Hoạt Động Của Caritas Ở Gaza: Không Chỉ Cung Cấp Nơi Trú Ẩn Mà Còn Liên Đới Với Cộng Đồng

 • Thứ hai, 15:56 Ngày 08/04/2024
 • Amry Nesma, Nhân viên thường trực của Mái ấm Gaza trong cuộc phỏng vấn thành viên CRS của Caritas tại Gaza đã chia sẻ cách nhìn về việc cung cấp sự hỗ trợ nhân đạo tại Gaza.

  Ngay từ khởi đầu đáng lo ngại của cuộc chiến, chúng tôi nỗ lực không ngừng hướng đến những tình thế đang mở ra, nhấn mạnh vào việc không chỉ hỗ trợ nơi trú ẩn và thực phẩm mà còn là chỗ dựa cho những anh chị em đang cần đến sự giúp đỡ. Tôi thấy mình được tham gia vào  nhiều hoạt động hỗ trợ khác nhau, từ việc đi ngang qua khu vực cần hỗ trợ, đến việc nắm tay biểu lộ sự cảm thông đến những người phải di dời, nhằm giúp họ tìm thấy niềm an ủi giữa những hỗn loạn.

  Việc kết hợp với các tổ chức địa phương không chỉ đơn thuần là công việc; đó là một cam kết chung nhằm giảm bớt gánh nặng cho những người đang phải quá sức chịu đựng. Và khi tiến  trình phân phối được thiết lập, theo tiếng gọi chuyên môn của mình, tôi tập trung vào công việc hỗ trợ nơi trú ẩn. Việc này có nghĩa nhiều hơn việc thiết lập các lều ở; Ngĩa là nó  tạo sự liên đới với các cộng đồng, hiểu nhu cầu cụ thể của họ và tôn trọng sâu sắc mối ràng buộc văn hóa của họ.

  Khi xung đột lan rộng, mỗi đánh giá nhanh không chỉ là hoạt động thu thập dữ liệu; đó là một hành trình đầy cảm xúc để xác định những khuôn mặt, những câu chuyện và cuộc sống đằng sau những con số. Ưu tiên trước mắt không chỉ là đảm bảo nơi trú ẩn; đó còn là việc tạo ra những nơi trú ẩn an toàn mang lại sự kiên cường, phẩm giá và tia hy vọng. Nó không chỉ phân phối các bộ dụng cụ khẩn cấp mà còn phân phối các dây cứu sinh chứa đầy sự ấm áp – chăn, nệm và những vật dụng cần thiết mang theo sức mạnh lan toả của tình nhân loại.

  “Chứng kiến sự kiên cường và sức mạnh của người dân Gaza, bất chấp nghịch cảnh mà họ phải đối mặt, truyền cảm hứng cho việc cam kết lan toả tác động tích cực.”

  Trong bối cảnh Dải Gaza, nhiều người bị mất việc làm và nguồn thu nhập. Đối với bản thân, tôi là người duy nhất vẫn làm việc trong thời chiến và có nguồn thu nhập ổn định ngay cả trong hoàn cảnh khó khăn này. Vì vậy, nếu tôi mất việc làm, thì cả gia đình tôi và những người sơ tán đến nhà tôi, họ sẽ không còn thu nhập và tiền bạc để tiếp tục tồn tại.

  Hoàn toàn không dễ để giải thích điều này, nhưng trong thực tế, trước cuộc chiến này, chúng tôi là vợ chồng có một bé trai mới sinh. Nhà tôi đủ sức chứa hai người, đôi vợ chồng - chúng tôi có một tấm nệm, một cái mền. Căn hộ của chúng tôi nhỏ và không có nhiều đồ đạc. Nhưng tôi may mắn là trong cuộc chiến này tôi vẫn được ở trong nhà chứ không phải sơ tán - tôi đang ở Dier el-Balah. Tuy vậy, cả đại gia đình tôi đều đến từ Gaza và sơ tán đến căn hộ nhỏ của tôi. Bây giờ chúng tôi có hơn 64 người sống trong cùng một căn hộ mà không đủ phương tiện để sinh sống. Toàn bộ người ở nhà tôi đều do tôi và chồng tôi đón tiếp nên việc chúng tôi rời họ và đi làm không phải là điều dễ dàng. Ngoài ra, việc rời xa con tôi - vì hiện tại chúng tôi không có nhà trẻ hay người giữ trẻ - điều này cũng chẳng hề dễ dàng. Tôi luôn hướng suy nghĩ mình về con và tình hình an ninh: không có nơi nào an toàn; thiệt hại xảy ra ở mọi nơi. Khi rời khỏi nhà và đi làm, điều đó không hề dễ dàng vì đầu óc tôi vẫn đang làm việc, nghĩ đến gia đình, con cái và lo lắng họ sẽ tự xoay sở như thế nào. Nhưng trong thực tiễn, với sự hỗ trợ của gia đình, tôi có thể nói rằng chúng tôi có thể xoay sở được. Tôi thật may mắn vì mẹ và chị gái tôi đã sơ tán đến nhà tôi trong cuộc chiến này nên tôi cảm thấy an toàn khi con mình có người chăm sóc ở đó.

