Caritas Hà Tĩnh: Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2021 và 4 tháng đầu năm 2022

 • Thứ tư, 09:40 Ngày 11/05/2022
 • Sáng ngày 09/05/2022, tại hội trường Giáo xứ An Nhiên, Ban BAXH-Caritas Hà Tĩnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hoạt động năm 2021, 4 tháng đầu năm 2022 và lên kế hoạch hoạt động cho 8 tháng cuối năm 2022.

  Tham dự Hội nghị có Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, giám quản giáo phận, Cha Phêrô Nguyễn Đoài, thư ký Tòa Giám mục, Cha JB. Nguyễn Huy Tuấn, Giám đốc Caritas, quý Cha quản hạt, quý Cha đặc trách Caritas các giáo hạt, quý Cha chuyên trách các tiểu ban, quý Cha linh hướng các nhóm BVSS, quý sơ Văn phòng Caritas, quý vị đại diện Caritas và HĐMV các giáo xứ trên toàn giáo phận, cùng với một số anh chị em cộng tác viên.

  “Anh em hãy vào nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút”. Sau một năm miệt mài với nhiều hoạt động bác ái trên địa bàn toàn giáo phận, thì cuộc gặp gỡ hôm nay là dịp để nhìn lại và đánh giá cách chân thực những gì mà ban Caritas Giáo phận đã thực hiện. Đồng thời, đề ra phương hướng phù hợp cho tương lai.

  Khai mạc hội nghị, đức Giám quản Louis đã dùng hình ảnh người Samari nhân hậu (x. Lc 10,29-37) để nhắc nhở toàn hội nghị sống tinh thần bác ái cách đúng đắn. Ngài nói: “Thờ phượng Thiên Chúa là hành vi cao trọng nhất, nhưng sẽ trở nên vô nghĩa nếu chúng ta BỎ SÓT những người anh em nghèo khổ, hoạn nạn xung quanh mình, thực thi tình bác ái là cách rao truyền về lòng thương xót của Thiên Chúa. Ngài cũng nhấn mạnh những người thực thi tình bác ái có thể phải đối diện với nhiều thách đố hoặc thiệt thân, điều này khiến chúng ta chùn bước. Nhưng nếu có tình yêu đủ lớn chúng ta sẽ dễ dàng vượt qua và mạnh mẽ dấn thân như Đức Kitô đã làm”.

  Sau lời huấn từ của Đức Cha Louis, Cha GB. Nguyễn Huy Tuấn, Giám đốc Caritas Giáo phận đã trình bày bản báo cáo các hoạt động năm 2021 và 4 tháng đầu năm 2022 cùng với kế hoạch hoạt động của 8 tháng cuối năm 2022. Bản báo cáo tổng hợp tất cả các hoạt động của 10 tiểu ban: cứu trợ, khuyến học, bảo vệ sự sống, hỗ trợ người khuyết tật, người nhiễm HIV, mục vụ bệnh nhân, phát triển hội viên, bảo vệ môi trường, phòng tránh buôn bán người và truyền thông. Tất cả là tâm huyết và là sự nỗ lực không ngừng của quý Cha, quý Souers, quý cộng tác viên và tình nguyện viên trong ban Caritas Giáo phận, nhằm giảm bớt những khó khăn cho những anh chị em nghèo khổ, thiếu thốn trên nhiều lãnh vực của cuộc sống.

  Hội nghị đã diễn ra hết sức sôi nổi, tích cực với những ý kiến đóng góp của quý cha và các đại biểu cho các hoạt động của Caritas. Nhờ đó, Caritas Hà Tĩnh có được một bản kế hoạch phong phú, đầy đủ hơn và phù hợp với hoàn cảnh thực tế của giáo phận.

  Sau khi lắng nghe ý kiến đóng góp cùng những thao thức của quý cha và quý tham dự viên, Đức Cha Louis nhắn nhủ toàn hội nghị hai điều. “Thứ nhất cần quan tâm giáo dục toàn diện cả về tâm-sinh lý, luân lý, tín lý… cho thế hệ trẻ, giúp họ hiểu được giá trị của sự sống, trang bị những kiến thức cần thiết để có thể đứng vững và khẳng định được giá trị căn bản của con người giữa một xã hội tục hóa, đầy dẫy những cám dỗ và thử thách. Thứ hai ngài nhấn mạnh cùng đích của hoạt động Caritas chính là truyền giáo. Từ những cử chỉ bác ái trong gia đình, lối xóm, cộng đồng sẽ gây một tiếng vang lớn đánh động những người xung quanh. Đây là hoạt động mang tính hoàn vũ, nên đòi hỏi cần có sự cộng tác hữu hiệu giữa các tổ chức đoàn thể khác nhau trong Giáo hội địa phương. Và điều này thể hiện được tính chất Hiệp Hành của Giáo hội, là bước đi cùng nhau và với nhau”.

  Kết thúc hội nghị, Cha GB. Nguyễn Huy Tuấn, thay lời cho văn phòng Caritas giáo phận bày tỏ niềm vui và tâm tình tri ân đến Đức Cha, quý Cha, quý Souers, các tình nguyện viên, cộng tác viên, các đại diện Caritas và hội đồng mục vụ các giáo xứ đã đồng hành với ban Caritas Giáo phận trong thời gian qua, cũng như những ý kiến đóng góp, nhằm giúp ban Caritas hoạt động hiệu quả hơn trong tương lai. Ngài cũng hy vọng tiếp tục nhận được sự hướng dẫn quý báu của Đức Cha, sự cộng tác tích cực của quý Cha và mọi người để có thể hoàn thành cách tốt nhất sứ mạng được trao phó.

  Ngày 10/05/2022

  Ban truyền thông Caritas Hà Tĩnh

  Bài viết liên quan