Caritas Hải Phòng: Đến với những người nghèo nhất trong Ngày Thế giới Người nghèo 2021

 • Thứ hai, 15:11 Ngày 15/11/2021
 • “Người nghèo lúc nào anh em cũng có ngay bên cạnh” (Mc 14,7) là chủ đề được Đức Thánh Cha Phanxicô chọn cho Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ V năm nay (2021). Khi chính thức thiết lập ngày này (vào năm 2017), vị Giáo hoàng của người nghèo muốn mời gọi toàn thế giới nói chung và các tín hữu Công giáo nói riêng dành sự quan tâm chăm sóc cho những anh chị em đặc biệt này.

  Chung tâm tình và ý hướng với vị Cha chung, sáng Chúa nhật 14/11 hôm nay, Văn phòng Caritas Hải Phòng đã tổ chức chuyến thăm và trao quà cho các bệnh nhân tại Trung tâm Điều dưỡng người Tâm thần Vĩnh Bảo (Hải Phòng). Nơi đây đang nuôi dưỡng và điều trị cho khoảng 400 bệnh nhân. Họ chính là người nghèo nhất trong số những người nghèo.

  Khi cơn đại dịch Covid-19 vẫn còn đang hoành hành, người khá giả cũng thấy lao đao, người bình thường trở nên khó khăn, thì người nghèo còn bi đát hơn biết chừng nào! Dù rằng các bệnh nhân được đảm bảo khẩu phần ăn tối thiểu theo tiêu chuẩn chung, nhưng việc cải thiện đời sống của họ hầu như phụ thuộc vào sự chia sẻ của các tấm lòng hảo tâm. Nhiều tháng qua, Trung tâm vắng bóng các đoàn từ thiện tới thăm và trợ giúp, vì cả nguyên nhân kinh tế khó khăn lẫn dịch bệnh phức tạp.

  Đón đoàn Caritas tại hội trường, bà Phạm Thị Thu Hiếu - Giám đốc Trung tâm bày tỏ sự cảm kích trước tình cảm của mọi người trong đoàn, cũng như những món quà nghĩa tình và rất thiết thực dành cho các bệnh nhân. Ngoài những mặt hàng thiết yếu như mì, nước uống, mắm… còn có những chiếc áo thun thu đông, những đôi tất giúp các bệnh nhân thêm ấm áp khi mùa đông đang về. Bà chia sẻ: “Những người mắc tâm thần không chỉ nghèo, mà họ còn là người yếu thế, dễ bị tổn thương khi bị chính những người thân của mình khước từ”. Bà cũng không quên cám ơn đoàn và nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp giữa Trung tâm với Caritas qua các chuyến thăm gần đây.

  Tuy không thể trực tiếp tham dự cuộc gặp với đoàn, nhưng các bệnh nhân đã nhận ra và reo to chào cha Giám đốc cùng mọi người trong đoàn từ xa. Niềm hoan hỉ lộ rõ trên gương mặt các bệnh nhân cũng như những thành viên Caritas. Quả thực, người nghèo không chỉ nhận mà còn cho lại chúng ta rất nhiều điều hơn ta nghĩ.

  Xin chân thành tri ân những tấm lòng hảo tâm quảng đại đã sẻ chia tình yêu thương cho những người nghèo nhất này. Ước mong khi ai đó biết làm cho người khác bớt nghèo thì bản thân người ấy cũng sẽ giàu thêm về niềm vui và phúc đức.

  BTT Caritas Hải Phòng

  Bài viết liên quan