  Ngoài ra, điều chúng ta học được trong cuộc chiến này là, với tất cả những căng thẳng mà chúng ta phải đối mặt—tất cả những nỗi buồn, áp lực đè nặng lên chúng ta về những vấn đề chúng ta đang mắc kẹt trong cuộc sống hàng ngày. —ví dụ như cần có nước để rửa bát, giặt quần áo bằng tay mà không cần máy giặt, nghĩ xem mình có thể nấu món gì — chúng ta không còn lựa chọn khác. Những việc này tiêu tốn rất nhiều thời gian trong ngày của chúng ta. Tuy vậy, khi đi làm công tác phục vụ và giúp đỡ mọi người trong hoàn cảnh này, tôi cảm thấy mình ổn.

  "Tôi vẫn kiên vững và có thể làm việc cách hiệu quả. Tôi có thể giúp xã hội. Tôi thấy mình là người làm việc có hiệu quả, tôi có thể làm được những việc tốt. Việc này giúp tiếp thêm năng lượng tích cực để tôi tiếp tục làm việc.”

   Tôi nghĩ điều khiến mọi người ngạc nhiên nhất với chúng tôi là sự ứng phó nhanh. Với sự hỗ trợ vững chắc, quá trình hoạt động cụ thể và sự hợp tác giữa các thành viên - và công việc của chúng ta, hợp tác xây dựng năng lực trước chiến tranh - chúng ta đã thành công trong việc nhận  được sự trợ giúp, sự hỗ trợ của người dân ngay từ những ngày đầu của cuộc chiến.

  Ngoài ra, một trong những mặt gây ngạc nhiên trong hoạt động hỗ trợ khẩn cấp là mức độ tham gia và sự tham gia của cộng đồng. Bất chấp hoàn cảnh khó khăn, người dân Gaza vẫn tiếp tục hợp tác với chúng tôi trong việc định hình và thực hiện chương trình. Sự hợp tác này mang lại sự quyết tâm trở thành đơn vị tích cực trong quá trình phục hồi và phát triển của chính họ. Nó phản ánh sự tham gia của các thành viên chúng ta với tiến trình này trong suy nghĩ và thiết kế hình thức viện trợ.

  Việc nhận ra khả năng phục hồi, năng lực và chuyên môn của các chuyên gia ở Gaza rất quan trọng. Bất chấp các điều kiện thách thức, đội ngũ nhân viên địa phương và các đối tác đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công trong hoạt động của chúng tôi. Sự cống hiến, cam kết phục vụ cộng đồng của họ đóng góp đáng kể vào tác động tích cực trong các nỗ lực nhân đạo.

  Tôi chỉ muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hỗ trợ và thấu hiểu từ cộng đồng quốc tế. Người dân Gaza không chỉ được nhận dạng chỉ bởi những thách thức của họ. Họ là những cá nhân kiên cường với ước mơ, khát vọng và năng lực xây dựng lại cuộc sống. Sự hỗ trợ và liên đới không ngưng nghỉ có thể tạo ra sự khác biệt có ý nghĩa trong hành trình hướng tới sự phục hồi của họ. Chúng tôi hy vọng tất cả giấc mơ tồi tệ này sẽ sớm kết thúc và chúng ta có thể xây dựng lại con người và cuộc sống của mình.

  Nguồn: https://www.caritas.org/2024/04/caritas-work-in-gaza-it-is-not-only-about-providing-shelter-but-standing-in-solidarity-with-communities/

  Chuyển ngữ: PTT – Caritas Việt Nan

  Bài viết liên quan