Caritas Việt Nam: Ban Khuyến Học Tập Huấn Đồng Hành VIII

 • Thứ tư, 14:08 Ngày 20/07/2022
 • Sau hai năm bị gián đoạn vì dịch bệnh, khóa tập huấn Đồng Hành VIII dành cho người đồng hành của chương trình khuyến học Con Đường Sáng do Caritas Việt Nam đảm trách đã được tổ chức trong niềm vui và hạnh phúc của các Tham Dự Viên – những người đồng hành của các em học sinh nhận học bổng. Khóa tập huấn có 37 Tham dự viên đến từ các Giáo phận: Lạng Sơn, Hưng Hóa, Bắc Ninh, Bùi Chu, Phát Diệm, Vinh, Hà Tĩnh, Thái Bình, Qui Nhơn, Huế, Kontum, Mỹ Tho, Vĩnh Long, Cần Thơ và Long Xuyên, từ 14/7 – 16/7/2022, tại Trung Tâm Tĩnh Tâm Đamiano – Dòng Phanxico, quận 9, Tp. Thủ Đức.

  Nội dung của những ngày tập huấn nhằm cung cấp những kiến thức về tâm lý lứa tuổi, vấn đề yêu sớm nơi học sinh, cách vận dụng phim ảnh trong giáo dục, và những bí quyết sử dụng mạng xã hội sao cho có hiệu quả. Tất cả những kiến thức và kỹ năng này sẽ là những công cụ giáo dục hữu ích, giúp người đồng hành có thêm kinh nghiệm làm việc và giúp đỡ các em học sinh một cách hiệu quả hơn.

  Trân quý thân thể, sinh mạng con người và Yêu sớm là chủ đề của ngày tập huấn đầu tiên do giảng viên Ths. Bs. Têrêsa Nguyễn Lan Hải trình bày. Đây là một đề tài rất hữu ích mà người đồng hành cần hiểu rõ hơn để có phương cách tiếp cận, lắng nghe, giúp các học sinh hiểu và nhận định vấn đề liên quan đến bản thân cách chuẩn xác, giúp các em có những lựa chọn đúng và tích cực trong cuộc sống. Đồng thời, thúc đẩy và tạo thêm động lực cho các em vươn lên trong học tập và tự tin vượt qua những khủng hoảng của từng lứa tuổi.

  Qua ngày tập huấn thứ hai, bầu khí trở nên sinh động hơn khi thầy Martino Trần Tuấn Huy, Giám đốc trung tâm đào tạo giá trị và kỹ năng sống, đã trình bày và cung cấp cho các tham dự viên nhiều phương pháp giáo dục hiệu quả, đặc biệt Giáo dục qua phim ảnh là một cách giáo dục rất hữu hiệu giúp các học sinh tiếp thu kiến thức không chỉ qua nghe mà còn qua nhìn. Các tham dự viên được mời gọi tích cực học hỏi qua nhiều hoạt động như: giáo dục qua trò chơi, bài hát, thảo luận nhóm, sắm vai, thuyết trình…

  Bên cạnh đó, giảng viên cũng giúp các tham dự viên hiểu về vấn đề Cách sử dụng mạng xã hội có hiệu quả. Việc học sinh tiếp cận với Internet sớm và tự do tạo tài khoản riêng trên mạng xã hội và sử dụng không đúng cách dẫn đến nhiều hệ lụy đáng tiếc cho các em. Vậy nên, đây thực là một kiến thức rất cần thiết mà người đồng hành cần biết để giúp cho cuộc sống và việc học của các em trở nên phong phú hơn.

  Khi tập trung trang bị cho người đồng hành những kiến thức về tâm lý và giáo dục, ban tổ chức đã không quên lồng vào một bức tranh tổng quát về hiện trạng môi trường xung quanh và mời gọi các tham dự viên truyền tải lại cho các học sinh kiến thức bảo vệ môi trường. Hơn thế nữa, sau khóa tập huấn, người đồng hành sẽ cùng với các em trong đơn vị mình, cùng nhau tham gia chiến dịch “Together We” - hành động cho một môi trường xanh - sạch vì “trái đất này là của chúng mình” chứ không của riêng ai.

  Những giây phút cuối của khóa tập huấn tập trung vào vai trò của người đồng hành trong chương trình khuyến học của Caritas. Ban tổ chức đã khéo léo làm nổi bật lên vai trò của người đồng hành trong việc liên kết với hình ảnh hai môn đệ trên đường Emmaus đã được Chúa cùng đồng hành: cùng đi, cùng trò chuyện, cùng chia sẻ, cùng lắng nghe, và cùng đồng bàn. Qua đó, người đồng hành nhận thức rõ hơn vai trò và trách nhiệm của mình đối với trẻ.

  Khoá tập huấn đã kết thúc trong niềm hạnh phúc cùng những tiếc nuối vì đã không đủ thời gian để cùng nhau chia sẻ nhiều hơn về những khó khăn và thuận lợi khi thi hành sứ vụ của người đồng hành. Những hy sinh và đóng góp của người đồng hành tại các Giáo phận luôn được ghi nhận và tri ân, vì nếu không có những người dám hy sinh dấn thân cho việc “trồng người,” thì chương trình Con Đường Sáng của Caritas Việt Nam đã không thể thắp sáng trên các nẻo đường, nơi các bản làng và nơi các mái ấm trẻ mồ côi tại các vùng miền.

  Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho tất cả chúng ta.

  Ban Khuyến Học Caritas Việt Nam

   

  Bài viết liên quan