Caritas Hỗ Trợ Các Trẻ Em Ucraine

 • Thứ sáu, 10:21 Ngày 24/02/2023
 • "Bọn trẻ nhớ nhà và tôi cũng thế”, Giáo viên của Câu lạc bộ Thích nghi Ukraine do Caritas điều hành nói

  Tại Cộng hòa Séc, hơn 300.000 người tị nạn Ukraine đã tìm được nơi tị nạn. 40 phần trăm trong số người tị nạn là trẻ em. Nhưng nhiều trẻ em trong số đó không được đến các cơ sở giáo dục vì không có đủ chỗ cho họ. Caritas Cộng hòa Séc do đó đã thành lập Câu lạc bộ Caritas Thiếu Niên dành cho Trẻ em Ukraina, hiện có 14 em.

  Sức chứa đang được lấp đầy nhanh chóng

  Chiến tranh ở Ukraine đã làm cho hơn 11 triệu người phải rời bỏ nhà cửa. 300 000 người tị nạn hiện đang ở tại Cộng hòa Séc, 40% trong số đó là trẻ em và thanh thiếu niên. Tuy nhiên, sức chứa trong các cơ sở giáo dục đang được lấp đầy nhanh chóng. Có hơn 1 000 trẻ em đăng ký tại quận Praha 1, nhũng em không đi học mẫu giáo hoặc trường học vì không có chỗ cho chúng.

  Do đó, vào giữa tháng Tư, Phòng Giáo dục Phát triển Toàn cầu của chúng tôi đã quyết định thành lập một nhóm Caritas Thích ứng cho trẻ em Ukraine tại tòa nhà chính của Caritas Cộng hòa Séc. “Hiện tại, chúng tôi có 14 trẻ đăng ký tham gia câu lạc bộ, đây là điều chúng tôi có thể làm. Như giọt nước trong đại dương, nhưng chúng tôi có thể làm những gì chúng tôi có thể,” Kateryna, giáo viên của nhóm cho biết. Kateryna, gốc Odesa ở miền nam Ukraine, đến Cộng hòa Séc hai tháng trước khi cô chạy trốn cuộc xâm lược của Nga cùng mẹ và cô con gái sáu tuổi. Chồng cô vẫn ở Ukraine.

  Chúng tôi nói về cảm xúc và học tiếng Séc

  Câu lạc bộ Caritas Thích Ứng được thiết kế chủ yếu dành cho trẻ mẫu giáo, thành viên nhỏ tuổi nhất là hai tuổi và bé gái lớn nhất là 8 tuổi. “Ngày đầu tiên thật là thử thách …. Các em nóng lòng cuối cùng được chơi với nhau. Nhưng chúng tôi đã thiết lập các quy tắc và thói quen. Câu lạc bộ của chúng tôi mở cửa từ 8 đến 2 giờ chiều. Vào buổi sáng, chúng tôi thường đi dạo. Sau bữa trưa, chúng tôi chơi trong nhà và học tiếng Séc,” Kateryna nói. Thức ăn cho các em được cung cấp bởi Caritas Cộng hòa Séc thông qua lời kêu gọi của Caritas dành cho Ukraine.
  Kateryna, người giao tiếp với bọn trẻ bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng, được đồng hành với một hoặc hai tình nguyện viên nói tiếng Séc với bọn trẻ. Nhờ họ, trẻ em Ukraine được học ngôn ngữ địa phương. “Bầu không khí thay đổi hàng ngày. Chúng tôi tập trung rất nhiều vào cảm xúc. Những đứa trẻ ở đây đã trải qua một thời kỳ khó khăn. Một số họ đến đây từ những thành phố bị đánh bom. Đó là lý do tại sao chúng ta nói nhiều về cảm xúc và hàn gắn cho chúng,” Kateryna giải thích.

  Tất cả chúng tôi đều nhớ quê nhà

  Kateryna dừng lại một lúc lâu khi chúng tôi hỏi cô rằng câu lạc bộ Caritas Trẻ sẽ hoạt động trong bao lâu. “Điều đó phụ thuộc vào tình hình ở Ukraine. Vài ngày trước, tôi để ý thấy một trong các em nữ đã  buồn. Tôi đến gặp em ấy để tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra. Em ấy nói rằng em ấy nhớ nhà và muốn quay trở lại Ukraine. Lúc đó tôi nghĩ rằng mình cũng cảm thấy như vậy,” Em ấy chia sẻ với chúng tôi về cảm xúc của bọn trẻ trong hoàn cảnh khó khăn này ra sao. Kateryna hy vọng tất cả họ sẽ có thể trở về nhà vào mùa hè.

  Nguồn: Caritas Quốc tế
  Chuyển ngữ: BTT- Caritas Việt Nam
   
  Bài viết liên quan