CARITAS LẠNG SƠN -  TỔ CHỨC KHÁM MẮT, PHẪU THUẬT THỦY TINH THỂ VÀ MỘNG MẮT CHO NGƯỜI DÂN

 • Chủ nhật, 22:32 Ngày 30/04/2023
 • Ngày 23- 27/4/2023, Caritas Lạng Sơn đã mời các bác sỹ bệnh viện mắt Hà Nội – Vĩnh Phúc về khám mắt cho những người dân có nhu cầu tại các giáo xứ trong hạt Cao Bằng. Địa điểm khám đặt tại giáo xứ Thanh Sơn và giáo xứ Bó Tờ.

  Chiều ngày 23/4/2024, đoàn bác sỹ, trong đó có ông Trần Thế Thắng, giám đốc bệnh viện đã về đến giáo xứ Thanh Sơn để chuẩn bị những công việc cần thiết cho ngày khám mắt được chu đáo và hiệu quả. Cha Hạt trưởng Toma Aquino Ngô Văn Khảo, cũng là cha xứ giáo xứ Thanh Sơn, cha phó Toma Aquino Trần Văn Tào, cùng với cha Giuse Nguyễn Văn Nhật, phó giám đốc Caritas, đặc trách miền Cao Bằng, Sr. Maria Trần Thị Khuyên, thư ký Văn phòng Caritas đón tiếp đoàn bác sỹ.

  Sáng ngày 24/4/2023, những người dân, không phân biệt tôn giáo từ giáo điểm Trùng Kháng, Nguyên Bình, giáo xứ Cao Bình, giáo xứ Nà Cáp và giáo sứ Thanh Sơn đã có mặt tại sân nhà xứ để được các bác sỹ tư vấn, khám sàng lọc. Sau khi khám, những người bị đục thủy tinh thể và mộng mắt sẽ được xe của bệnh viện đưa về bệnh viện để phẫm thuật, những người không có vấn đề về mắt thì được các bác sỹ phát thuốc bổ, vitamin, nước nhỏ mắt để bảo vệ đôi mắt tốt hơn. Trong ngày 24/4/2023, có khoảng hơn 250 người tới khám, trong đó, có 63 người cần phẫu thuật thay thủy tinh thể và bóc mộng mắt.

  Sáng ngày 25/4/2023, đoàn bác sỹ tiếp tục khám cho người dân tại hai giáo xứ Bó Tờ và Tà Lùng. Cha Giuse Nguyễn Văn Vinh, cha xứ giáo xứ Bó Tờ, Cha Giuse Hoàng Văn Tiệc, cha xứ giáo xứ Tà Lùng, đã đón tiếp các bác sỹ rất chu đáo. Số người dân trong 2 giáo xứ tới khám khoảng trên 200 người, số người cần phẫu thuật là 53 người.

  Ngày 26/4/2023, bệnh viện đã thuê xe, đưa những bệnh nhân về bệnh viện mắt Hà Nội – Vĩnh Phúc để phẫu thuật. Cùng đồng hành với các bệnh nhân có đoàn các bác sỹ, cha Giuse Nguyễn Văn Nhật, và Sr. Maria Trần Thị Khuyên. Khi đến bệnh viện, mọi người được các y tá, và các bác sỹ đón tiếp cách thân thiện, chu đáo, và tận tình. Các bệnh nhân được hướng dẫn làm hồ sơ bệnh án và lấy máu làm xét nghiệm. Sau đó, dùng cơn trưa tại bệnh viện. Những món ăn do chính các nhân viên của bệnh viện nấu và đóng hộp. Tuy là cơm hộp, nhưng rất ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng. Qua đây, nói lên sự quan tâm của các y bác sỹ tại bệnh viện mắt Hà Nội – Vĩnh Phúc dành cho các bệnh nhân.

  Dùng cơm xong, các bệnh nhân tiếp tục được hướng dẫn làm các xét nghiệm cần thiết khác để tiến hành mổ. Họ được các giáo sư tiến sỹ chuyên khoa của bệnh viện mắt trung ương Hà Nội về trực tiếp mổ thay thủy tinh thể, bóc mộng mắt cho các bệnh nhân cách cẩn thận và chuyên nghiệp.

  Sáng ngày 27/4/2023, các bệnh nhân đã trở về giáo xứ. Tạ ơn Chúa đã cho chuyến đi của mọi người được bình an và mọi sự tốt đẹp. Caritas Lạng Sơn xin chân thành cám ơn ông Trần Thế Thắng, giám đốc bệnh viện cùng các y bác sỹ đã tạo điều kiện thuận lợi, đã hỗ trợ kinh phí di chuyển, ăn uống và phẫu thuật cho các bệnh nhân để họ có điều kiện chữa bệnh. Chúng con cũng cám ơn cha Toma Aquino Ngô Văn Khảo, Hạt Trưởng hạt Cao Bằng, quý cha trong các giáo xứ hạt Cao Bằng đã đồng hành, giúp đỡ người dân trong khi khám cũng như khi đi phẫu thuật. Xin Thiên Chúa chúc lành và ban cho quý cha cũng như các y bác sỹ và mọi người những ơn cần thiết, để quý vị tiếp tục mang tình yêu thương, sự quan tâm giúp đỡ đến với những người kém may mắn trong cuộc sống. 

                                                                                                              Vp. Caritas Lạng Sơn

  Bài viết liên quan