Caritas Hải Phòng triển khai dự án HIV/AIDS do tổ chức PORTICUS tài trợ

• Thứ ba, 10:10 Ngày 13/08/2013
  • Cuối tháng 7 năm 2013, được sự hỗ trợ của tổ chức PORTICUS và Caritas Việt Nam, Caritas Hải Phòng đã bắt đầu triển khai thực hiện dự án “Huy động sự tham gia của cộng đồng để dự phòng lây nhiễm HIV và cải thiện chất lượng sống cho người có H và trẻ bị ảnh hưởng (OVC)” trên địa bàn ba huyện Cẩm Giàng, Chí Linh, Kinh Môn thuộc Thành phố Hải Dương.

Đây là một trong những tỉnh thành có tỷ lệ người nhiễm HIV cao, các dịch vụ cho người có HIV được hỗ trợ bởi các chương trình quốc gia, tổ chức phi chính phủ cũng có kết quả rất tích cực. Tuy vậy, số người tiếp cận với các thông tin về HIV/AIDS còn ít, tình trạng kỳ thị và phân biệt đối xử với người có H vẫn còn nặng nề, nhiều người nhiễm không dám khám và công khai tình trạng nhiễm HIV của mình, chính vì vậy số người nhiễm HIV vẫn âm thầm gia tăng.

Cha Giám đốc khai mạc chương trình  Cha Phó Giám đốc - Quản lý Dự án

Trước tình trạng đó, Caritas Hải Phòng đã có sự can thiệp kịp thời thông qua những buổi truyền thông nhóm nhỏ tại một số giáo xứ trên địa bàn hạt Hải Dương. Tuy nhiên để hoạt động có hiệu quả, cần có sự chung tay của cộng đồng tham gia đẩy lùi tình trạng lây nhiễm HIV thông qua các hoạt động của dự án.

Mục tiêu của dự án nhằm nâng cao vai trò của các tu sĩ, ban hành giáo, các nhóm làm bác ái xã hội và các bên liên quan để tăng cường sự tham gia của cộng đồng vào hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV và chăm sóc hỗ trợ cho người có H và trẻ bị ảnh hưởng (OVC).

Để đạt được mục tiêu đề ra, Caritas Hải Phòng thực hiện các hoạt động chăm sóc và hỗ trợ cho người có H tại gia đình nhằm cải thiện chất lượng sống của người có HIV, trẻ em bị ảnh hưởng và gia đình họ; đồng thời tổ chức các buổi truyền thông kiến thức về HIV/AIDS và giảm kỳ thị, phân biệt đối xử tại cộng đồng tại các giáo xứ.  Song song với hai hoạt động chăm sóc và truyền thông là hoạt động xây dựng năng lực cho các cộng tác viên và những người có liên quan nhằm nâng cao hiệu quả và tính bền vững của các hoạt động can thiệp về HIV/AIDS.

Hy vọng rằng với tình yêu thương của Thiên Chúa, sự hỗ trợ của tổ chức PORTICUS, Caritas Việt Nam, quý tu sĩ, các tình nguyện viên, Caritas Hải Phòng sẽ thực hiện dự án có hiệu quả giảm thiểu tình trạng lây nhiễm HIV tại cộng đồng đem lại niềm vui sự bình an hạnh phúc cho người có H và trẻ ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.

Hương Liên - Caritas Hải Phòng