Caritas Hải Phòng: Khóa tập huấn cứu hộ, sơ cấp cứu cho thành viên các đội ứng cứu khẩn cấp mới thành lập

 • Thứ tư, 15:39 Ngày 10/04/2019
 • Cuối tháng 03/2019, với sự cộng tác nhiệt tình của Quý cha xứ, Caritas Hải Phòng đã thành lập thêm được 02 đội ứng cứu khẩn cấp thiên tai mới tại giáo xứ Bạch Sa và giáo xứ Xuân Điện. Để cung cấp các kiến thức, kỹ năng cần thiết cho các thành viên mới này, khóa tập huấn về cứu hộ, sơ cấp cứu đã được tổ chức tại giáo xứ Xuân Điện trong các ngày từ 03-05/4/2019 vừa qua. Khóa tập huấn do thầy Đoàn Minh Cường - giảng viên cấp quốc gia về phòng ngừa thảm họa của Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam hướng dẫn.

  Trong ngày khai mạc, cha Giuse Nguyễn Văn Sáng - Phó giám đốc Caritas Hải Phòng đã đến chào thăm động viên tinh thần các học viên và nói lời cám ơn tới cha xứ Phêrô Vũ Văn Thìn. Cha Phêrô đã nhiệt tình ủng hộ ý tưởng của Caritas về việc tổ chức tập huấn ngay tại địa phương và giúp đỡ các công việc cần thiết để khóa tập huấn được diễn ra đúng theo kế hoạch. Cha Giuse đã trao gửi những thao thức và mong cầu đến khóa tập huấn. Cha mong muốn sau khóa học này, các học viên khi được trang bị những kiến thức kỹ năng về phòng tránh thiên tai, các thương tích do tai nạn… không những giúp cho chính bản thân và gia đình mình, mà còn có thể giúp cho những người sống tại cộng đồng, để giảm nhẹ thiệt hại khi có thiên tai. Cha xứ Phêrô cũng mong những tham dự viên khóa học sẽ tận dụng cơ hội này để nâng cao kỹ năng và biết vận dụng trong đời sống thường ngày, nhất là tại địa bàn những vùng có nguy cơ thiên tai cao.

  Trong 3 ngày tập huấn, giảng viên đã truyền đạt tới học viên các kiến thức về sơ cấp cứu (SCC), các phương pháp cứu hộ cứu nạn cũng như phổ biến các tiêu chuẩn tối thiểu trong cứu trợ nhân đạo (Sphere). Học viên được thực hành các kỹ năng về SCC; các bước tiến hành cứu hộ; các nguyên tắc cơ bản của SCC; kỹ thuật băng bó, cố định vết thương trong những trường hợp cụ thể; cách SCC trong trường hợp bất tỉnh; tải thương; thực hành cứu đuối và phòng cháy và chữa cháy... Những lời ca, tiếng hát, những trò chơi vui nhộn… được xen kẽ trong các bài học đã tạo nên bầu không khí sôi nổi, đầy ắp tiếng cười, làm mọi người thấy thoải mái và dễ tiếp thu hơn. Các học viên cũng được gắn kết tình thân qua mỗi bữa cơm mà giáo xứ chuẩn bị. Tất cả điều đó tạo nên sự hăng say cho mỗi thành viên tham dự.

  Bài kiểm tra đánh giá chất lượng cuối khóa học đã được các học viên hoàn thành tốt, theo đúng tiêu chí của giảng viên và mong cầu của Ban tổ chức. Cha Giám đốc Gioan B. Vũ Văn Kiện cũng đã hiện diện trong ngày tổng kết khóa học. Sau khi dự những tiết học và được chứng kiến các học viên thực hành các thao tác sơ cấp cứu, cứu hộ…, cha đánh giá cao tinh thần học tập của các học viên. Cha nhắn nhủ các học viên khi trở về nhà, khi cần, hãy biết vận dụng thành thục những kiến thức, kỹ năng được trang bị, trong những tình huống bất trắc trong cuộc sống, để bảo vệ tốt cho bản thân, những người thân trong gia đình và cho chính cộng đồng mình đang sống.

  Cùng với khóa tập huấn này, các khóa tập huấn khác trong khuôn khổ dự án “Tăng cường khả năng ứng phó với Biến đổi khí hậu trong cộng đồng tôn giáo tại một số tỉnh ở Việt Nam” mà Caritas Hải Phòng đã ký kết với Trung tâm Hàm Long cho 2 năm 2018-2019, sẽ tiếp tục được tổ chức, để góp phần thiết thực nâng cao năng lực ứng phó biến đổi khí hậu, giảm nhẹ rủi ro thiên tai cho cộng đồng.

  Ignatius Van Chien

  Một số hình ảnh khoá tập huấn

   

  Bài viết liên quan