Caritas Huế: Hỗ Trợ Khắc Phục Khó Khăn Sau Bão Số 5 (Noul)

 • Thứ hai, 09:23 Ngày 28/09/2020
 • Cơn bão số 5 đã đổ bộ vào Miền Trung, ngày 18/9, gây thiệt hại nặng về người, nhà cửa và hoa màu của người dân ở nhiều tỉnh, thành từ Quảng Bình đến Quảng Nam. Trong đó, tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất là Thừa Thiên Huế, thuộc Tổng Giáo phận Huế.

  Ở địa bàn Thừa Thiên Huế, cơn bão kèm theo mưa rất to tại một số nơi, mặc dù chỉ càn quét trong khoảng 30 phút nhưng cơn bão đã để lại nhiều dấu vết đau thương. Đã có 4 người chết, 92 người bị thương, 10 nhà ở bị sập và 21.283 nhà bị hư hỏng, tốc mái. Toàn tỉnh có 439 ha hoa màu, 300 ha cây ăn quả ... bị thiệt hại. 3 trạm Biến áp hư hỏng, nhiều cột điện gãy đổ gây mất điện gần như toàn tỉnh. Tại Quảng Trị có 1 người mất tích, 5 người bị thương, sau cơn bão có khoảng 1.091 ngôi nhà của người dân địa phương này bị hư hỏng, tốc mái. Một số tuyến đường giao thông sạt lở, mưa lớn gây nên ngập một số nơi.

  Vùng đất Miền Trung, Việt Nam là nơi năm nào đến mùa bão lũ cũng chịu ảnh hưởng nặng nề. Mặc dù người dân nghèo, lam lũ đã quen với thiên tai, nhưng năm nay đặc biệt khó khăn hơn vì bão đến cuốn đi hết bao hoa màu chưa thu hoạch kịp của người dân làm nông nghiệp ở Thừa Thiên Huế. Cũng do kinh tế còn nghèo, nên các nhà ở của bà con không chắc chắn, nay bị bão tàn phá, làm hư hỏng và sập đổ.

  Nhận thấy sự khó khăn của người dân và của anh chị em ở địa bàn các Giáo xứ như Thanh Tân, Bến Củi, Sơn Quả, Sơn Công, Đồng Lâm, Dương Sơn, Kim Đôi thuộc Hạt Hương Quảng Phong, Giáo phận Huế là nơi chịu thiệt hại nặng nhất trong tỉnh. Các Cha xứ đã đến thăm và xác nhận có rất nhiều ngôi nhà bị hư hại và tốc mái, cây cối trong vườn gãy đỗ... Từ ngày 21-23/9/2020, Cha Đặc Trách Bác Ái Xã Hội - Caritas Giáo Phận, Antôn Nguyễn Ngọc Hà cùng với các Cha Sở, các vị Ân nhân đã đến thăm viếng, động viên và hỗ trợ một phần kinh phí cho 268 gia đình. Đối tượng ưu tiên mà Caritas Huế nhắm đến là người nghèo khó, tàn tật, neo đơn, không phân biệt lương giáo.

  Trong sự hiệp thông đối với những khó khăn, đau khổ của người dân và của anh chị em đồng đạo đang gánh lấy thảm họa của thiên tai, Caritas Huế đã nhận được sự hỗ trợ của Caritas Việt Nam; Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc - Thủ Đức; Văn phòng BAXH Dòng Tên Việt Nam và các Ân nhân. Sự hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời của quý Dòng và quý Vị đã giúp Caritas Huế có thêm nguồn lực giúp người dân có điều kiện để phục hồi sau bão.

  Thật vui và cảm động, khi đi đến đâu trong vùng thiên tai, bà con vẫn vui tươi cùng nhau đoàn kết vượt qua khó khăn, tập trung người giúp nhau lợp lại mái nhà, dựng lại bức vách, chặt cây ngã đổ để giao thông thôn xóm bình thường. Hy vọng sự khó khăn sớm qua đi, để mọi người được bình an. Trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời, xin Chúa cho chúng con luôn hướng đến những điều cao cả để sống lạc quan, sống hạnh phúc mỗi ngày.

  Xin Tạ ơn Chúa đã luôn quan phòng, yêu thương đến những nỗi khổ đau của con cái đang gặp phải. Xin chân thành cám ơn Caritas Việt Nam, quý Dòng và quý Vị. 

  Nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Lavang, Quan Thầy Tổng Giáo phận Huế, nguyện xin Chúa ban muôn phúc lành hồn xác và gìn giữ tất cả chúng ta trong ân sủng và tình yêu của Ngài.

  VP Caritas Huế

  Bài viết liên quan