Caritas Hà Nội: cứu trợ đồng bào vùng lũ lụt thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội

 • Thứ tư, 10:10 Ngày 18/10/2017
 • Trong những ngày vừa qua, Cha Bruno Phạm Bá Quế - Giám đốc Caritas Hà Nội, quý cha đặc trách Caritas các Giáo hạt, thay mặt Đức Hồng Y Phêrô và Đức Cha Phụ tá Lorenso, đã đến thăm hỏi, động viên, trao quà cho anh chị em thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội đang bị chìm ngập trong nước lũ.

  Từ đêm ngày 10/10 đến 12/10, những cơn mưa lớn kéo dài cùng với 8 cửa xả lũ của hồ thủy điện Hòa Bình đã nhấn chìm một số Giáo xứ trên địa bàn Tổng Giáo phận Hà Nội trong biển nước.

  Ngay khi hay tin, ngày 13 và 14/10, Cha Giám đốc Caritas Hà Nội, Cha Giuse Đào Bá Thuyết - đặc trách Caritas Giáo hạt Phú Xuyên, Cha Giuse Phạm Văn Tụ đặc trách Caritas Hạt Thanh Oai, quý Sơ, quý ân nhân, và một số anh chị em Hội viên Caritas đã tới giáo họ Nam Hưng, Bắc Sơn và nhà xứ Đồng Chiêm, thuộc Giáo hạt Thanh Oai – Hòa Bình, nơi ngập sâu nhất trong Tổng Giáo phận để thăm và đồng cảm với các gia đình.

  Cha Gioan Nguyễn Huy Thịnh - Phó xứ Đồng Chiêm, đã ra tận nơi đón đoàn và cùng với bà con giáo dân nhanh chóng chuyển hàng hóa lên thuyền. Sau đó, cha đã dẫn đoàn đi thăm những nơi còn đang ngập chìm trong nước lũ. Trong chuyến viếng thăm này, 600 phần quà đã được gửi tới bà con nơi đây gồm gạo, mì ăn liền, và một số nhu yếu phẩm cần thiết.

  Ngồi trên những chiếc thuyền chòng chành để vào làng, ai cũng cảm thấy thật đau xót khi chứng kiến cảnh bốn bề đều là sông nước: không đường xá, không điện, không nước sạch, không thóc gạo... Tất cả ao cá, hoa màu, thóc lúa đều đã bị cuốn trôi sạch theo dòng lũ. Thêm vào đó, mối đe dọa lớn đối với sức khỏe của người dân địa phương sẽ phải đối mặt khi khắp nơi đều tràn đầy xác gia súc, gia cầm và đủ loại rác thải.

  Đau xót nhất là trường hợp của anh Khu, sau khi đưa vợ con đi sang nhà khác để tránh lũ, quay trở lại nhà, anh đã bị điện giật chết trong đêm. Sáng sớm hôm sau mọi người mới phát hiện khi thi thể của anh đã ngâm trong nước nhiều giờ. Vì cả làng đều chìm ngập trong nước lũ nên quan tài của anh được đặt dưới tấm bạt tạm trong sân nhà xứ. Chứng kiến cảnh người vợ trẻ sắp sanh cùng với 2 cô con gái nhỏ đang than khóc vật vã bên linh cữu của anh, ai cũng cảm thấy xót xa và đau nhói trong lòng.

  Kết thúc chuyến viếng thăm, Cha Giám đốc và mọi người cùng đến trước Thánh Thể Chúa, để dâng lên Ngài tất cả các nạn nhân của thiên tai và hiệp lời khẩn cầu tha thiết xin Chúa đoái thương đến những đau khổ mà con cái Chúa đang phải trải qua. Sau khi viếng Thánh Thể, đoàn đã tới viếng linh cữu anh Khu. Chia sẻ với gia đình tang quyến, Cha Giám Đốc Brunô nói: nhận được tin đau buồn xảy đến cho gia đình và Giáo xứ Đồng Chiêm, Đức Hồng Y Phêrô và Đức Cha phụ tá Lorenso đã cử chúng tôi đến phân ưu gia đình tang quyến cùng với sự chia sẻ vật chất của các ngài. Trước biến cố đau buồn này, chẳng có lời nào xoa dịu được nỗi đau. Chúng ta hãy cùng nhau phó thác tất cả cho lòng thương xót của Chúa. Xin Ngài đón nhận những đau đớn của chúng ta như của lễ và ban ơn nâng đỡ chúng ta.

  Tiếp theo đó, ngày 15/10, Cha Bruno, quý Sơ cùng các ân nhận lại tiếp tục lên đường mang theo 650 phần quà đến với các Giáo xứ đang bị ngập úng do đê vỡ thuộc Giáo hạt Nam Định và Phủ Lý. Tuy không có thiệt hại về người nhưng do nước tràn về quá nhanh, nơi đây cũng bị tàn phá toàn bộ hoa màu, ruộng lúa đã đến ngày thu hoạch và hầu hết tài sản trong nhà không chạy kịp đều bị hư hại.

  Những phần quà tuy nhỏ bé nhưng đã nói lên sự quan tâm và tình yêu thương của Đức Hồng Y, Đức Cha Phụ tá, quý Cha, quý Sơ, quý Ân nhân, anh chị em khắp nơi và của Ủy Ban Ban Bác Ái Xã Hội – Caritas Việt Nam. Nhờ đó, những người dân nơi đây cũng cảm thấy được an ủi và được tiếp thêm sức mạnh, thêm nghị lực để vượt qua khó khăn.

  Nước lũ đang rút dần nhưng những hậu quả sau lũ vẫn đang đè nặng trên cuộc sống của bà con nơi đây. Nguyện xin Chúa nâng đỡ và mở lòng những nhà hảo tâm để họ tiếp tục là cánh tay nối dài của Ngài đến xoa dịu những đớn đau của anh chị em.

  Nt. Maria Bùi Thị Huệ

  Hình ảnh đi cứu trợ (1)

  Hình ảnh đi cứu trợ (2)

  Bài viết liên quan