Caritas đánh giá các nhu cầu thực địa ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria để phối hợp Ứng phó Nhân đạo Khẩn cấp

 • Thứ tư, 15:58 Ngày 01/03/2023
 • Với số người chết hiện lên tới hơn 42.000 người ở Thổ Nhĩ Kỳ và khoảng 1.400 người ở Syria, mạng lưới Caritas đang đánh giá các nhu cầu trên cơ sở, nhằm nỗ lực phối hợp giúp đỡ tốt hơn những người phải sơ tán bởi các trận động đất mạnh và dư chấn xảy ra trong khu vực vào tháng Hai này.

  “Chúng tôi cần phải rất cẩn thận về những gì chúng tôi làm để đảm bảo rằng chúng tôi đang đánh giá các nhu cầu ở đó và tôi nghĩ điều quan trọng nhất là chúng tôi đảm bảo rằng chúng tôi đang tiếp cận đúng người,” Điều phối viên John Coughlin của Nhóm Ứng phó Khẩn cấp của Caritas Quốc tế (ERT) cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình tin tức 'In Depth' của EWTN.

  Các nỗ lực ứng phó nhân đạo khẩn cấp của Caritas ở cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vẫn tiếp tục nhờ vào công việc kết hợp của một số nhóm từ Caritas giáo phận địa phương, cũng như nhân viên Caritas và tình nguyện viên từ khắp nơi trên thế giới bao gồm các quốc gia như Ý, Đức, Ba Lan và Lebanon.

  John Coughlin, Điều phối viên Nhóm Ứng phó Khẩn cấp (ERT) của Caritas Quốc tế.

  Tại Iskenderun, Caritas đang làm việc với Giáo phận để cung cấp các gói thực phẩm, nước, vật dụng vệ sinh, quần áo ấm và chăn cho người dân bị ảnh hưởng ở Thổ Nhĩ Kỳ. Giulia Longo, người đang làm việc cùng với các tình nguyện viên ở Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: “Những người này bị ảnh hưởng và tổn thương bởi những gì đang diễn ra. Nhưng thực sự các nhân viên vẫn làm việc với nhóm thanh niên, và tình nguyện viên”.

  Khi trận động đất đầu tiên xảy ra vào ngày 6 tháng Hai, Giáo phận Anatolia đã bị thiệt hại nghiêm trọng đối với nhà thờ chính tòa và tòa nhà văn phòng. Caritas ở Anatolia phân phối các bữa ăn nóng cho bữa trưa và bữa tối trong thành phố và cũng đã giúp triển khai một bếp ăn di động với sự hợp tác của một tổ chức phi chính phủ Đức ở quận Antakya, nơi phân phát khoảng 2.200 bữa ăn nóng mỗi ngày cho những người phải di dời.

  Tại Anatolia, các tình nguyện viên từ Nhà thờ Tokat cũng đang hỗ trợ Caritas phân phát hiện vật. Ở Mersin, một nhóm các nhà tâm lý học Ba Lan đang thực hiện các dịch vụ tâm lý xã hội với thông dịch viên cho những người di tản.

  Không lâu sau khi thảm họa xảy ra, một nhóm Thanh niên Caritas từ Lebanon đã đến nước láng giềng Syria để giúp đỡ những người phải sơ tán do một số ngôi nhà và tòa nhà bị phá hủy. “Caritas Lebanon vẫn ở đây để hỗ trợ bất kỳ ai gặp khó khăn dù họ ở đâu, bất chấp mọi thách thức và nguồn lực hạn chế, chúng tôi ở đây để cung cấp viện trợ và xoa dịu nỗi đau,” Trưởng ban Thanh niên Caritas Lebanon Peter Mahfouz cho biết.

  Số tiền mà Caritas nhận được sẽ được sử dụng ngay bây giờ và trong những tháng tới để mua thực phẩm, vật tư y tế, chỗ ở và các vật dụng thiết yếu khác để đáp ứng nhu cầu cơ bản của con người. Các quỹ này cũng sẽ đáp ứng các nhu cầu dài hạn để giúp các gia đình trở lại cuộc sống ổn định hơn.

  Nguồn: Caritas Quốc tế
  Chuyển ngữ: BTT – Caritas Việt Nam 

   

  Bài viết liên quan