Caritas Hải Phòng: Ngày gặp gỡ, giao lưu, hướng nghiệp cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn

 • Thứ sáu, 09:55 Ngày 23/08/2019
 • Sáng Chúa nhật 18/08/2019, Caritas Hải Phòng đã tổ chức một buổi gặp gỡ, giao lưu cho gần 100 em học sinh sinh viên (HSSV) có hoàn cảnh khó khăn đang nhận trợ giúp học bổng, thuộc các chương trình vùng Hải Phòng. Cuộc gặp gỡ mang nhiều ý nghĩa ấy được diễn ra tại resort Hòn Dấu - khu du lịch Đồ Sơn.

  Đến với ngày vui hôm nay, những nụ cười lan tỏa trên gương mặt các em toát lên niềm vui và hy vọng. Vui, vì các em được cùng các bạn lối xóm tung tăng cắp sách tới trường và chung quanh các em đang còn rất nhiều người hảo tâm đồng hành cùng các em trên nẻo đường dài có sỏi đá gập ghềnh. Hy vọng, vì một tương lai tươi sáng đang chờ các em phía trước và các em xác tín rằng Thiên Chúa sẽ không để các em thất vọng bao giờ.

  Hiện diện với các em HSSV có cha Gioan B. Vũ Văn Kiện - Giám đốc Caritas Hải Phòng, các nhân viên Văn phòng Caritas, các phụ trách chương trình học bổng, cùng các vị phụ huynh.

  Sau những lời chào hỏi, làm quen dí dỏm và công bố khai mạc của cha Giám đốc, các em được chia thành các đội để bắt đầu giao lưu với nhau qua các trò chơi theo sự hướng dẫn của các quản trò. Các trò chơi nhấn mạnh đến tinh thần đồng đội giúp các thành viên tham gia phát huy tính sáng tạo và rèn luyện kỹ năng làm việc chung.

  Tiếp đến, các em được tách ra thành 2 nhóm. Một nhóm gồm các em học từ lớp 1 tới lớp 8, tham gia diễn đàn “chơi mà học”. Các quản trò đã cùng các em chơi những trò chơi đoán nghề, khám phá những phẩm chất cần có của một thày giáo, kỹ sư, cầu thủ, hay đầu bếp… Từ đó, đối chiếu với những khả năng và sở trường của bản thân để giúp các em trong việc chọn nghề phù hợp trong tương lai sau này.

  Nhóm thứ hai dành cho các em học từ lớp 9 trở lên. Các em được nghe các giảng viên từ Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng giới thiệu về ý nghĩa và tầm quan trọng của hướng nghiệp, để biết cân nhắc, chọn lựa cho mình một ngành nghề phù hợp với khả năng, sở thích và hoàn cảnh để tự tin bước vào đời bằng chính đôi chân của mình. Các giảng viên cũng chia sẻ về những ngành nghề đang thu hút một số lượng lớn lao động hiện nay, trong đó có ngành du lịch - như một kênh thông tin giúp các em có những lựa chọn tốt cho tương lai gần.

  Trong ngày gặp gỡ, đại diện Hội Doanh nhân Công giáo cũng đến chia sẻ với một số em sinh viên sắp ra trường về những nhu cầu tuyển dụng vào một số doanh nghiệp hội viên, các kỹ năng khi đi xin việc, cũng như cần có tinh thần cầu thị, khiêm tốn, ham học hỏi trong công việc.

  Trong phần hỏi đáp với các giảng viên và các nhà tuyển dụng, các em có cơ hội bày tỏ những tâm tư nguyện vọng và ước muốn giữ kín trong lòng bấy lâu nay. Như được khai thông tư tưởng và được mở ra một hướng đi tươi sáng cho tương lai, các em bước ra khỏi khán phòng lộ rõ tâm trạng vui tươi, tràn đầy năng lượng với sự tin tưởng vào sự cố gắng của mình và sự trợ giúp của người thân, của các anh chị đi trước đã thành đạt trên học đường.

  Trong cuộc sống đời thường, có nhiều cuộc gặp gỡ. Có cuộc gặp gỡ đem lại sự tẻ nhạt - vô vị; có cuộc gặp gỡ nặng nề - miễn cưỡng; có cuộc gặp gỡ đem lại đắng cay - chua chát; có cuộc gặp gỡ đem lại thất vọng; có cuộc gặp gỡ đem lại hận thù - chia rẽ; có cuộc gặp gỡ làm thui rụi ước mơ - nhiệt huyết; có cuộc gặp gỡ đem lại sự tủi hờn và thậm chí là cái chết ô nhục. Ngược lại, có cuộc gặp gỡ đầy thú vị - mặn mà; có cuộc gặp gỡ mang lại niềm an vui - hạnh phúc; có cuộc gặp gỡ tràn trề hy vọng; có cuộc gặp gỡ mang lại yêu thương; có cuộc gặp gỡ mang lại ý nghĩa cho cuộc đời; có cuộc gặp gỡ làm thay đổi lối sống; có cuộc gặp gặp gỡ mang lại niềm tin; có cuộc gặp gỡ đem lại sự sống - sống ý nghĩa -  sống sung mãn và sống muôn đời. Như vậy, trong cuộc đời có những cuộc gặp gỡ ta cần phải tránh, tránh càng xa càng tốt. Ngược lại, có những cuộc gặp gỡ chúng ta cần phải có, có cho bằng được càng nhiều càng tốt và cuộc gặp gỡ cần thiết nhất, quan trọng nhất, quý giá nhất và hiệu quả nhất không thể nào thiếu trong cuộc đời của bất cứ ai. Đó, là cuộc gặp gỡ với Đức Kitô. Cuộc gặp gỡ này diễn ra một cách cá vị, chân thành và thường xuyên thì đời chúng ta chắc chắn sẽ được biến đổi, trở nên tươi mới (tái sinh), tràn ngập niềm vui, hy vọng và sẽ sinh hoa kết trái. Tình Yêu Đức Kitô sẽ gắn kết chúng ta trở nên một với Ngài. Buổi gặp gỡ, giao lưu của các em HSSV được khép lại với lời kết ngắn gọn của cha Giám đốc và kết thúc bằng bài hát “Gặp gỡ Đức Kitô” của Lm. Tiến Lộc.

  Cuộc gặp gỡ giữa các em HSSV hôm nay, đã đem lại cho các em nhiều niềm vui và hy vọng. Cánh cửa tương lai ở phía trước đang mở rộng chờ đón các em bước vào, với tất cả niềm tin yêu và hy vọng. Đức Kitô hôm qua - hôm nay và mãi mãi luôn là điểm hẹn để các em gặp được chính mình và gặp gỡ nhau trong tình huynh đệ.

  Xem Hình Ảnh Tại Đây

  Mary Phạm

   

  Bài viết liên quan