Caritas Đà Lạt: Hội Xuân Nơi Cộng Đồng Tu Tra

 • Thứ hai, 09:16 Ngày 06/02/2023
 • Ngày 01 tháng 02 năm 2023, cộng đồng người Churu xã Tu Tra đã tổ chức tổng kết các hoạt động phát triển tự dân và là dịp gặp gỡ, học hỏi của nhiều nhóm nông dân tại địa phương. Phát triển tự dân là một dự án thúc đẩy người đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế, nông nghiệp bền vững thuận tự nhiên dưới sự đồng hành của Ban BAXH Caritas Đà Lạt. Cho đến nay, xã Tu Tra đã thành lập 4 nhóm chính gồm: nhóm rau hữu cơ, các nhóm tiết kiệm, nhóm nông dân Ma Đanh-K’Típ, nhóm nông dân BOKABANG với nhiều hoạt động được thực hiện trong năm.

  Ngày hội diễn ra tại một đồi thông B’làng Dram hùng vĩ, với sự góp mặt của hơn 70 người nông dân. Trong bài phát biểu khai mạc, chị phó Giám đốc Caritas Đà Lạt vui mừng khi nhấn mạnh trong lời phát biểu khai mạc ngày hội: chúng ta dành một ngày để chơi, chơi hết mình và tạm gác tất cả mọi công việc đồng áng. Ngày hội là dịp thuận lợi để tất cả những người nông dân cùng nhau vui chơi, giao lưu-học hỏi và tăng cường tinh thần đoàn kết, yêu thương trong thôn, xóm.

  Ngày hội diễn ra rất sôi động và phong phú với nhiều chương trình, phần quà hấp dẫn như hội thao, đố vui có thưởng, văn nghệ, trình diễn thời trang... Tuy nhiên, chương trình hội thao và trình diễn thời trang có lẽ đã lấy đi nhiều cảm xúc của người tham gia nhất bởi sự kịch tính pha trộn hài hước. Nụ cười được vẽ trên môi mỗi người cho thấy rằng ngày hội diễn ra thành công và tốt đẹp. Người dân được thỏa sức vui chơi sau những ngày làm việc đồng áng vất vả, đồng thời tăng thêm tinh thần đoàn kết sau mỗi phần chơi.

  Người nông dân không chỉ vui bởi các phần chơi nhưng còn vui hơn khi được thưởng thức những món ăn truyền thống đầy màu sắc của núi rừng. Để có những món ăn truyền thống ngon, nhiều màu sắc như vậy nhiều nông dẫn đã vất vả vào rừng, lội xuối để hái những bó rau, bắt từng con cá, con ốc để tiếp đãi mọi người tham dự hội trại. Nhóm Ma Đinh-K’Típ chia sẻ rằng họ phải dậy từ 3 giờ sáng để chuẩn bị những món ăn tươi ngon nhất cho hội trại. Những hy sinh đó nói lên niềm khát khao được vui chơi, được học hỏi của người nông dân.

  Tinh thần học hỏi của người nông dân vẫn là điểm nổi bật được thể hiện tại hội trại. Trong phần trình bài báo cáo các hoạt động trong năm của các nhóm, mọi người ngồi chung quanh lắng nghe và chia sẻ về thuận lợi, khó khăn của nhóm. Họ vui vì những thành quả đạt được, đồng thời vẫn cố gắng nỗ lực từng ngày để khắc phục những khó khăn. Có nhiều nông dân đã mạnh dạn đứng lên chia sẻ kinh nghiệm làm việc hiệu quả của mình, đồng thời bày tỏ niềm khao khát muốn được đi tham quan, học hỏi cách làm việc của nhóm bạn. Hy vọng một ngày không xa, các nhóm có nhiều dịp hơn để cùng nhau ngồi lại và chia sẻ về cuộc sống.

  Khép lại chương trình là một ngày hội đầy áp tiếng cười và ý nghĩa. Mong sau, người nông dân luôn luôn nở nụ cười trên môi để có năng lượng tích cực chiến đấu với những khó khăn vẫn đang chờ họ phía trước. 

  Joseph K’Tức

  Bài viết liên quan