Caritas Hà Tĩnh: Thăm khám, tư vấn và cấp phát thuốc chữa bệnh cho người dân vùng giáo xứ Khe Ngang

 • Thứ ba, 14:04 Ngày 13/04/2021
 • Tiếp tục thực hiện theo chuỗi hoạt động vì sức khỏe cộng đồng, ngày 10 tháng 4 năm 2021, Tiểu ban Mục Vụ Bệnh Nhân thuộc Caritas giáo phận Hà Tĩnh đã liên kết với nhóm Thiện nguyện Bệnh viện đa khoa huyện Can Lộc và Bệnh viên đa khoa Thị xã Hồng Lĩnh tổ chức đợt khám, cấp phát thuốc chữa bệnh cho người dân tại giáo xứ Khe Ngang (xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình). Đoàn gồm 8 Bác sĩ Chuyên khoa 1, các Y sĩ, Dược sĩ và các thành viên Ban Cariast giáo phận do Soeur Maria Nguyễn Thị Hiền, Chuyên trách Tiểu ban Mục Vụ Bệnh nhân và Bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Văn Nhuệ chủ trì. 

  Đây là đợt thăm khám có quy mô khá lớn với nhiều trang thiết bị hiện đại như các loại máy như Siêu âm, Điện tim, máy đo huyết áp thế hệ mới, đặc biệt trong chuyến thăm khám này có đội ngũ Bác ở trình độ Bác sĩ Chuyên khoa 1 và đều là những Bác sĩ giỏi của các bệnh viện tham gia với tinh thần phục vụ cao.

  Tại đây, đoàn đã chia ra các phòng khám theo nhóm chuyên khoa để thăm khám bệnh và kê đơn, phát thuốc cho bà con nhân dân. Sau một ngày làm việc cật lực, nhiệt huyết, có tính khoa học cùng với trình độ chuyên môn cao, phong cách làm việc chuyên nghiệp, bài bản, đoàn đã thăm khám cho hơn 600 bệnh nhân, cấp phát thuốc điều trị theo đơn khám cho trên 500 người bệnh. 

  Theo Bác sĩ Nguyễn Văn Nhuệ, Bác sĩ chuyên khoa I, trưởng khoa hồi sức cấp cứu bệnh viện Đa khoa huyện Can Lộc, trưởng nhóm Thiện nguyện của bệnh viện cho biết; Nhóm đã thực hiện nhiều chuyến khám, cấp phát thuốc chữa bệnh và tư vấn sức khỏe cho nhiều giáo xứ trong giáo phận Hà Tĩnh theo chương trình của ban Caritas giáo phận, nhưng đây là chuyến đi có quy mô hơn, đội ngũ Y sĩ, Bác sĩ, Dược sĩ tham gia đông và đều là những người có chuyên môn cao. Đặc biệt họ tham gia với đoàn, với nhóm với tinh thần phục vụ vô vị lợi bằng tình yêu thương, tình bác ái và bằng y đức của họ, bác sĩ Nhuệ nói; “Nhóm chúng tôi đã tham gia nhiều chuyến như thế này với ban Caritas giáo phận Hà Tĩnh không vì một mục đích riêng tư, không phân biệt tôn giáo, chính kiến hay một vấn đề nào khác.

  Trong nhóm chúng tôi và ngay cả trong đoàn này cũng chỉ có tôi và một vài người là người Công giáo, còn nữa là anh em lương dân và các tôn giáo bạn. Chúng tôi đến các giáo xứ, các địa phương chỉ vì một mục đích là thăm khám, tư vấn sức khỏe cho người dân, chúng tôi càng vui mừng hơn khi được cùng cộng tác với ban Caritats để còn phát thuốc miễn phí cho người dân, ít nhất là những loại thuốc thông dụng để chữa trị những căn bệnh nhẹ, bệnh thường gặp như cám sốt, ho, đau bụng, tăng hoặc giảm huyết áp… Tôi thấy đây là những việc làm hết sức ý nghĩa, nhân văn và qua đó mình càng thấy rõ trách nhiệm của mình hơn đối với nghề…”. 

