Caritas Hải Phòng: Hội diễn thực hành cứu hộ - sơ cấp cứu dành cho các đội Ứng cứu khẩn cấp

 • Thứ năm, 15:38 Ngày 04/07/2019
 • Nhằm đánh giá năng lực của các đội Ứng cứu khẩn cấp (ƯCKC) trong ứng phó, cứu hộ khi xảy ra thiên tai, hay các tai nạn, thương tích tại cộng đồng, cuối tháng 6 vừa qua, Caritas Hải Phòng đã tổ chức hội diễn thực hành cứu hộ - sơ cấp cứu dành cho các đội ƯCKC. Ngày hội diễn cũng là một hoạt động trong khuôn khổ dự án “Tăng cường khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) trong cộng đồng tôn giáo năm 2018-2019”.

  Ngày hội diễn được tổ chức tại Giáo xứ Đông Xuyên (Tiên Lãng - Hải Phòng). Hiện diện trong ngày hội diễn có cha Phó Giám đốc Giuse Nguyễn Văn Sáng, các nhân viên Văn phòng Caritas Hải Phòng, đại diện Hội Chữ thập đỏ thành phố. Các đội ƯCKC tham gia thi trong ngày hội diễn này bao gồm: Đội ƯCKC Đông Xuyên, đội ƯCKC Xuân Điện, đội ƯCKC Đông Côn, đội ƯCKC Bạch Sa, đội ƯCKC Đồng Xá - Nghĩa Xuyên, đội ƯCKC An Thủy. Những đội ƯCKC này đã được huấn luyện, đào tạo các kiến thức, kỹ năng về cứu hộ - sơ cấp cứu qua các khóa tập huấn do Caritas tổ chức trước đây. Đồng hành, hướng dẫn và giám sát ngày hội diễn có ông Đoàn Minh Cường - Giảng viên cấp quốc gia về phòng ngừa thảm họa của Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam.

  Trong lời mở đầu, cha Phó Giám đốc đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của hoạt động cứu hộ, cứu nạn. Cha nêu dẫn chứng bằng những thực trạng đáng lo ngại trong cuộc sống hiện nay: nhiều khi gặp những nạn nhân bị thương tích, đuối nước, những người xung quanh chỉ biết đứng nhìn, cũng có người hỗ trợ nạn nhân, nhưng lại không đúng thao tác, kỹ năng dẫn đến gây thương tích thêm cho nạn nhân. Vì vậy, cha mong cầu hội diễn sẽ là một bài kiểm tra đúng thực lực của các thành viên, vì đây sẽ là lực lượng nòng cốt để ứng cứu khi có các tai nạn thương tích, hoặc có thiên tai xảy ra.

  Trong chương trình hội diễn, thành viên các đội ƯCKC lần lượt tham gia thi các kỹ năng sơ cấp cứu: băng bó các vết thương tại những vị trí khác nhau trên cơ thể nạn nhân, mỗi vị trí đòi hỏi phải có các dụng cụ, hay kỹ thuật băng bó khác nhau; sau khi băng bó, cần làm cáng, đưa nạn nhân lên cáng và vận chuyển đúng kỹ thuật. Trong phần thi cứu hộ, tình huống giả định thứ nhất là có một vụ cháy lớn tại nơi công cộng, trong đó có nhiều nạn nhân vẫn đang mắc kẹt. Nhiệm vụ của đội ƯCKC là tiếp cận hiện trường, giải cứu các nạn nhân và dập lửa chữa cháy. Tình huống giả định thứ hai là xảy ra một vụ đuối nước. Các cứu hộ viên phải thực hành các kỹ năng bơi, tiếp cận nạn nhân đúng cách, đưa nạn nhân lên bờ, thực hiện các thao tác cứu đuối như ép tim, hô hấp nhân tạo… Tiêu chí mà giám sát viên đưa ra là các thành viên phải thực hiện đúng nguyên tắc sơ cấp cứu - cứu hộ nhanh gọn, đồng bộ. Các đội ƯCKC đã lần lượt thao diễn các kỹ năng đã được truyền dạy, áp dụng vào những tình huống thực tế một cách khá thành thục.

  Kết thúc hội diễn, vị giám sát viên chính và các thành viên ban giám khảo đã họp tổng kết, và đưa ra những nhận xét, góp ý giúp các thành viên các đội ƯCKC rút kinh nghiệm, điều chỉnh một số động tác, hoặc sự phối hợp đồng đội cho đúng cách.

  Phát biểu bế mạc, cha Phó Giám đốc một lần nữa cám ơn các thành viên đã hy sinh thời gian tham dự các khóa tập huấn, cũng như hội diễn hôm nay; cám ơn cha xứ và BHG Giáo xứ Đông Xuyên đã tạo điều kiện để hội diễn diễn ra tốt đẹp. Hy vọng rằng, hội diễn sẽ là cơ hội tốt để các đội ƯCKC nâng cao được hiệu quả công việc khi vận dụng, thực hành, xử lý các tình huống cứu hộ cứu nạn tại cộng đồng.

  Inhaxio Loyola Minh Chiến

  Một số hình ảnh

   

  Bài viết liên quan