Caritas Việt Nam góp phần giảm thiểu tình trạng nạo-phá thai tại các Giáo phận

 • Thứ ba, 16:26 Ngày 26/03/2019
 • GIỚI THIỆU

  Caritas Việt Nam (VN) và Caritas các giáo phận (GP) đã thực hiện dự án Bảo vệ Sự sống (BVSS) từ năm 2012 cho đến nay. Các hoạt động và các khóa tập huấn nhằm giúp Caritas GP có nhân viên (NV) chuyên trách và thiết lập các nhóm cộng tác viên (CTV) cùng hoạt động để BVSS. Những năm sau đó, việc thu gom thai nhi bị bỏ rơi vẫn được thực hiện và đẩy mạnh hơn các hoạt động khác tại các GP. Công việc này được xem xét dưới mức độ hiệu quả và ý nghĩa của nó, bởi số lượng thai nhi bị bỏ rơi ngày càng gia tăng. Đứng trước thực trạng này, Ban BVSS- Caritas VN đã thay đổi cách tiếp cận bằng việc tập trung vào ngăn ngừa hơn là giả quyết hậu quả. Vì vậy, công tác truyền thông, tham vấn nhằm nâng cao nhận thức cho giới trẻ và cộng đồng sẽ được tập trung thực hiện và đẩy mạnh. 

  MỤC ĐÍCH CỦA DỰ ÁN
  Caritas Việt Nam góp phần giảm thiểu tình trạng phá thai của người trẻ tại các giáo phận thông qua việc nâng cao nhận thức về giá trị của sự sống cho cộng đồng.

  ĐỐI TƯỢNG ĐÍCH
  Đối tượng mà dự án nhắm đến là những người trẻ và gia đình của họ, đặc biệt quan tâm đến các bạn trẻ và những cặp vợ chồng công giáo.

  MỤC TIÊU CỤ THỂ
  -    Nâng cao nhận thức về các giá trị của sự sống cho giới trẻ công giáo tại các giáo phận nhằm giúp họ thực hiện việc nói không với phá thai.
  -    Xây dựng đội ngũ truyền thông và tư vấn viên bền vững tại cấp giáo phận và giáo xứ thông qua mạng lưới Caritas tại các giáo phận.

  CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH
  -    Phổ biến các giá trị sự sống qua các kênh truyền thông đến người đọc, chú trọng vào các kênh trực tuyến.
  -    Tổ chức các khóa tập huấn nâng cao năng lực về kỹ năng truyền thông, tư vấn về giá trị sống và bảo vệ thai nhi cho các truyền thông viên, tư vấn viên tại các cấp thuộc Caritas GP.
  -    Hỗ trợ Caritas GP tổ chức truyền thông và tư vấn về giá trị sự sống và bảo vệ thai nhi.
  -    Liên kết và hợp tác với các bệnh viện, trung tâm y tế, trường học, … để tổ chức truyền thông và tư vấn cho các đối tượng trẻ có nguy cơ phá thai.

  KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC
  Từ năm 2012, dự án đã trải qua nhiều giai đoạn với những cách thức hoạt động khác nhau, số giáo phận tham gia dự án cũng có thay đổi. Tính đến thời điểm hiện tại, Caritas VN đang cộng tác với 16 Caritas GP để cùng thực hiện dự án tiếp nối. Kết quả này là sự vận động, hỗ trợ và liên kết giữa văn phòng Caritas VN và Caritas GP trong nỗ lực không ngừng nhằm hạn chế tình trạng phá thai ở người trẻ. Cụ thể từ năm 2015 cho đến nay, truyền thông tại các giáo phận đã được thực hiện là 136 đợt; tập huấn là 13 khóa; tư vấn thành công là 268 thai phụ và số mái ấm đang che chở thai phụ đơn thân cũng như trẻ sơ sinh là 17. Bên cạnh đó, số thai nhi được chôn cất là 62,388 và mạng lưới 16 giáo phận này còn có đến 750 tình nguyện viên đang cộng tác tại các Caritas giáo phận.

  KÊU GỌI HỢP TÁC
  Một dự án mới trong 3 năm (2019-2022) sẽ được thực hiện với sự hợp tác của Caritas VN và 16 Caritas GP. Mục tiêu của dự án là nâng cao nhận thức về giá trị của sự sống ở người trẻ và hạn chế tình trạng nạo phá thai. Đó là công việc khó khăn mà Caritas VN cũng như Caritas GP đang thực hiện trong bối cảnh mà việc phá thai trở nên phổ biến và dễ dàng thực hiện. Đây không chỉ là những khó khăn của riêng ai mà còn là thách đố cho mọi người, cho các bạn – những người muốn cộng tác cùng chúng tôi. Chúng tôi mời gọi sự đóng góp và hợp tác của các tất cả mọi người, các tổ chức, các ban ngành, đoàn thể tích cực nâng cao nhận thức về giá trị sự sống cũng như giảm thiểu tình trạng phá thai của người trẻ Việt Nam hôm nay. 
  Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: 

  UỶ BAN BÁC ÁI XÃ HỘI - CARITAS VIỆT NAM
  TRỰC THUỘC HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM
  Điện thoại: +84 (028) 3727-1904

  Email văn phòng Caritas: caritasvietnamccsa@gmail.com

  Website: www.caritasvietnam.org

  TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG
  Tên tài khoản: UBBAXH CARITAS VIET NAM

  Số tài khoản cho tiền:
  VND: 033.1.00.379133.5
  USD: 033.1.37.379370.5
  EURO: 033.1.14.380725.6
  Ngân hàng: Vietcombank
  Chi nhánh Sài Gòn, 69 Bùi Thị Xuân, Q.1, Tp. HCM
  Swift code: BFTVVNVX
  Bank code: 79203008
  * Xin quý vị không chuyển vào tài khoản nào khác ngoài tài khoản này vì bất cứ lý do gì.

  Bài viết liên quan