  Theo tôi được biết, để tham gia chuyến đi này, một số các Y, Bác sĩ, Dược sĩ đa phải bỏ dở những công việc của mình ở nhà, ở cơ quan, họ đã phải nhờ người làm thay hoặc phải gác lại công việc để về làm sau, có người còn phải nuôi con nhỏ nhưng họ đều rất tích cực để dậy đi từ 4 giờ sáng với quãng đường gần 400 km, bữa ăn vội vàng, làm việc xuyên tầm, nhưng luôn vui vẻ, thân thiện với bệnh nhân, luôn nhiệt huyết, trách nhiệm, tận tình không biết mệt mỏi. Đặc biệt các chị em nữ với công việc rất bận rộn, bề bộn nhưng họ luôn nở nụ cười tươi trên môi, nhẹ nhàng tư vấn, hướng dẫn các bệnh nhân cách dùng thuốc, cách ăn uống hằng ngày cũng như cách phòng và điều trị từng căn bệnh của từng người. Bác sĩ Đặng Thanh Bình, Bác sĩ Chuyên khoa I về siêu âm và chấn đoán hình ảnh vui vẻ cho biết; “Tôi nhận được điện thoại mời tham gia chuyến đi này của Bác sĩ Nguyễn Văn Nhuệ khi đang học nâng cao ở Huế, mặc dù rất khó khăn nhưng tôi sẵn sàng nhận lời ngay và sắp xếp tham gia, nhưng do lịch học bận rộn nên mới từ Huế về nhà lúc tối qua và 4 giờ sáng nay là đi đây rồi, thật sự là khá mệt nhưng tôi lại thấy rất vui, rất hạnh phúc khi mình đang làm những việc bổ ích giúp đỡ người khác, mà giúp đỡ người khác chính là giúp mình... Tôi cũng như một số anh chị em ở đây đều là lương dân, nhưng chúng tôi cũng đã tham gia chương trình này mấy lần rồi. Thực tế đây là những việc làm hết sức ý nghĩa, những việc làm mà bất cứ một người nào cũng cần tham gia nếu như có chút điều kiện. Theo tôi, những việc làm như thế này hay bất cứ một việc làm thiện nguyện nào thì đều là bản chất, là truyền thống của người việt nam trên tinh thần “lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều” mà chúng ta cần phải phát huy, kế thừa truyền thống tốt đẹp đó...”.

  Mặc dù sau một ngày làm việc cật lựa, đường đi gần 400 km nên phải dậy đi từ 4 giờ sáng và quay trở về nhà ít nhất cũng gần 1 giờ sáng hôm sau, nhưng trên xe ra về không ai cảm thấy mệt mỏi mà rất vui vẻ, hứng khởi bởi ai cũng cảm nhận rằng chuyến đi này đã rất thành công, rất tốt đẹp và thật sự hữu ích, thật sự ý nghĩa. Soeur Maria Nguyễn Thị Hiền, chuyên trách Tiểu ban Mục vụ bệnh nhân cho biết; Chương trình “vì sức khỏe cộng đồng” của Ban Caritas Hà Tĩnh hoạt động khá mạnh và phong phú, đa dạng như chương trình bữa cơm bệnh nhân ở bệnh viện Y học cổ truyền, thăm hỏi, yên ủi và lo phần rỗi cho kẻ liệt, thăm hỏi và khám chữa bệnh, phát thuốc cho người dân...

  Tiểu ban có đội ngũ tình nguyện viên, cộng tác viên rất tích cực, năng động, luôn hăng say, nhiệt huyết. Điều mà Souer vui mừng nhất đó là được sự ủng hộ và đồng hành của các Y, Bác sĩ, Dược sĩ và các Mạnh thường quân luôn giúp đỡ, hỗ trợ kinh phí hoặc đi trực tiếp đến những vùng dân nghèo. Trước lúc giải tán đoàn về nhà, Souer Hiền đã bày tỏ niềm vui và nói lời cám ơn sâu sắc đến các Y, Bác sĩ, Dược sĩ cùng tất cả anh em tham gia chuyến đi, Souer nói; “Tôi rất vui mừng vì chuyến đi này của chúng ta đã thành công mỹ mãn, mọi việc đều diễn ra tốt đẹp dù có những thiếu thốn, những hạn chế về trang thiết bị hay thuốc thang nhưng anh chị em chúng ta đã thực hiện rất tốt, rất tích với tinh thần phục vụ rất cao.

  Thay mặt Caritas giáo phận cũng như những người dân giáo xứ Khe Ngang nói riêng và các vùng quê nghèo khác nói chung, tôi xin chân thành cám ơn các anh chị em và hi vọng rằng anh chị em cùng tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi trong những lần tiếp theo...”.  Chuyến đi thăm khám, tư vấn và phát thuốc chữa bệnh cho người dân vùng giáo xứ Khe Ngang khép lại, nhưng dư âm của nó chắc chắn còn đọng lại và lan tỏa trong tâm thức của mỗi thành viên, của mỗi gia đình, người thân và những người bạn, người đồng cảm.

  Đa minh Tiến Khởi


   

  Bài viết liên quan