CARITAS PHAN THIẾT: THẮP SÁNG ƯỚC MƠ CHO EM

 • Thứ ba, 07:21 Ngày 09/07/2024
 • Sau những tháng ngày học tập trên ghế nhà trường, vào mỗi dịp hè ban Caritas Phan Thiết đều tổ chức một ngày trại hè cho tất cả các em học sinh trong chương trình học bổng được quy tụ gặp gỡ nhau. Trại hè năm nay với chủ đề “Thắp sáng ước mơ” được tổ chức vào ngày 06/07/2024 cho hơn 350 em học sinh sinh viên đang được nhận học bổng thường kỳ của Caritas Phan Thiết qua sự hỗ trợ của các cha mẹ đỡ đầu trong và ngoài nước, tại Giáo xứ Hiệp Nghĩa, Giáo phận Phan Thiết. Đồng hành với các em có sự hiện diện của hơn 40 anh chị phụ trách các nhóm học bổng, quý thầy, quý giảng viên cùng quý Sơ Ban Caritas Phan Thiết.

  Chương trình trại hè lồng ghép giữa vui chơi và các nội dung khuyến học, hướng nghiệp, phân định với mục đích tạo điều kiện cho các em học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được tham gia vào các hoạt động ngoại khóa bổ ích, giúp các em phát triển kỹ năng sống, rèn luyện thể chất và tinh thần, cũng như khơi dậy ước mơ và hoài bão trong lòng các em.

  Mở đầu chương trình là những giây phút sinh hoạt, tiếng cười tiếng vỗ tay như xua tan đi khoảng cách xa lạ, bỡ ngỡ giữa những bạn cũ và bạn mới. Tiếp đến cha Phêrô Lê Trọng Tạo  - Phó Giám đốc Caritas Phan Thiết xin ơn Chúa Thánh Thần thánh hóa ngày trại hè, đồng thời nhắn gửi đến các em những lời chúc tốt đẹp, ước mong các em sẽ trở thành những mầm non xây dựng Giáo Hội và xã hội bằng việc học thật giỏi ngay từ giây phút này.

  Sau những lời khai mạc của cha Phó Giám đốc, cô Hortense – đại diện các cha mẹ đỡ đầu đã nhắn nhủ đến các em “Mong các con hãy chăm ngoan học giỏi, sống với lòng biết ơn và trân trọng những người đã đồng hành chúng con trong quá trình sống và học tập”.

  Tiếp theo chương trình, các em được chia thành 5 nhóm theo độ tuổi của mình và sinh hoạt theo nhóm với những chuyên đề khác nhau như: kỹ năng giao tiếp cơ bản, giải quyết mâu thuẫn và quản lý thời gian, khám phá năng lực bản thân, hướng nghiệp, tư duy sống. Đây là hoạt động thiết thực và tăng cường thêm kiến thức, kĩ năng sống, là hành trang cần thiết để giúp các em nâng cao khả năng giao tiếp của mình với gia đình, bạn bè và những người xung quanh. Các giờ chia sẻ thật sinh động và đa dạng, xen kẽ việc “học mà chơi – chơi mà học”. Các em như được hòa mình vào các trò chơi, hoạt động nhóm và mạnh dạn chia sẻ ước mơ, hoài bão của mình. Âm vang tiếng cười – tiếng nói của các em làm rộn rã lên cả khuôn viên Giáo xứ Hiệp Nghĩa, như quên đi cả cái nắng của mùa hè.
  Đặc biệt, sau giờ cơm trưa, các em được thưởng thức chương trình văn nghệ “cây nhà lá vườn” cũng không kém phần sôi động của chính các em trình diễn. Lần lượt từng bài múa trong trang phục truyền thống, tiết mục nhảy hiện đại…như được hòa quyện với nhau và trở thành một bức tranh đặc sắc và đa dạng mang sắc màu của dân tộc Việt Nam.

  Hỏi thăm các em, tất cả đều nói rằng rất vui và háo hức khi được tham gia ngày trại, như em Nguyễn Thị Tuyết Trang (Sinh viên ngành báo chí thuộc Giáo xứ Vũ Hòa) đã chia sẻ rằng “Con cảm thấy rất biết ơn vì những người tưởng chừng như rất xa lạ, những người chúng con không quen biết họ là ai, có một vài ba mẹ đỡ đầu chưa bao giờ gặp mặt chúng con, thế nhưng họ lại rộng lượng chia sẻ và giúp đỡ kinh phí lo cho chúng con học hành đến nơi đến chốn. Đây thực sự là một điều quý giá giúp chúng con cố gắng hơn trong học tập. Và với việc tổ chức trại hè hằng năm như thế này, chúng con rất vui vì giúp chúng con kết nối lại với nhau, học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm từ quý thầy cô, quý Sơ, và các bạn và cũng giúp chúng con sống tinh thần biết ơn đối với những người đã âm thầm giúp đỡ chúng con cách này hay cách khác. Và riêng bản thân con, con ước mơ được trở thành một nhà báo để có thể dùng ngòi bút của mình giúp ích cho Giáo hội và xã hội.”

  Khép lại ngày trại hè của các em, trước khi chuẩn bị chia tay, các em đã có những lời cám ơn đến Ban tổ chức, Quý anh chị phụ trách các nhóm, Quý Cha quý thầy cùng tất cả mọi người đã âm thầm tổ chức ngày trại cho các em. Và trong những giây phút tri ân và cảm ơn cha Anrê Lương Vĩnh Phú đã nhắn nhủ những tâm tình yêu thương và chúc lành cho các em, hướng các em dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn đã ban cho chúng ta một ngày gặp gỡ thật hữu ích, “tạ ơn Thiên Chúa vì đã lo cho chúng con ăn học qua trong gian là Quý ân nhân và Quý Sơ”.

  Ngày sinh hoạt trại hè đã khép lại trong niềm vui và bình an. Hy vọng rằng những chương trình như thế này sẽ tiếp tục được tổ chức, mang lại niềm vui và hy vọng cho nhiều em có hoàn cảnh khó khăn, góp phần giúp các em học sinh nghèo hiếu học có thêm động lực để phấn đấu, vượt qua khó khăn và hướng tới một tương lai tươi sáng hơn.

  Ban Caritas Phan Thiết thật biết ơn và trân quý sự đồng hành của quý ân nhân và quý cộng tác viên để “những ước mơ tiếp tục được thắp sáng” trong vùng trời Giáo phận Phan Thiết này. Nguyện xin Chúa tiếp tục ghé mắt nhìn đến những kế hoạch và dự tính của chúng con dành cho người nghèo.

  BTT Caritas Phan Thiết

   

  Bài viết liên quan