Caritas Đà Nẵng: Mừng Quan Thầy Kính Thánh Martinô thành Tours.

 • Thứ ba, 10:58 Ngày 14/11/2023

 • “Hãy nới rộng lều ngươi đang ở …” (Is 54,2)

  “Trong hân hoan chúng con về đây…” Thật là phấn khởi khi mỗi chúng con, thành viên nhóm Martino, Ca đoàn giáo xứ An Ngãi Đông cùng nhau cất cao tiếng hát “Chung lời Tạ ơn" trong dịp mừng Lễ kính Thánh bổn mạng Martinô ngày 11/11/2023.

  Trước thông tin vụ hỏa hoạn ngày 02/2/2023 xảy ra ngay sau Tết Nguyên đán Quý Mão thiêu rụi hoàn toàn nhà của 4 hộ gia đình nghèo đồng bào Cơtu tại thôn Arâng, xã Axan huyện Tây Giang. Cảm thông và ước mong chia sẻ tình yêu thương của Chúa đến với đồng bào gặp hoạn nạn, Cha quản xứ Giáo xứ Đông Vinh Simon Nguyễn Can Trường, cũng là Giám đốc Caritas Đà Nẵng đã nỗ lực kêu gọi các Anh chị em tín hữu Công Giáo thân quen chung tay hành động. Chỉ sau một thời gian ngắn với bao nhiêu cuộc gặp gỡ, đối thoại, mục đích cùng nhau dấn thân hoạt động bác ái. Ngày 12/2/2023, Nhóm ra mắt lần đầu và chọn tên Martinô thành Tours, một vị thánh đặc biệt yêu thương những người khốn cùng.

  Kết nối từ các thành viên Công Giáo làm việc trong nhiều lĩnh vực kinh tế khác nhau tại Giáo phận Đà Nẵng. Thời gian chưa đầy một năm, các thành viên trong Nhóm đã có nhiều sáng kiến cùng hoạt động, không những giúp cho các hộ Cơtu bị cháy nhà ở Tây Giang, mà còn giúp cho các trường hợp bệnh hiểm nghèo, hỗ trợ các em khuyết tật hòa nhập cộng đồng…

  Đến với nhau hôm nay tại Giáo xứ An Ngãi Đông, mỗi thành viên đều có những thao thức, trăn trở và muôn vàn điều chia sẻ để cùng hiểu nhau hơn, nhờ đó mà bầu khí sinh hoạt được trở nên thân mật như các thành viên trong gia đình, cùng chung “mái lều”

  Điều đặc biệt hơn cả, Cha Linh hướng Simon đã mời gọi tất cả cùng lắng nghe lời ngôn sứ Isaia: “Hãy nới rộng lều ngươi đang ở …” (Is 54,2) để định hướng và thực thi cho các hoạt động bác ái trong thời gian đến. Nới rộng lều, không chỉ là căng thêm góc bạt, mà còn phải mở rộng tâm hồn để hành động theo gương Thánh Martinô: “như một lần trên đường đi, ngài vô tình gặp người hành khất đang co ro lạnh lẽo nằm bên lề đường, chẳng có gì để cho, ngoài chiếc áo choàng đang mặc, ngài đã dùng gươm xẻ đôi chiếc áo choàng để chia cho người hành khất một nửa...”. Nới rộng lều, vì xung quanh chúng ta vẫn còn đó biết bao gia đình, biết bao hoàn cảnh bị gạt ra ngoài xã hội và chưa thể sống đúng với phẩm giá con người được Thiên Chúa tạo dựng.
        Thật ý nghĩa khi Cha Phanxicô Slêsiô Nguyễn Văn La Vinh (OP) đã đồng hành và chia sẻ phải làm gì để “nới rộng lều”; phải sống làm sao cho đúng linh đạo bác ái theo gương thánh Quan thầy của mình? Hội viên Nhóm, trước tiên được Cha mời gọi hãy sống đúng nền tảng giá trị gia đình Kitô hữu. Phải nỗ lực sống tốt, sống tử tế với những ai gặp gỡ, đặc biệt trong môi trường làm việc tại cơ quan, doanh nghiệp… để từ đó hoàn thiện hơn trong sứ vụ Tông đồ giáo dân mà mỗi Anh Chị Em đang thi hành.

  Cha Phanxico chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ mừng Bổn mạng.

  Lạy Chúa, chúng con tạ ơn Chúa qua sự cầu bầu của Thánh Martinô đã giúp chúng con hiểu rằng, tuy rất khác biệt về công việc, hoàn cảnh, nhận thức … nhưng chúng con đã kết nối, sum họp và cùng liên đới để sống đức tin qua các công việc bác ái, yêu thương đã làm và sẽ làm từ hôm nay.

  Xin Chúa luôn đồng hành để chúng con nhận biết ân sủng được lãnh nhận, như những nén bạc được Chúa trao ban, để rồi chúng con biết dấn thân hơn nữa, hầu góp phần “nới rộng căn lều” của gia đình Martinô mà mỗi chúng con vinh dự là thành viên đầu tiên của Nhóm.

  Nhóm TT CĐN

  Bài viết liên quan