Caritas Hải Phòng: Ngày gặp gỡ, giao lưu và dã ngoại dành cho các em học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

 • Thứ sáu, 08:16 Ngày 11/08/2023
 • Sáng thứ Bảy 05/08/2023, Caritas Hải Phòng đã tổ chức Ngày gặp gỡ, giao lưu và dã ngoại dành cho các em học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. 
  Đây là chương trình thường niên của Caritas, được tổ chức vào mỗi dịp hè. Tham dự viên của chương trình là các em học sinh sinh viên đang nhận học bổng Mekong; ngoài ra còn có các em Lớp học Tình thương nhà thờ Chính tòa Hải Phòng, các em Nhà Tình thương An Toàn.

  Mặc dù thời tiết có đôi chút trở ngại, mưa kéo dài trong nhiều ngày trước đó và ngay cả hôm diễn ra chương trình, nhưng từ hơn 8 giờ sáng, các em từ các khu vực Hải Dương, Tiên Lãng, An Lão, nội thành đã lần lượt quy tụ đầy đủ tại giáo xứ Hội Am (xã Cao Minh, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng), nơi được chọn để tổ chức năm nay.

  Trong giờ chầu Thánh Thể mở đầu ngày gặp gỡ, cha Gioan B. Nguyễn Văn Hải - chính xứ Hội Am, đồng thời là cha đặc trách Caritas giáo hạt Nam Am đã dâng các tham dự viên nhí lên Chúa và nài xin Chúa chúc lành cho các em, không chỉ trong ngày gặp gỡ, mà trong suốt cuộc sống, hành trình học tập của các em. 

  Vì lý do cha Giám đốc bận mục vụ đột xuất, nên chương trình có một chút thay đổi. Sau lời khai mạc của cha Đặc trách, các em cùng gặp gỡ, giao lưu với thày Giuse Nguyễn Tùng Anh (thày Giuse là chủng sinh giáo phận Hải Phòng, vừa mãn trường Đại Chủng viện Thánh Irênê, Lyon, Pháp). Các nội dung về giáo dục toàn diện: kiến thức văn hóa, nhân bản, sự phát triển quân bình; về ý thức kỷ luật, tinh thần tự giác, tinh thần hiếu học… được thày Giuse chia sẻ không mang tính lý thuyết, nhưng là chính trải nghiệm của bản thân thày. Đây là những kinh nghiệm mới mẻ của một người vừa kết thúc một tiến trình đào tạo và tự đào tạo.

  Sau phần chia sẻ của thày Giuse, các tham dự viên cùng đến với một nội dung cũng đầy hào hứng, đó là các bài hát sinh hoạt và các câu hỏi đố vui dưới hình thức “đuổi hình bắt chữ”. Các em đã sôi nổi giơ tay xin giải đáp các câu hỏi và được nhận những phần quà nhỏ rất ý nghĩa. Thông qua phần vui chơi, thày quản trò cũng cắt nghĩa thêm về các đáp án, để truyền đến các em những giá trị sống mang tính nhân văn, như: đồng cảm, chân thành, quan tâm, yêu thương…

  Cuối ngày giao lưu, các em cùng gặp gỡ với cha Giám đốc Phêrô Sanen Nguyễn Văn Hiệu, rồi sau đó cùng mọi người chung chia bữa cơm thân mật. 
  Do điều kiện thời tiết, phần tham quan Khu di tích Đền thờ Danh nhân văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (tại thôn Trung Am, xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) được dời lại sau giờ cơm trưa. Các em đã được lắng nghe hướng dẫn viên của Khu di tích lược lại tiểu sử cuộc đời cụ Trạng, mà nổi bật là tinh thần ham học, những công lao của cụ với đất nước, cũng như những gương sáng cụ để lại cho đời. 

  Nhắn nhủ đôi lời với các em trước khi chia tay, một lần nữa, cha Giám đốc nhắc lại mục đích của ngày gặp gỡ, dã ngoại hôm nay và mời gọi các em hãy cố gắng chăm chỉ học hành, trau dồi bản thân, sống có mục đích, để sau này trở nên con người hữu ích. 

  Ước mong các chương trình khuyến học của Caritas luôn được Quý ân nhân quảng đại chung tay cộng tác, để góp phần nâng đỡ các em học sinh sinh viên nghèo, giúp các em vươn lên vượt qua trở ngại của hoàn cảnh, có cơ hội học tập tốt hơn; và ước mong cho những giá trị được gieo nơi các em hôm nay, sẽ trổ sinh những hoa trái tốt đẹp mai ngày.

  Bài viết: BTT Caritas Hải Phòng
  Hình ảnh: Phaolô Công Thiện

  Bài viết liên quan