Caritas Long Xuyên: Tổng kết hoạt động trong tháng 9 và đầu tháng 10 năm 2022

 • Thứ ba, 10:30 Ngày 04/10/2022
 • Bằng những hành động cụ thể, kịp thời trong tháng 9 và tháng 10, Caritas Long Xuyên cùng đồng hành với những hoàn cảnh khó khăn trong nhiều hoạt động:

  1. Ngày lễ thánh bổn mạng Têrêsa Calcutta, nhóm Caritas Long Xuyên tại Thành phố Long Xuyên đã phát nhưng hộp cơm dinh dưỡng, thân tình cho 120 người khuyết tật, bán vé số, công nhân khó khăn của một xưởng làm nước mắm và một số gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

  2. Được tập đoàn VinGroup tài trợ cho 2000 ca mổ mắt tại bệnh viện Saint Paul Thành phố Hồ Chí Minh với tròng kính chất lượng tốt. Caritas Long xuyên đã thông báo rộng rãi đến các xứ và cả những người khác tôn giáo ai có nhu cầu mổ mắt đăng ký với Caritas giáo phận. Đợt đầu đã được đi mổ với sự dẫn dắt của cha Phó giám đốc Caritas Long Xuyên Nguyễn Trung Khiết và sắp tới đợt hai. Cơ hội còn rất nhiều, quí ông bà nào có bệnh về mắt muốn được mổ miễn phí xin tiếp tục đăng ký để được hỗ trợ.

  3. Ngày 11/09/2022 tại Giáo Xứ Hoà Hưng Ấp Thác Lác, Xã Hòa An, Huyện Giồng Riềng, Tỉnh Kiên Giang một cơn lốc đã làm sập đổ 8 căn nhà và 18 căn bị tốc mái. Caritas Long Xuyên đã có mặt kịp thời thăm hỏi, động viên và hỗ trợ số tiền 4 triệu cho mỗi căn bị sụp đổ, 2 triệu cho mỗi căn bị tốc mái. Tổng số tiền là 68 triệu. Cám ơn quý ân nhân đã đồng hành cùng Caritas kịp thời xoa dịu nỗi đau của bà con nơi đây.

  4. Bên cạnh đó, ngày 14/9/2022, Caritas Long Xuyên đã tổ chức một cuộc nghiên cứu cộng đồng với sự tham gia của khoảng 20 hộ dân trong ấp Thạnh Trúc, xã Thạnh Trị, huyện Tân Hiệp, Tỉnh Kiên Giang. Nghiên cứu nhằm mục đích tìm hiểu sâu hơn về đời sống của cộng đồng, đồng thời để người dân có cơ hội nhìn lại lịch sử của thôn làng, từ đó khám phá ra những điểm mạnh cần phát huy và những vấn đề còn tồn đọng trong cộng đồng cần giải quyết. Kết quả nghiên cứu: Có 3 vấn đề người dân đang gặp phải: thiếu việc làm, thiếu vốn để đầu tư và kỹ thuật chăn nuôi. Sau khi xác định vấn đề, mọi người cùng thống nhất đưa ra giải pháp thành lập 3 nhóm sở thích: nhóm chăn nuôi, nhóm trồng trọt và nhóm đan lát. Dựa trên những nhóm này, Caritas Long Xuyên sẽ tiếp tục đồng hành giúp đỡ họ giải quyết những vấn đề mà họ đang gặp phải, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống cho họ.

  5. Chăm lo sức khỏe của người dân cũng là mối quan tâm của Caritas Long Xuyên, đặc biệt là những người dân nơi vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn. Việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe bị hạn chế. Vì vậy, ngày 1/10/2022, nhóm y tế Công giáo Kiên Giang thuộc Caritas Long Xuyên với khoảng 30 y, bác sĩ, dược sĩ đã tổ chức chương trình khám bệnh từ thiện và phát thuốc miễn phí cho gần 300 bệnh nhân tại nhà thờ Vĩnh Hiệp, Phường Hòa Lợi, tỉnh Kiên Giang. Buổi khám sức khỏe diễn ra thuận lợi và thành công tốt đẹp. Từng bệnh nhân đều nhận được thuốc và những lời tư vấn tận tình của các bác sĩ.

  Cảm tạ ơn Chúa đã đồng hành với chúng con, cũng như thúc đẩy các mạnh thường quân đến để chúng con có thể là cánh tay yêu thương nối dài đến những mảnh đời bất hạnh.

  Thiên Sinh

   

  Bài viết liên quan