Caritas Hải Phòng mừng lễ bổn mạng Thánh Vinh Sơn Phaolô

 • Thứ ba, 20:42 Ngày 28/09/2021
 • Trong niềm vui mừng của ngày lễ Quan thầy, Caritas Hải Phòng đã tổ chức họp mặt và dâng lễ kính thánh Vinh Sơn Phaolô, tại Toà Giám mục, vào sáng ngày 27 tháng 9 năm 2021.

  Lễ Quan thầy hằng năm là ngày sum họp gia đình Caritas Giáo phận để tạ ơn Chúa, tôn vinh thánh Vinh Sơn Phaolô và khích lệ nhau trong sứ vụ tông đồ bác ái. Tuy nhiên, do đại dịch Covid-19 đang còn diễn biến phức tạp, việc tổ chức ngày này năm nay rất giản tiện. Ngoài các thành viên Văn phòng Caritas, chỉ có cha đặc trách và Ban điều hành Caritas hai giáo hạt Chính Toà và Nam Am tham dự.

  Khởi đầu của ngày mừng lễ là buổi họp tổng kết các hoạt động bác ái trong năm (từ tháng 9/2020 đến tháng 9/2021). Theo bản báo cáo, Caritas Hải Phòng vừa trải qua một năm với nhiều khó khăn do dịch bệnh, nhưng cũng là một năm với nhiều điểm sáng trong các hoạt động, cách riêng là chiến dịch cứu trợ đồng bào vùng lũ tại miền Trung và việc hỗ trợ những người khó khăn vì Covid-19 trong các đợt dịch vừa qua. Tuy nhiên, bên cạnh đó, cùng với các kết quả đạt được, Ban Caritas cũng ghi nhận một số hoạt động còn thiếu “đồng bộ”, chưa “đồng lòng”, từ Văn phòng Caritas đến Ban Caritas giáo hạt và Ban Caritas giáo xứ.

  Trong đường hướng phát triển của giai đoạn tới, ngoài những sinh hoạt vẫn đang tiếp diễn, Caritas Hải Phòng nhấn mạnh đến việc hoàn thiện cơ cấu tổ chức Ban điều hành Caritas giáo hạt, phát triển mạng lưới Caritas giáo xứ và ưu tiên cho công việc đào tạo chuyên môn về hoạt động bác ái cũng như huấn luyện tinh thần Caritas cho các hội viên dựa theo cuốn “Cẩm nang Caritas Hải Phòng”.

  Trọng tâm của ngày mừng lễ quan thầy là thánh lễ kính thánh Vinh Sơn Phaolô, do cha giám đốc Caritas cử hành vào lúc 11h00, tại nhà nguyện Toà Giám mục. Cùng đồng tế, có cha đặc trách Caritas giáo hạt Chính Toà Phêrô Sanen Nguyễn Văn Hiệu và cha đặc trách Caritas giáo hạt Nam Am Gioan Baotixita Bùi Tuấn Kiên cùng các thành viên trong Ban điều hành Caritas hai giáo hạt tham dự. Thánh lễ thiếu vắng nhiều thành phần, nhưng vẫn đầy ắp sự ấm áp tình thân ái trong gia đình Caritas Giáo phận và đong đầy lòng sốt mến của ngày lễ bổn mạng.

  Trong bài chia sẻ, cha đặc trách Gioan Baotixita đã quảng diễn tấm gương sáng bác ái của thánh Vinh Sơn Phaolô dành cho những người nghèo khổ, khốn cùng. Trải qua những thử thách và khổ đau trên đường đời, thánh nhân không chỉ đồng cảm với người nghèo, mà còn “trở nên như người nghèo”. Qua đó, ngài đã nhận ra Chúa hiện diện ở nơi họ. Đó chính là động lực để ngài dâng trót cuộc đời cho sứ mạng bác ái và lập nên các hội bác ái để giúp đỡ những người nghèo. Ngài được mệnh danh là: “vị tông đồ người nghèo và bổn mạng các tổ chức từ thiện bác ái”.

  Hướng về các hội viên Caritas, cha giảng lễ mời gọi mỗi người hãy yêu thương phục vụ Chúa nơi người nghèo theo gương thánh Quan thầy: “Phục vụ người nghèo như phục vụ Chúa; sống với người nghèo như sống với Chúa; gặp gỡ người nghèo như gặp gỡ Chúa”, để trở nên chứng nhân Tin mừng yêu thương giữa cuộc đời hôm nay.

  “Lạy Chúa từ nhân, xin cho con biết mến yêu và phục vụ Chúa trong mọi người… ” (Kinh Hoà Bình). Lời hát tạ lễ cũng chính là lý tưởng cho các hoạt động Caritas. Ngày mừng lễ như tiếp thêm ngọn lửa tình yêu để mỗi hội viên Caritas thể hiện lý tưởng ấy bằng cuộc sống đượm tình bác ái, nhất là theo gương thánh Quan thầy, trở nên “tông đồ người nghèo”.

  Chứng Nhân

  Bài viết liên quan