Caritas Hà Tĩnh: Tập huấn nghiệp vụ công tác cứu trợ năm 2019

 • Thứ tư, 10:37 Ngày 24/07/2019
 • Nhằm nâng cao hiểu biết cho các chuyên viên, cộng tác viên, trong các ngày từ 15 đến 17/7/2019, tại khách sạn Đức Tài 2 thuộc Giáo xứ Tân Phương, hạt Ngàn Sâu (Thị trấn Hương Khê, Hà Tĩnh), Carias Giáo phận Hà Tĩnh phối hợp với Caritas Việt Nam đã tổ chức đợt tập huấn về “xây dựng năng lực giảm thiểu rủi ro thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu tại cộng đồng” cho Tiểu ban Cứu trợ của Caritas Giáo phận.

  Tham gia đợt tấp huấn có Cha GB. Nguyễn Huy Tuấn, quản hạt Ngàn Sâu, Giám đốc Caritas Giáo phận; Cha Antôn Nguyễn Xuân Bá, quản xứ Quý Hòa, trưởng ban Cứu trợ Caritas Giáo phận; Cha Pet. Nguyễn Xuân Sang, Phó ban Cứu trợ Caritas Hà Tĩnh;  Cha Giuse Nguyễn Duy Hướng, quản xứ Kẻ Vang, đặc trách Caritas giáo hạt Ngàn Sâu; Cha Antôn Nguyễn Khánh Cương, quản xứ Thổ Hoàng; Cha Martino Nguyễn Văn Bé, quản xứ Chúc A; Cha Phaolô Nguyễn Văn Đức, Phó xứ Tràng Lưu; Anh Giuse Hoàng Thượng Vương, trưởng Ban cứu trợ Caritas Việt Nam; Sr. Anna Nguyễn Thị Thắm, chuyên trách tiểu ban Cứu trợ Carias giáo phận; các Sr. Nguyễn Thị Điểu, Sr. Maria Đặng Thị Tươi, Sr Anna Đinh Thị Xoan thuộc Văn phòng Caritas Giáo phận cùng một số các Soeurs thuộc các Tiểu Ban và gần 30 tham dự viên đến từ các Giáo hạt, Giáo xứ trong toàn Giáo phận. Đặc biệt có sự tham gia của Thạc sĩ Cêcilia Phạm Thị Diễm Phương, giảng viên khoa Môi trường thuộc Đại học Tài nguyên và Môi trường TP. HCM đến giảng dạy, hướng dẫn và truyền thụ.

  Tại khóa tập huấn, các tham dự viên đã được học hỏi các chuyên đề về thiên tai và các thảm họa môi trường, được nắm bắt chi tiết, sâu sắc về những nguyên lý hóa học từ thiên nhiên, nguyên tắc cơ bản về hiểm họa tự nhiên, thiên tai, rủi ro thiên tai, quản lý rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu. Nắm rõ các loại hình thiên tai phổ biến tại Việt Nam, về đặc điểm, nguyên nhân và tác động để đưa ra những hành động cụ thể nhằm giảm nhẹ rủi ro. Nâng cao hiểu biết, nhận thức về tình trạng dễ bị tổn thương, các biện pháp giảm nhẹ rủi ro thiên tai và xây dựng cộng đồng có khả năng ứng phó, phục hồi và thích nghi với thiên tai. Đặc biệt các tham dự viên đã được truyền thụ những kỹ năng, những phương pháp hoạt động về công tác cứu trợ, cứu hộ, được học hỏi về cách tổ chức, xây dựng kế hoạch để áp dụng vào thực tế ở từng địa phương.

  Với kỹ năng sư phạm tốt, thuyết trình hay, cách truyền thụ sát thực, dễ hiểu, thuyết trình viên đã mang đến một nội dung chương trình tập huấn đầy hấp dẫn và bổ ích, tạo tinh thần hứng khởi, tích cực và hăng say cho các tham dự viên trong suốt 3 ngày từ ngày 15 đến ngày 17/7/2019.

  Đây là đợt tập huấn đầu tiên của Caritas Giáo phận Hà Tĩnh và là đợt tập huấn hết sức thiết thực và nhiều ý nghĩa để các chuyên viên, cộng tác viên trong công tác cứu hộ, cứu nạn nhằm chẩn bị ứng phó với mùa mưa bão sắp tới tại địa phương mình.

  Được sự quan tâm đặc biệt của Caritas Việt Nam, sự nhiệt tình của Giảng viên, Thạc sĩ Cêcilia Phạm Thị Diễm Phương, Anh Giuse Hoàng Thượng Vương, sự chỉ đạo sâu sát của Cha GB.Nguyễn Huy Tuấn giám đốc Caritas giáo phận, sự nhiệt tình của quý Sr Văn phòng, các Cộng tác viên. Đặc biệt là sự giúp đỡ, tạo điều kiện thuân lợi của ông bà Tuấn – Huệ và nhân viên khách sạn Đức Tài cùng với sự hưởng ứng tích cực của Quý Cha, Quý Soeurs cũng như các tham dự viên đã mang đến một đợt tập huấn thiết thực, ý nghĩa và thành công tốt đẹp. Hy vọng rằng, với những gì được học, được truyền dạy, các tham dự viên sẽ phát huy và nhân rộng tại địa phương để giúp người dân giảm thiểu được những rủi ro, hoạn nạn, giảm thiểu được những thiệt hại do thiên tai gây ra, tạo ý thức cho người dân trong phòng, chống thiên tai.

  Xem thêm hình ảnh khoá tập huấn

  Đaminh Tiến Khởi

   

   

  Bài viết liên quan