng như sáng tạo vì lợi ích của xã hội. Sức khỏe tinh thần là quyền cơ bản của con người, cần thiết cho sự phát triển cá nhân, cộng đồng và kinh tế xã hội.

  Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng bệnh trầm cảm đã gây ra cho hơn 50% nữ giới và họ có nguy cơ được chẩn đoán mắc chứng lo âu cao gấp đôi so với nam giới. Báo cáo về nữ giới của Tổ chức phi chính phủ, Nhóm Đảm bảo Y tế cũng cho biết 1/5 nữ giới, so với 1/8 nam giới, mắc chứng rối loạn tâm thần. 53% phụ nữ gặp phải vấn đề về sức khỏe tâm thần cũng từng trải qua một số hình thức bị lạm dụng.

  Những yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của phụ nữ

  Tiến sĩ Sa'adatu Adamu, cố vấn sức khỏe tinh thần đến từ Nigeria, gần đây đã trao đổi với Vatican News về kinh nghiệm làm việc trong thời gian dài của bà với các nạn nhân của nạn buôn người, hãm hiếp và nhiều hình thức lạm dụng khác.

  Theo Tiến sĩ Adamu, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của phụ nữ. Bà nhấn mạnh một số trong số đó là sự mãn kinh, kinh nguyệt (hội chứng tiền kinh nguyệt), rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) và áp lực bởi nhiều vấn đề phức tạp. Các yếu tố khác như bạo lực tình dục, sự bất ổn, cô đơn, hội chứng buồng trứng đa nang, vô sinh, mang thai, thất nghiệp, bị phân biệt đối xử, làm việc quá sức và trải nghiệm cuộc sống tiêu cực.

  Tiến sĩ Adamu cũng phác thảo một số chỉ số chính cho sức khỏe tinh thần tốt. Bà nhấn mạnh những điểm sau, “kiên cường và quản lý tốt căng thẳng, tính linh hoạt, hành vi hiệu quả, sự tự tin, khả năng được yêu thương, sự tha thứ, lòng thấu hiểu, sự đồng cảm và chăm sóc bản thân mình và người khác.”

  Sự khác biệt giữa sức khỏe về tinh thần và căn bệnh tâm thần

  Khi được hỏi về sự khác biệt giữa sức khỏe về tinh thần và căn bệnh tâm thần, tiến sĩ Adamu lần đầu tiên nhấn mạnh trong thực tế nhiều người không muốn đến bệnh viện hoặc gặp bác sĩ chuyên khoa do bởi sự kỳ thị gắn liền với căn bệnh tâm thần. Khi định nghĩa về căn bệnh tâm thần, bà nói nó là “một tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến suy nghĩ, cảm giác, hành vi hoặc tâm trạng của một người”. Bà cho biết các tình trạng đó có thể ảnh hưởng đến khả năng tương tác với người khác và ảnh hưởng khả năng hoạt động tốt mỗi ngày của người đó.

  Điều này, các đơn giản, là nếu một người đang phải đối mặt với chứng trầm cảm trong một thời gian dài và không thể tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia, thì hội chứng này sẽ chuyển từ tình trạng buồn bã sang trầm cảm và bắt đầu ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của người đó cũng như đến những người xung quanh. Vì vậy, khi căn bệnh tâm thần được mô tả như một tình trạng, thì đó là do có một điều gì đã xảy ra trong thời gian dài, một điều gì đó mà người này đang phải vật lộn với nó.

  Thay vào đó, sức khỏe về tinh thần liên quan đến việc một người không thể ứng phó với căng thẳng, không thể làm việc hiệu quả và không thể đóng góp cho sự phát triển của xã hội. Nếu không được chăm sóc, sức khỏe về tinh thần có thể dẫn đến căn bệnh tâm thần.

  Cách nào để giữ được sức khỏe tinh thần tốt

  Điều quan trọng là mỗi người phụ nữ phải biết quan tâm và chăm sóc sức khỏe tinh thần của mình. Tiến sĩ Sa'adatu Adamu khuyên phụ nữ nên biết giới hạn của bản thân và các dấu hiệu cảnh báo khi rơi vào tình huống căng thẳng. Việc thiếu nhận thức về bản thân góp phần không nhỏ gây nên sự bất ổn tinh thần ở nhiều phụ nữ. Vì vậy, cần phải hiểu và biết rõ hơn về bản thân, ăn uống điều độ và tập thể dục hàng ngày, thực hành kỹ năng viết nhật ký, giữ các mối tương quan tốt đẹp và không xấu hổ khi lên tiếng cần sự trợ giúp khi gặp chuyện bất ổn trong cuộc sống.

  Nguồn: https://www.vaticannews.va/en/africa/news/2024-03/rethinking-mental-health-care-for-women-in-africa.html

  Chuyển ngữ: PTT – Caritas Việt Nam

   

  Bài viết liên quan