Caritas Đà Lạt: Giáng sinh về với anh chị em bệnh nhân tâm thần

 • Thứ hai, 09:03 Ngày 04/01/2021
 • Giáng Sinh là dịp lễ trọng đặc biệt của người Công Giáo nói riêng và là lễ hội của toàn thế giới nói chung. Sau ngày lễ Giáng Sinh 25/12, người Công Giáo có một tuần dài gọi là tuần bát nhật Giáng Sinh để vui niềm vui dài và sống mầu nhiệm Nhập Thể của Con Thiên Chúa cách đặc biệt trong năm phụng vụ. Ngày 28/12 trong tuần bát nhật Giáng Sinh vừa qua, Caritas Đà Lạt đã sống với anh chị em bệnh nhân tâm thần tại hai cơ sở bảo trợ xã hội (BTXH) Trọng Đức, hạt Đức Trọng.

  Vào ban sáng, toàn thể anh chị em nhân viên trong văn phòng và cha Phaolô Trương Minh Cao, SJ đã có mặt tại cơ sở BTXH Trọng Đức nữ để chuẩn bị chương trình hội chợ Mừng Chúa Giáng Sinh. Bong bóng nhiều màu hòa lẫn với tiếng nhạc Noel râm ran dưới màu trời xanh và nắng đẹp làm cho cuộc gặp gỡ trở nên đầy tình thân ái hơn. Đâu đó là những cánh tay vẫy chào, những lời hỏi thăm và những tấm hình dễ thương giữa nhân viên và chị em bệnh nhân. Hội chợ được mở ra phục vụ cho quí chị em vui Giáng Sinh với nhiều gian hàng thú vị và nhiều phần quà hấp dẫn. Có khoảng 50 chị em tham gia vào các trò chơi. Hầu hết chị em đều cảm thấy vui tươi, phấn khởi và tham gia cách nhiệt tình. Chương trình buổi sáng khép lại với bữa ăn trưa cùng với chị em.

  Vào buổi chiều, anh em bệnh nhân, chủ cơ sở và toàn thể nhân viên tại cơ sở BTXH Trọng Đức nam đón chào cha Gioan Bosco Hoàng Văn Chính - Tổng đại diện giáo phận Đà Lạt cũng là giám đốc Caritas Đà Lạt, cha Phaolô Trương Minh Cao, SJ và anh chị em nhân viên Caritas Đà Lạt đến để cùng tham dự buổi diễn nguyện và thánh lễ kính các thánh Anh Hài.

  Các anh em bệnh nhân chuẩn bị diễn nguyện

  Gần một tháng trước lễ Giáng Sinh, anh em bệnh nhân đã chuẩn bị cho màn diễn nguyện với điểm nhấn là hình ảnh của thánh Giuse trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Với màn diễn xuất suôn sẻ, anh em bệnh nhân đã mang lại cho người xem nhiều cảm xúc như vẻ hài hước của anh lính, vẻ ngây ngô của mục đồng và cảnh tượng đầy xúc động của mẹ Maria và thánh Giuse khi bị nhiều người hắt hủi. Tất cả cho chúng ta thấy được sự nhập tâm và suy niệm của anh em về câu chuyện em bé Giêsu sinh ra và hình ảnh gần gũi của người nghèo diễn tả một Thiên Chúa nghèo. Sau màn diễn nguyện là thánh lễ tạ ơn và xin ơn bình an đã diễn ra một cách long trọng, sốt sắng.

  Cuộc gặp gỡ kết thúc với chương trình văn nghệ tự phát giữa anh em bệnh nhân và nhân viên Caritas Đà Lạt. Một ngày sống và làm việc tuy có nhiều lúc mệt mỏi nhưng thực sự là một niềm vui trọn vẹn.

  Từ Huy

  Bài viết liên quan